![]() |
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 14/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng đe dọa tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào thị trấn Afrin ở miền Bắc Syria trong những ngày tới nhằm quét sạch các tay súng người Kurd tại đây.
Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Erdogan cho biết Ankara sẽ tiếp tục các chiến dịch quân sự của mình, mở đầu với Chiến dịch "Lá chắn Euphrates" tại thị trấn Anfrin trong những ngày tới.
Đây là một trong những chiến dịch quân sự lớn nhất từ trước đến nay được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai nhằm quét sạch các phần tử khủng bố tại khu vực biên giới miền Nam nước này.
Trong phát biểu của mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng nhiều lần nhắc lại rằng thị trấn Afrin cần được "giải phóng" khỏi những kẻ khủng bố và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cần được triển khai tới khu vực này.
Hiện Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đang nắm quyền kiểm soát thị trấn Afrin.
Trong khi Mỹ coi YPG là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi lực lượng này là một tổ chức khủng bố vì có liên hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hiện đặt PKK ngoài vòng pháp luật sau khi nhóm này nổi dậy chống lại quân đội Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.
Thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đổ vỡ hồi tháng 7/2015 đã khiến bạo lực leo thang.
Ước tính, cuộc xung đột kéo dài hơn 30 năm qua đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng.
| Cô gái Philippines lai Trung Quốc đăng quang Hoa hậu Bỉ 2018
Hoa hậu Bỉ 2018 Angeline Flor Pua mang trong mình dòng máu Philippines lai Trung Quốc. Sự lên ngôi của cô gái Á đông này ... |
Hoa hồng Đà Lạt tăng giá gấp ba
Kinh doanh 00:33 | 11/10/2018
Tán qua Facebook, tuyển thủ Ngô Hoàng Thịnh cưới được người con gái đất Tây Nguyên
Thể thao 09:57 | 10/10/2018
9X chia sẻ kinh nghiệm khám phá 'mùa vàng' tại Gia Lai
Du lịch 08:35 | 08/10/2018
Tháng 10 và những điểm đến hấp dẫn phải đi ngay
Lối sống 05:37 | 01/10/2018
Đà Lạt: Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm bị xâm lấn nghiêm trọng
Thời sự 04:00 | 29/09/2018
Thủ tướng yêu cầu giải quyết ngay tình trạng thiếu giáo viên ở Tây Nguyên
Giáo dục 08:48 | 27/09/2018
Vụ du khách Hàn Quốc tử nạn ở Đà Lạt: Tạm ngừng các tour du lịch vượt thác
Thời sự 05:24 | 23/09/2018
Đà Lạt: Chơi trò mạo hiểm, khách du lịch Hàn Quốc tử vong tại thác Datanla
Thời sự 11:03 | 22/09/2018