Tin kinh tế 10/7: 4 ngân hàng lớn chưa được tăng phí ATM; không tăng giá vé máy bay, tàu hỏa

Tổng hợp tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 10/7, NHNN vừa có thông báo sẽ chưa cho các ngân hàng lớn tăng phí ATM nội mạng trong đợt này.

Tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 10/7

Ngân hàng nhà nước 'tuýt còi' các ngân hàng tăng phí ATM nội mạng

Mới đây việc một loạt các ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV thông báo phí rút ATM nội mạng từ ngày 15/7 sẽ tăng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng (đã bao gồm VAT).

Đại diện NHNN cho biết: "Nguyên tắc nhất quán của NHNN là việc tăng phí là quyền từ chủ của các Ngân hàng TMCP theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc tạm thời ngừng tăng phí để đảm bảo nguyên tắc minh bạch thông tin và hài hòa lợi ích giữa bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ, tạo đồng thuận, chia sẻ của người sử dụng dịch vụ, ngân hàng thương mại đảm bảo chất lượng dịch vụ".

Vị này giải thích, việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng của các ngân hàng là đúng luật, tuy nhiên, việc tăng phí như thế nào và thời điểm nào thì nên cân nhắc.

Phó thủ tướng: Không tăng giá vé máy bay, tàu hỏa lúc 'người đông, đò đầy'

Theo VnExpress, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá 6 tháng đầu năm diễn ra ngày 10/7, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo đã phê bình Bộ Giao thông - Vận tải khi cho tăng hàng loạt loại giá vé máy bay, tàu hỏa, thậm chí vé xe bus, khiến tháng 6 phát sinh lạm phát.

Cụ thể, Phó thủ tướng trích dẫn lại số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 6, giá vé tàu hoả tăng 7,41%. Vé xe buýt các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Thanh Hoá, TP HCM, Long An, Vĩnh Long cũng tăng 2,68%. Bên cạnh đó, hai hãng hàng không Vietjet Air và Jetstar Pacific tăng phụ thu khiến giá vé máy bay tăng 2,59%.

tin kinh te 107 4 ngan hang lon chua duoc tang phi atm khong tang gia ve may bay tau hoa
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (Ảnh: VGP)

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, việc điều chỉnh tăng không có trong kịch bản đã được Bộ Giao thông Vận tải báo cáo tại kỳ họp trước đó.

Cũng theo Phó thủ tướng, nghỉ hè là mùa du lịch, lượng khách đông, đầy trọng tải nhưng các hãng lại tăng giá vé là bất hợp lý. "Tranh thủ lúc người đông đò đầy mà tăng giá là không đúng, đi ngược lại với quy luật thị trường", ông Huệ nhấn mạnh và lý giải thông thường thì khi khách sạn đầy phòng, giá phải giảm vì hiệu quả tốt hơn.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải kiểm tra, xem xét đề có điều chỉnh phù hợp với xu hướng thị trường, đồng thời có chính sách điều hành hợp lý, không thể cho phép các hãng vận tải tăng một cách tùy tiện. Trước mắt, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo trong tháng 7 - tháng cao điểm, Bộ này phải có chỉ đạo giảm giá các dịch vụ trên.

Cục Thuế TPHCM: “Nguyễn Kim kê khai sai chứ không trốn thuế”

Ngày 10/7, trao đổi với Dân trí, đại diện lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho biết, Cục Thuế thành phố chỉ xử phạt Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim về hành vi kê khai sai chứ không xử lý về tội trốn thuế. Chính vì vậy nên doanh nghiệp này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Lê Duy Minh, Cục phó Cục Thuế TPHCM cho rằng, mặc dù Nguyễn Kim kê khai không đúng nhưng vẫn ghi trên sổ sách kế toán về việc chi trả cho nhân viên. Điều này cho thấy, doanh nghiệp không có hành vi che giấu.

“Cơ quan thuế đang xử lý theo đúng quy trình, trong vòng 10 ngày kể từ khi ra quyết định xử phạt và truy thu thuế (29/6) thì Nguyễn Kim phải nộp tiền vào ngân sách. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng đang có văn bản xin ý kiến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Nếu hai cơ quan này có ý kiến khác thì Cục Thuế TPHCM sẽ xem xét”, ông Minh nói.

Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hàng không Tre Việt

Theo Thanh niên, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa thay mặt Thủ tướng ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Tre Việt tại Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định).

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 700 tỉ đồng này sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian 2019 - 2023 để nhà đầu tư là Công ty TNHH hàng không Tre Việt đầu tư 10 tàu bay loại A320/A321 để dự án hoạt động trong 50 năm.

Dự án sẽ được thực hiện tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định với sân bay căn cứ là Cảng hàng không Phù Cát. Mục tiêu của dự án là đưa Tre Việt trở thành một trong những hãng hàng không hàng đầu của Việt Nam.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải thẩm định và cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo quy định của pháp luật. Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định chịu trách nhiệm về các thông tin, số liệu tại hồ sơ dự án cũng như các nội dung giải trình, đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án.

tin kinh te 107 4 ngan hang lon chua duoc tang phi atm khong tang gia ve may bay tau hoa Ngân hàng nhà nước 'tuýt còi' các ngân hàng tăng phí ATM nội mạng

NHNN sẽ tạm thời ngừng tăng phí rút tiền ATM nội mạng của 4 ngân hàng lớn Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV.

tin kinh te 107 4 ngan hang lon chua duoc tang phi atm khong tang gia ve may bay tau hoa Tin kinh tế 9/7: Ngân hàng đồng loạt tăng phí; lãi suất chơi 'hụi' không quá 20%

Tổng hợp tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 9/7, nhiều ngân hàng lớn vừa đồng loạt tăng phí rút tiền ATM.

tin kinh te 107 4 ngan hang lon chua duoc tang phi atm khong tang gia ve may bay tau hoa Tin kinh tế 6/7: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu, đại gia Văn Vọng rút khỏi Lã Vọng

Tổng hợp tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 6/7, trong đó chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu lên đến đỉnh điểm ...

chọn