Tiềm năng kinh tế số Việt Nam vẫn rất hứa hẹn

Đó là nhận định của ông Andrew Williamson, Phó Chủ tịch toàn cầu Các vấn đề Chính phủ và Cố vấn Kinh tế của Huawei Technologies khi chia sẻ về những kinh nghiệm để phục hồi kinh tế sau tác động của đại dịch Covid-19.

Theo ông Andrew Williamson, cùng với sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế và các tổ chức đa phương quan trọng, chính phủ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Về trung hạn, các gói kích thích tài khóa hiện tại sẽ cung cấp nhu cầu rất cần thiết ở các nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tiềm năng kinh tế số Việt Nam vẫn rất hứa hẹn - Ảnh 1.

Kinh tế số Việt Nam vẫn rất tiềm năng. (Ảnh: Thùy Dương).

Nghiên cứu của Huawei cũng phát hiện ra rằng nền kinh tế số càng phát triển thì càng cung cấp cho các quốc gia khả năng phục hồi cao hơn trước các tác động kinh tế của Covid-19. Sức mạnh phục hồi kinh tế (dựa trên dự báo của IMF) vào năm 2021 có tương quan hợp lý với những quốc gia có mức độ số hóa kinh tế cao nhất.

Theo nghiên cứu của GSMA năm 2020 về 11 thị trường trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đang nổi bật như một nước tiến bộ về kỹ thuật số. Nghiên cứu cho thấy Việt Nam có điểm số được cải thiện nhiều nhất trong số tất cả các quốc gia được đề cập, tăng 12 điểm từ năm 2016 đến năm 2019. Việt Nam cũng có mức tăng lớn nhất ở Đông Nam Á về người tiêu dùng kỹ thuật số mới do hậu quả của đại dịch - khoảng 41%.

"Động lực cho chuyển đổi số là rõ ràng và nhu cầu đón nhận sự thay đổi chưa bao giờ lớn hơn thế. Tuy nhiên, các quốc gia sẽ chỉ nhận ra những lợi ích đầy đủ khi được xây dựng dựa trên thế mạnh của riêng họ và các chính sách kỹ thuật số ưu tiên đến mục tiêu và hiệu quả", ông Andrew Williamson nhấn mạnh.

chọn