Tracodi dùng dự án Bãi Cháy làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu gần nghìn tỷ sắp phát hành

Tracodi dự kiến phát hành lô trái phiếu 990 tỷ đồng, tài sản đảm bảo là dự án Bãi Cháy tại Hạ Long và cổ phần của công ty Sơn Long, chủ đầu tư dự án trên.

 Phối cảnh dự án Bãi Cháy của Sơn Long. (Ảnh: Vinahud). 

CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, mã chứng khoán: TCD) (thành viên nhóm Bamboo Capital) vừa công bố phương án phát hành trái phiếu với trị giá dự kiến là 990 tỷ đồng, nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của doanh nghiệp. 

Theo phương án phát hành, trái phiếu thuộc loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo. Kỳ hạn dự kiến của trái phiếu là 60 tháng kể từ ngày phát hành. Lãi suất dự kiến đối với 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 11%/năm, đối với các kỳ tính lãi sau, lãi suất bằng tổng của lãi tham chiếu và biên độ 4%/năm, nhưng không thấp hơn 11%/năm. Lãi suất thanh toán 3 tháng/lần.

Công ty cũng đồng ý nhận, sử dụng các tài sản, biện pháp bảo đảm cho lô trái phiếu này, gồm toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của cổ đông tại CTCP Đầu tư và Phát triển Sơn Long cùng các quyền, lợi ích, cổ tức và/hoặc các khoản phân chia có liên quan; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, quyền tài sản phát sinh từ và/hoặc liên quan đến dự án Bãi Cháy thuộc sở hữu của Sơn Long. 

Tracodi cho biết thêm, theo chứng thư thẩm định giá, giá trị định giá cổ phần của Sơn Long tại thời điểm tháng 8 là 22.856 đồng/cp. 

Về dự án Bãi Cháy nói trên, đây là dự án Khu khách sạn, dịch vụ, du lịch tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với quy mô 3,2 ha. Dự án do công ty Sơn Long làm chủ đầu tư (được UBND tỉnh chấp thuận từ tháng 9/2016) và nhà đầu tư/phát triển dự án là Vinahud (VHD, doanh nghiệp có Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital là cổ đông lớn).

Tính đến ngày 30/6, tổng dự nợ tài chính của Tracodi ở mức 1.487 tỷ đồng, cao gấp 2,3 lần so với thời điểm đầu năm và chiếm 17% trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp. 

Về phần tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nửa đầu năm nay, doanh thu thuần của công ty dạt 1.218 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ. Song, nhờ doanh thu tài chính tăng mạnh, công ty báo lãi sau thuế 394 tỷ đồng, tăng 97%. 

Bên cạnh đó, Chứng khoán VNDirect cho biết, tính đến ngày 30/6, tổng giá trị các hợp đồng đã ký của Tracodi khoảng 7.300 tỷ, trong đó từ mảng bất động sản  là 6.480 tỷ đồng, hạ tầng mới ký là 300 tỷ.  

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (21-27/11): Duyệt làm nút giao vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long, chuẩn bị khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu
Duyệt làm nút giao đường vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long; khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu vào tháng 4/2023; 156.000 tỷ đồng làm 5 cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.