TP HCM miễn 3 tháng tiền nước cho người nghèo và khu cách li tập trung

Từ nay đến hết tháng 6/2020, các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách li tập trung tại TP HCM sẽ được miễn hoàn toàn tiền sử dụng nước.

Chiều 31/3, ngay sau khi có yêu cầu cách li xã hội của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cũng đã có thông báo thực hiện miễn tiền sử dụng nước cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách li tập trung phòng dịch Covid-19 trong 3 kì (tức 3 tháng) trên địa bàn thành phố.

Theo thông báo của Sawaco, tiền nước sẽ được miễn từ tháng 4 đến tháng 6/2020. Riêng khu cách li trên địa bàn huyện Củ Chi không được áp dụng, do khu vực này đang được Công ty Cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn cung cấp nước.

TP HCM miễn 3 tháng tiền nước cho hộ nghèo, cận nghèo và khu cách li tập trung - Ảnh 1.

Gần 26.000 hộ nghèo và cận nghèo TP HCM sẽ được miền tiền nước từ nay đến hết tháng 6/2020. (Ảnh: TGTT).

Miễn tiền nước cho hộ nghèo, cận nghèo và khu cách li là chương trình Sawaco hưởng ứng chủ trương của Thành ủy, UBND TP HCM về việc hỗ trợ người lao động đang phải tạm nghỉ việc, để phòng chống dịch bệnh tại phiên họp HĐND TP HCM ngày 27/3 vừa qua. Sawaco cam kết Tổng Công ty chung tay cùng TP HCM đảm bảo an sinh xã hội, đồng hành cùng nhân dân thành phố ứng phó dịch Covid-19.

Theo chính sách mới này, toàn TP HCM sẽ có 3.700 hộ nghèo và khoảng 22.000 hộ cận nghèo được hỗ trợ hoàn toàn tiền nước từ nay cho đến hết tháng 6, chiếm hơn 1,3% dân số. Trừ khu cách li tập trung ở huyện Củ Chi, các khu cách li ở Nhà Bè, quận 7, Trường quân sự Quân khu 7 (quận 12), Sư đoàn 319 (huyện Hóc Môn), Kí túc xá ĐHQG TP HCM (quận Thủ Đức)… đều nằm trong diện hưởng chương trình hỗ trợ.

Những ngày qua, nhiều ý kiến lan truyền trên mạng xã hội về khả năng cung ứng nước sạch của thành phố trong bối cảnh cách li xã hội. Sawaco khẳng định cam kết luôn đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục, ổn định cho nhân dân TP HCM, đặc biệt trong mùa khô, hạn mặn và giai đoạn quyết liệt phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, tại phiên họp HĐND TP HCM ngày 27/3, HĐND thành phố đã quyết định chi gần 2.800 tỉ đồng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. 

Cụ thể, người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Nhà nước) bao gồm cả giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ, mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng, với số lượng dự kiến 600.000 người. Thời gian hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

TP HCM miễn 3 tháng tiền nước cho hộ nghèo, cận nghèo và khu cách li tập trung - Ảnh 2.

Biểu giá nước sạch tại TP HCM. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

 

chọn