Tiết lộ về những nơi bẩn nhất và sạch nhất trên máy bay

Nhiều vị trí trên máy bay tưởng như sạch sẽ nhưng lại ẩn chứa lượng vi khuẩn khổng lồ. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, nhất là trong bối cảnh dịch virus corona đang bùng phát, du khách cần chú ý những khu vực dưới đây.

Những nơi bẩn nhất trên máy bay

Bàn đặt khay đồ ăn

Travel Math - Chuyên trang về du lịch đã công bố một nghiên cứu về những nơi bẩn nhất trên máy bay khiến nhiều hành khách không khỏi sốc nặng. Theo đó, vị trí bẩn nhất trên máy bay chính bàn đặt thức ăn phía trước ghế ngồi của mỗi hành khách. Bề mặt của bàn ăn có 2.155 đơn vị hình thành vi khuẩn (CFU) trên mỗi inch vuông (1 in2 = 6,4516 cm2).

Tiết lộ về những nơi bẩn nhất và sạch nhất trên máy bay - Ảnh 1.

(Ảnh: Smarter Travel)

Jamila Hardwick, một nữ tiếp viên hàng không, đã chia sẻ về một số sự thật về quá trình dọn vệ sinh của các hãng hành không trên chương trình Inside Edition. Theo đó, các tiếp viên không có thời gian lau từng mặt bàn một sau khi kết thúc chuyến bay, họ chỉ kịp chỉnh lại dây đeo an toàn, cất tạp chí, gấp chăn và gập khay thức ăn lên. Sau đó máy bay nhanh chóng được quay vòng cho chuyến bay tiếp theo.

Chính vì thế, du khách nên chủ động đem theo bình xịt khử trùng, giấy ướt (có cồn) để vệ sinh qua chỗ ngồi trên máy bay và các khu vực xung quanh như khay đựng đồ ăn. 

Nút xả toilet

Theo kết quả nghiên cứu của Travel Math, 265 CFU/in2 đã được tìm thấy trên nút xả bồn cầu. Do đó, hãy luôn đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước để hạn chế tối đa việc phát tán vi khuẩn ra môi trường. 

Bên cạnh đó, hành khách nên đem theo dung dịch khử trùng, nước rửa tay và sử dụng thường xuyên đặc biệt là sau khi đi vệ sinh.

Nút vặn vòi nước

Hầu như tại các sân bay đều có vòi nước miễn phí phục vụ như cầu của hành khách khi khát. Tuy nhiên, đây cũng được xem là nơi chứa nhiều vi khuẩn khi có đến 1.240 CFU/in2 tại đây.

Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa bạn không nên uống nước tại vòi nước sân bay. Bạn chỉ cần lưu ý rửa tay sau khi sử dụng nút ấn vòi nước này là được.

Khóa dây an toàn

Khóa dây an toàn ở ghế ngồi cũng có mặt trong danh sách những nơi bẩn nhất trên máy bay bởi nó chứa tới 230 CFU/in2. Có thể bạn không chạm vào khóa dây an toàn quá lâu nhưng các chuyên gia vệ sinh vẫn khuyên bạn nên rửa tay sạch sẽ nhất là trước khi ăn đồ ăn trên máy bay.

Lỗ thông khí

Nhiều người thường nghĩ rằng đây phải là nơi sạch sẽ trên máy bay vì nó liên tục đẩy gió đến người bên dưới. Tuy nhiên, đây lại là nơi chứa tới 285 CFU/in2. 

Tiết lộ về những nơi bẩn nhất và sạch nhất trên máy bay - Ảnh 3.

(Ảnh: bristolpost)

Điều đó không có nghĩa là bạn không được điều chỉnh các nút này để có nhiệt độ phù hợp. Mặc dù không thường xuyên điều chỉnh các nút này nhưng tốt nhất bạn nên rửa tay cẩn thận, đặc biệt là trước mỗi bữa ăn trên máy bay.

Chăn gối trên máy bay

Một cựu tiếp viên hàng không có tên tài khoản mạng xã hội @Melhow44 tiết lộ thêm, chăn và gối trên các chuyến bay cũng không hề an toàn. “Chúng chỉ được gập lại và cất vào tủ sau mỗi chuyến bay. Những cái mới nhất mà tôi từng thấy là trong chuyến bay đầu tiên vào buổi sáng”, người này cho hay.

Do đó, trong tình trạng dịch bệnh virus corona đang diễn biến phức tạp, du khách nên tránh sử dụng những chiếc túi đựng đồ sau ghế ngồi hay chăn, gối trên máy bay để đảm bảo an toàn hơn cho bản thân. Ngoài ra, du khách có thể tự chuẩn bị sẵn chăn gối cá nhân đem lên máy bay. 

Nơi sạch nhất trên máy bay

Một nghiên cứu của đại học Arizona cũng cho thấy, vị trí sát lối đi thường chứa nhiều vi khuẩn hơn ghế giữa và ghế cạnh cửa sổ. Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu xét nghiệm từ hơn 20 vị trí mà hành khách thường xuyên chạm vào trên 20 chuyến bay khác nhau. 

Tiết lộ về những nơi bẩn nhất và sạch nhất trên máy bay - Ảnh 4.

(Ảnh: Tripsavvy)

Theo Tiến sĩ Charles Gerba, khi đi máy bay, du khách thường có xu hướng chạm tay vào hàng ghế trong lúc di chuyển. Do đó, hàng ghế cạnh cửa sổ chính là nơi sạch sẽ nhất trên máy bay.

Ngoài ra, nếu di chuyển trên máy bay bạn cũng cần tránh việc chạm tay vào ghế, bởi chúng cũng có thể là nơi ẩn chứa dịch bệnh. Đặc biệt, dịch bệnh virus corona lại rất dễ lây qua tiếp xúc.

chọn
Châu Thành đã chuẩn bị gì để trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp của Hậu Giang?
Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, Châu Thành được định hướng là trung tâm phát triển về công nghiệp và đô thị trong trung và dài hạn. Địa phương này nằm trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau và đang có hàng loạt dự án BĐS lớn nhỏ hiện diện.