Tổng đạo diễn Đỗ Thanh Hải 'bật mí' điểm hấp dẫn Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019

Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (DIFF 2019) có chủ đề “Những dòng sông kể chuyện” do Tổng đạo diễn Đỗ Thanh Hải "cầm cân". DIFF 2019 có gì khác biệt, đáng xem so với những năm trước là câu hỏi nhiều người quan tâm.

Chúng tôi đã đưa tin, DIFF 2019 chủ đề "Những dòng sông kể chuyện", diễn ra trong 5 đêm, từ ngày 1/6 đến 6/7/2019 với sự góp mặt của 8 đội gồm: Việt Nam, Nga, Brazil, Bỉ, Phần Lan, Ý, Anh và Trung Quốc. Đây là lần thứ 10 Đà Nẵng tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế, thực hiện theo phương thức xã hội hóa.

DIFF 2019 có gì khác biệt, đáng xem so với những cuộc thi pháo hoa năm trước mà UBND TP Đà Nẵng tổ chức? Đây là câu hỏi đặt ra mà nhiều người quan tâm.

Chúng tôi đã phỏng vấn Tổng đạo diễn DIFF 2019 - Đỗ Thanh Hải để giải đáp vấn đề trên.

Tổng đạo diễn Đỗ Thanh Hải bật mí điểm hấp dẫn Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 - Ảnh 1.

Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 sẽ có nhiều khác biệt so với những năm trước. (Ảnh tư liệu).

Theo ông Hải, DIFF 2019 có chủ đề "Những dòng sông kể chuyện". "Dòng sông" chính là biểu tượng, hình ảnh khắc họa về không gian sống, thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, con người và bản sắc riêng của mỗi vùng đất. Mỗi dòng sông ở mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ lại có "câu chuyện" riêng, đó là những giá trị nổi bật được tích lũy qua thời gian, là tinh hoa văn hóa cũng như khí chất đặc trưng của những con người đã sống và gắn bó với những dòng chảy của lịch sử.

DIFF 2019 được tổ chức tại Đà Nẵng, thành phố gắn với hình ảnh sông Hàn – biểu tượng gắn kết giữa lịch sử và hiện tại, biểu tượng của giá trị trường tồn qua thời gian và sự phát triển, hội nhập của một thành phố năng động, từ một làng chài ven sông trỗi dậy thành điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á.

"Chủ đề "Những dòng sông kể chuyện" được khơi nguồn cảm hứng từ đó, và chúng tôi sẽ làm nên một lễ hội ấn tượng, với chủ đề được thể hiện xuyên suốt bằng cách thức tạo hình nghệ thuật, dàn dựng, kĩ thuật và kịch bản. Từ các chương trình nghệ thuật, sân khấu, các màn trình diễn pháo hoa cho tới các hoạt động đồng hành, để mang tới cảm xúc bất tận cho người dân và du khách tới Đà Nẵng dịp DIFF 2019", ông Hải chia sẻ.

Tổng đạo diễn Đỗ Thanh Hải bật mí điểm hấp dẫn Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 - Ảnh 2.

Tổng đạo diễn DIFF 2019 - Đỗ Thanh Hải. (Ảnh: Hà Anh).

Ngoài các đêm trình diễn pháo hoa đỉnh cao và chương trình nghệ thuật được đầu tư công phu, DIFF 2019 sẽ khuấy động mùa hè năm nay với cuộc thi nhảy flashmob "Sóng tuổi trẻ" được tổ chức quy mô, bài bản trên phạm vi toàn quốc.

Lễ hội đường phố sẽ được đầu tư rực rỡ hơn, các màn biểu diễn độc đáo hơn tạo thành không gian hội hè chưa từng có trong 7 tối chủ nhật từ 26/5 đến 7/7 trên đường Bạch Đằng (đoạn từ ngã ba đường Trần Quốc Toản – Bạch Đằng đến ngã ba đường Lý Tự Trọng – Bạch Đằng).

Dàn diễn viên và vũ công trong các bộ trang phục đặc sắc, tạo hình phong phú, biểu diễn liên tục trên tuyến đường phố đi bộ các tiết mục độc đáo và giàu chất giải trí, tương tác cao với khán giả đường phố.

Ông Hải nói: "5 đêm trình diễn pháo hoa mang chủ đề Cội nguồn, Mầm sống, Tình yêu, Sắc màu, Ra khơi sẽ được chúng tôi thể hiện, dàn dựng khác nhau, mang đến những cảm nhận nghệ thuật và xúc cảm riêng có ở mỗi đêm, nhưng vẫn thống nhất với chủ đề chung của lễ hội. Ngoài ra, còn nhiều bí mật chờ khán giả khám phá trong mùa DIFF năm nay.

Việc xây dựng thương hiệu "thành phố pháo hoa" cho Đà Nẵng cũng là mong ước của nhiều người. Trên lộ trình xây dựng và phát triển pháo hoa Đà Nẵng trong vòng 10 năm đã được hoạch định, chúng tôi cũng đã có những kế hoạch của riêng để hiện thực hóa khát vọng này. Và đó sẽ là may mắn của chúng tôi nếu được tiếp tục đồng hành và triển khai kế hoạch mà chúng tôi ấp ủ cho thương hiệu pháo hoa Đà Nẵng".

Đêm khai mạc với chủ đề "Cội nguồn" sẽ diễn ra vào ngày 1/6 với phần tranh tài của hai đội Việt Nam và Nga.

Tiếp theo là những đêm thi của đội Brazil và đội Bỉ với chủ đề "Mầm sống" diễn ra vào ngày 8/6; Phần Lan – Ý với chủ đề "Tình yêu" diễn ra vào ngày 15/6; Anh – Trung Quốc vào ngày 22/06 với chủ đề "Sắc màu".

Hai đội xuất sắc nhất giải sẽ tranh ngôi vô địch DIFF 2019 vào đêm chung kết diễn ra vào ngày 6/7.

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.