TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại

Trên trang AirVisual, Thảo Điền (quận 2) và Nguyễn Thị Thập (quận 7) là hai vị trí quan trắc có chỉ số AQI cao nhất, lần lượt là 233 và 232 đơn vị, mức nguy hại cho mọi người.
TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 1.

Từ sáng 12/12, TP HCM lại bị chìm trong mù dày đặc, nhiều tòa nhà biến mất hoàn toàn khi nhìn từ xa. Toà nhà Landmark 81 sừng sững mọi khi mờ ảo trong lớp sương, bụi. Chỉ số chất lượng không khí ở các điểm trong TP liên tục ở mức xấu và kém.

TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 2.

Các tòa nhà phía quận 1 nhìn từ cầu Sài Gòn gần như biến mất hoàn toàn trong lớp sương mù đặc quánh giữa trưa. Theo ứng dụng AirVisual, chỉ số AQI tại hầu hết điểm quan trắc trong TP đều ở mức xấu đến kém, trên 150 đơn vị. Phần mềm này xếp hạng TP HCM ô nhiễm thứ 6, sau Hà Nội (vị trí thứ 5), trong các TP được đánh giá vào lúc 9h30 sáng nay.

TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 3.

Theo chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, những ngày này thời tiết miền Nam không có gì bất thường. Lý giải hiện tường cả thành phố mù mịt, bà Lan cho rằng đây là mù khô do ô nhiễm gây ra. Trong ảnh là khuc vực Thảo Điền mờ ảo trong sương lúc 10h sáng trưa nay.

TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 4.

Thảo Điền (quận 2) và Nguyễn Thị Thập (quận 7) là hai vị trí quan trắc có chỉ số AQI cao nhất vào lúc 9h30 sáng, lần lượt là 233 và 232 đơn vị, mức nguy hại cho mọi người.

TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 5.

Nhìn từ cầu Thủ Thiêm, với khoảng cách gần 1km , các tòa nhà phía trung tâm thành phố chìm trong lớp sương mù khô dày đặc sáng nay.

TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 6.

Xe cộ nhích lưu thông đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) trong bầu không khí mù đặc.

TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 7.

"Độ ẩm hiện nay rất thấp, chỉ khoảng 60-70%, làm sao có sương mù được. Sương mù phải hơn 90% trở lên. Vậy nên đây có thể là mù khô do ô nhiễm", chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan phân tích. Người dân di chuyển trong bầu không khí mờ ảo ở đường Phạm Văn Đồng. Ành: Lê Quân.

TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 8.

Nữ chuyên gia nói thêm rằng đến khi nắng lên, trời vẫn mù mịt chứng tỏ đây không phải sương mù.Trong ảnh là bầu không khí ô nhiễm bao phủ khu vực trung tâm thành phố dọc theo bờ kênh Nhiêu Lộc.

TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 9.

Người dân đi làm trong sương mù bủa vây, hạn chế tầm nhìn vào sáng nay tại đại lộ Phạm Văn Đồng. Ảnh: Lê Quân.

TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 10.

Có nhận định tương tự, ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, nhận định đây không phải sương mù và cho biết hiện tượng này xảy ra liên tục nhiều ngày nay, ngày nhiều ngày ít. Khu vực xung quanh cầu Bình Triệu bị một lớp sương và bụi dày đặc bao phủ. Ảnh: Lê Quân.

TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 11.

Tình trạng mù bao phủ khắp mọi nơi, ở những điểm cao quan sát, tầm nhìn chưa tới 1km.

TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 12.

Theo ghi nhận của Zing.vn, mặc dù đã vào thời điểm giữa trưa, chỉ cách nhau con sông Sài Gòn nhưng từ khu trung tâm quận 1 nhìn qua, bán đảo Thủ Thiêm gần như biến mất.

TP HCM trong ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại - Ảnh 13.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nhiệt độ sáng nay tại TP HCM trong khoảng từ 21-31 độ C. Chỉ số tia UV cao nhất ở mức 6.

chọn