Trung Quốc tìm ra vắc - xin đối phó với dịch tả heo Châu Phi

Một cơ sở nghiên cứu của chính phủ ở Trung Quốc đã phát triển, nghiên cứu và thử nghiệm thành công vắc-xin đối với dịch tả heo Châu Phi trong tuần vừa qua.

Theo Reuters trích dẫn báo cáo từ truyền thông nhà nước Bắc Kinh hôm thứ sáu vừa qua cho biết, sau hơn hai tháng miệt mài làm việc, nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công hai loại vắc xin có khả năng tăng cường miễn dịch, giúp vô hiệu hóa hiệu quả vi rút dịch tả heo châu Phi.

Trung Quốc tìm ra vắc - xin đối phó với dịch tả heo Châu Phi - Ảnh 1.

Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Trung Quốc đang tức tốc tiến hành thêm các đánh giá, thử nghiệm với hai loại vắc xin trên. (Ảnh: Getty Images).

Theo thông tin từ một quan chức cấp cao, hiện nay, Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Trung Quốc đang tức tốc tiến hành thêm các đánh giá, thử nghiệm với hai loại vắc xin trên. 

Nếu như vượt qua được các vòng thử nghiệm này, chính phủ sẽ ngay lập tức tài trợ cho việc sản xuất vắc xin trên qui mô lớn và phân phối đến các trại chăn nuôi heo trên toàn quốc.

Với hai loại vắc xin này, Trung Quốc có thể tự hào là quốc gia đầu tiên chế tạo thành công vắc xin phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Giáo sư Xu Zhangrun thuộc Học viện Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, đây thực sự là bước đột phá heo có khả năng "cứu sống" ngành chăn nuôi heo Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Trung Quốc tìm ra vắc - xin đối phó với dịch tả heo Châu Phi - Ảnh 2.

Kể từ cuối năm 2018 cho đến nay, ở Trung Quốc, đã có hơn 3 triệu con heo chết vì dịch tả heo châu Phi, gây nên thiệt hại cực kì to lớn cho nền kinh tế. (Ảnh: AP).

CNBC cho biết, sự bùng phát của dịch tả heo Châu Phi cũng đã bùng phát ở các nước châu Á khác, bao gồm Việt Nam, Campuchia cũng như Châu Âu và Châu Phi.

Kể từ cuối năm 2018 cho đến nay, tại Trung Quốc, đã có hơn 3 triệu con heo chết vì dịch tả heo châu Phi, gây nên thiệt hại cực kì to lớn cho nền kinh tế của quốc gia này.

Manuel Borca - một nhà khoa học hàng đầu tại Trung tâm bệnh động vật đảo Plum ở New York, cho biết Mỹ cũng đang nghiên cứu ba loại vắc-xin dựa trên các chủng tả heo phổ biến nhất ở châu Phi và hiện đang bùng phát tại ở Châu Âu và Châu Á. Tuy nhiên, hai trong ba loài vắc - xin này đang tiếp tục được nghiên cứu để dành riêng cho lợn đã bị nhiễm bệnh và vắc - xin tiêm phòng cho nhưng chú lợn khoẻ mạnh.

Trung Quốc tìm ra vắc - xin đối phó với dịch tả heo Châu Phi - Ảnh 3.

Những con lợn rừng đã được tiêm chủng cho thấy chúng có thể loại bỏ vi-rút tả heo Châu Phi ra khỏi cơ thể, theo nghiên cứu của Jose Manuel Sanchez-Vizcaino, giáo sư khoa học động vật tại Đại học Madrid. (Ảnh: AP).

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, các nhà khoa học cũng đang thử nghiệm 1 loại vắc - xin trên lợn rừng, kết quả ban đầu cho thấy 92% số lợn rừng được tiêm phòng đã miễn nhiễm với một trong 3 chủng tả heo Châu Phi.

Thử nghiệm này được coi là có ý nghĩa rất lớn bởi vì sự di chuyển của lợn rừng mang mầm bệnh đã góp phần vào việc lan truyền dịch tả heo Châu Phi ở khu vực Baltic và Đông Âu.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn