Giá vé máy bay giảm sốc có chuyến chỉ vài chục nghìn đồng, khách nội địa vẫn e ngại đi du lịch

Có chuyến bay nội địa giá chỉ vài chục nghìn đồng, đây là mức giá thấp nhất của các hãng hàng không trong nhiều năm gần đây.

Trước tác động ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới (Covid-19), Cục Hàng không Việt Nam công bố, việc dừng các đường bay của các hãng hàng không Việt Nam đến Trung Quốc ước tính thiệt hại sơ bộ lên tới hơn 10.000 tỉ đồng. 

Giá vé máy bay giảm sốc có chuyến chỉ vài chục nghìn, khách nội địa vẫn e ngại đi du lịch - Ảnh 1.

Vietnam Airlines rao cho thuê các dòng máy thân hẹp, thân rộng giữa tình hình kinh doanh ảm đạm vì dịch Covid-19. Theo Reuters, hãng bay này đang thiệt hại khoảng 250 tỉ đồng mỗi tuần, vì dịch bệnh. (Ảnh: Zing)

Không chỉ bị tác động đối với các chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng của dịch virus corona, nhiều hãng hàng không cũng đang "điêu đứng" khi liên tục phải giảm giá sâu đối với các chuyến bay nội địa để kích cầu. 

Điển hình như trong khoảng từ giữa đến cuối tháng 1 vào dịp Tết Nguyên đán, vé máy bay trên chặng TP HCM - Hà Nội có giá lên tới hơn 2 triệu đồng/lượt, nhưng nay đã giảm sốc chỉ còn chưa tới 400 nghìn đồng.

Giá vé máy bay giảm sốc có chuyến chỉ vài chục nghìn, khách nội địa vẫn e ngại đi du lịch - Ảnh 2.

Giá vé máy bay giảm sốc có chuyến chỉ vài chục nghìn, khách nội địa vẫn e ngại đi du lịch - Ảnh 3.

Giá vé máy bay giảm sốc có chuyến chỉ vài chục nghìn, khách nội địa vẫn e ngại đi du lịch - Ảnh 4.

Giá vé máy bay giảm mạnh đối với một số chuyến xuất phát từ Hà Nội trong những ngày tới đây trên trang Abay. (Ảnh: chụp màn hình)

Hiện có chuyến bay nội địa giá chỉ vài chục nghìn đồng, đây là mức giá thấp nhất của các hãng hàng không trong nhiều năm gần đây khi không tính vé khuyến mại 0 đồng. 

Không chỉ giảm giá, một số hãng hàng không còn thực hiện khuyến mãi sâu để kích cầu. Điển hình như hãng Jetstar Pacific tung khuyến mãi "mua 4 hoàn 1" vé cho các chuyến bay nội địa. Bamboo Airways triển khai loạt chương trình ưu đãi như "Chào thứ 4 – Bay Bamboo vô tư" và 5 ngày "vàng", ưu đãi 50% dịch vụ chọn chỗ trước với hạng vé Bamboo Plus, ưu đãi "Chọn ghế đặc biệt: Thêm tiện nghi, bay hết ý" trị giá 20% dành cho khách hàng...

Dù các hãng hàng không có nhiều chiến lược kích cầu du khách, nhưng trước những cảnh báo từ chuyên gia y tế về việc hạn chế đến những nơi đông người để giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona, thì không chỉ các chuyến bay quốc tế mà trong nội địa cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Theo chia sẻ của chuyên gia hàng không cho biết, "Do tác động của dịch virus corona mới, ngoài việc tạm ngừng khai thác các chuyến bay từ Trung Quốc, thì một số quốc gia đã áp dụng hạn chế nhập cảnh đối với những hành khách quốc tế đã từng qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Đây cũng là một điều làm giảm nguồn khách quốc tế ngoài lượng khách từ Trung Quốc. 

Đối với khách nội địa, sau Tết thì lượng khách đi du lịch lễ hội cũng giảm rất mạnh. Nhiều lễ hội lớn đầu năm trên cả nước buộc phải dừng lại do dịch virus corona".

Theo đánh giá của Google Flight, giá vé bay du lịch hè tại Việt Nam đang ở mức thấp. Giá vé khứ hồi từ các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội đi những điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn hay đi Phú Quốc đều đang ở mức không tới 2,5 triệu đồng. Nhiều chặng bay chỉ ở mức giá 1,7-1,8 triệu đồng, thấp hơn khoảng 500 nghìn đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Ngừng đường bay, tăng chi phí phòng dịch, giảm giá vé sâu nhưng nhu cầu du lịch của hành khách sụt giảm mạnh khiến doanh nghiệp hàng không sẽ phải chịu tổn thất lớn.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.