'Tinh hoa Bắc Bộ' bị coi là tác phẩm phái sinh, đạo diễn Hoàng Nhật Nam 'uất ức đòi minh oan', Tuần Châu HN kháng cáo

Sau khi biết tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ của mình bị tòa tuyên là tác phẩm phái sinh, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã có đơn gửi TAND thành phố Hà Nội.

Trong phiên tòa ngày 20/3, căn cứ vào bằng chứng Công ty Tuần Châu Hà Nội và CTCP truyền thông DS cũng như nhận định của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, TAND thành phố Hà Nội khẳng định vở diễn thực cảnh của đạo diễn Hoàng Nhật Nam mang tên Tinh hoa Bắc Bộ chỉ là tác phẩm phái sinh từ vở Ngày xưa (hay còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài) của đạo diễn Việt Tú.

Tinh hoa Bắc Bộ bị coi là tác phẩm phái sinh, đạo diễn Hoàng Nhật Nam uất ức đòi minh oan, Tuần Châu HN kháng cáo - Ảnh 1.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam - tác giả của tác phẩm "Tinh hoa Bắc Bộ"

Mới đây, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã có đơn gửi TAND thành phố Hà Nội yêu cầu xem xét lại kết luận này.

Nam đạo diễn trẻ cho rằng, tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ đã được Cục bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả vào năm 2017. Ngoài ra, anh cũng bất ngờ vì "Tòa đã tuyên án tác phẩm của tôi phái sinh một tác phẩm khác khi tôi là tác giả nhưng không được có mặt".

"Tôi quá uất ức vì quyền tác giả của tôi bị xâm phạm khi phán quyết của tòa về tác phẩm của mình mà mình không có mặt. Tôi nghĩ rằng ở góc độ công dân và một nghệ sĩ mà lại không được luật pháp bảo vệ", đạo diễn Hoàng Nhật Nam bày tỏ suy nghĩ của mình trước quyết định của TAND thành phố Hà Nội ngày 20/3 vừa qua.

Ngoài ra, vị đạo diễn trẻ cho biết, anh đã dành nhiều thời gian để quyết định hợp tác với Công ty Tuần Châu Hà Nội thực hiện vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ. Và bản thân đã dồn nhiều tâm huyết cho vở diễn này.

Cuối cùng đạo diễn Hoàng Nhật Nam mong TAND thành phố Hà Nội tạo điều kiện để anh được "minh oan" cho tác phẩm của mình. "Trong tâm trí tôi lúc này còn chất chứa rất nhiều điều cần nói, những luận cứ, luận chứng rõ ràng, đầy đủ nhưng chưa được nói. Nhưng với tinh thần thượng tôn pháp luật và đặt niềm tin vào công lí, tôi làm đơn này khẩu cần sự minh bạch, công tâm từ quý tòa", nam đạo diễn chia sẻ.

Tinh hoa Bắc Bộ bị coi là tác phẩm phái sinh, đạo diễn Hoàng Nhật Nam uất ức đòi minh oan, Tuần Châu HN kháng cáo - Ảnh 2.

Tinh hoa Bắc Bộ bị coi là tác phẩm phái sinh, đạo diễn Hoàng Nhật Nam uất ức đòi minh oan, Tuần Châu HN kháng cáo - Ảnh 3.

Tinh hoa Bắc Bộ bị coi là tác phẩm phái sinh, đạo diễn Hoàng Nhật Nam uất ức đòi minh oan, Tuần Châu HN kháng cáo - Ảnh 4.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam gửi đơn tới TAND thành phố Hà Nội

Trước đó, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng đã gửi đơn kiện lên TAND quận Bình Thạnh, TP HCM về việc yêu cầu đạo diễn Việt Tú và công ty Cổ phần Đầu tư tổng hợp truyền thông DS do ông Nguyễn Việt Tú (tức đạo diễn Việt Tú làm giám đốc) chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín cá nhân của ông Hoàng Nhật Nam dưới mọi hình thức, đồng thời phải công khai xin lỗi trên phương tiện truyền thông. Đơn kiện này đã được tòa thụ lí hồ sơ và đang trong quá trình xử lí.

Cũng trong chiều 21/3, Công ty Tuần Châu Hà Nội đã gửi đơn kháng cáo vụ kiện đến thẩm phán Nguyễn Thị Thúy Hạnh - TAND TP Hà Nội về quyết định của phiên tòa sơ thẩm. Nội dung kháng cáo hiện vẫn chưa được Tuần Châu Hà Nội chia sẻ. 

Tinh hoa Bắc Bộ bị coi là tác phẩm phái sinh, đạo diễn Hoàng Nhật Nam uất ức đòi minh oan, Tuần Châu HN kháng cáo - Ảnh 5.

Biên bản xác nhận nhận đơn kháng cáo của Tuần Châu Hà Nội

Tinh hoa Bắc Bộ bị coi là tác phẩm phái sinh, đạo diễn Hoàng Nhật Nam uất ức đòi minh oan, Tuần Châu HN kháng cáo - Ảnh 6.

Đại diện Công ty Tuần Châu Hà Nội làm việc cùng cán bộ tòa án TP Hà Nội vào chiều 21/3

Với những diễn biến mới của vụ việc, có thể thấy tranh chấp bản quyền tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ giữa Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú vẫn chưa thể kết thúc. Đồng thời, câu chuyện này còn liên đới đến Hoàng Nhật Nam, khiến nam đạo diễn phải vào cuộc để tìm lại sự công bằng cho mình. 

Từ vụ kiện "Tinh hoa Bắc Bộ": việc đăng kí quyền tác giả quan trọng ra sao trong tranh chấp bản quyền? Từ vụ kiện 'Tinh hoa Bắc Bộ': việc đăng kí quyền tác giả quan trọng ra sao trong tranh chấp bản quyền? Tranh cãi quanh vụ kiện giữa đạo diễn Việt Tú và công ty Tuần Châu về vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ vẫn chưa dừng Tranh cãi quanh vụ kiện giữa đạo diễn Việt Tú và công ty Tuần Châu về vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ vẫn chưa dừng Đạo diễn Việt Tú: "Tôi không có ý định gì tiếp theo với tác phẩm phái sinh Tinh hoa Bắc Bộ"Đạo diễn Việt Tú: 'Tôi không có ý định gì tiếp theo với tác phẩm phái sinh Tinh hoa Bắc Bộ'
chọn
6 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030
Quảng Nam là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.