Nhân dịp ngày lễ Tết Đoan Ngọ, cùng lướt qua những hình ảnh vui Tết Đoan Ngọ dưới đây để hưởng ứng dịp lễ đặc biệt này:
Truyền thuyết kể rằng một ngày sau khi thu hoạch, nông dân bắt đầu ăn mừng vì trúng mùa nhưng sau đó, sâu bọ năm ấy lại kéo đến ùn ùn ăn mất thực phẩm đã thu hoạch. Mọi người đau đầu và không biết cách nào để giải quyết nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão xuất hiện và chỉ cách làm đàn cúng và chỉ một lúc sau, đàn sâu bọ ngã rã rượi. Từ đó, ngày "Tết diệt sâu bọ" trở thành ngày Tết truyền thống thứ hai của Việt Nam. (Ảnh: Thanh Thư)
Tết Đoan Ngọ (Tết Đoan Dương) là thời điểm mặt trời chiếu sáng dài nhất. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)
Một số người có quan niệm rằng việc mỗi nhà đều cũng ăn bữa cỗ “giết sâu bọ” vào ngày 5/5 để các loài này bao gồm giun sán trong người hoảng hốt, trốn chạy. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)
Vào ngày Tết Đoan Ngọ, người ta thường ăn bánh gio (bánh tro) vì đây là một món ăn dễ ăn, dễ tiêu làm mát ruột và thường sẽ ăn kèm với đường và mật ong. (Ảnh: Kênh 14)
Một món ăn không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ đó chính là cơm rượu nếp. Theo quan niệm cổ truyền, món ăn này có thể làm cho các “chú sâu” trong bụng dễ say rồi chết ngất. (Ảnh: Kênh 14)
Tháng 5 là khoảng thời gian có tiết trời oi ả, đồng thời còn là lúc các loại sâu bọ phát triển mạnh, do đó người ta cần phải tiêu diệt để tránh gây hại đến con người, vật nuôi và cây cối. (Ảnh: SCR.vn)
Cơm rượu nếp là món ăn thường được ăn vào ngày này rất nhiều để có thể giết “sâu bọ” (giun, sán, ký sinh trùng) trong cơ thể. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Tết Đoan Ngọ, từ “Đoan” có nghĩa là mở đầu, “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, do đó ăn Tết thường sẽ được ăn vào buổi trưa. (Ảnh: Kênh 14)