Từ bê bối của Seungri, phụ nữ cần làm gì để không thành nạn nhân của việc quay lén?

Trước sự phát triển của công nghệ, phụ nữ càng phải nhạy bén để bảo vệ bản thân, tránh trở thành công cụ mua vui cho những kẻ không đàng hoàng.

Camera ẩn - vật dụng hữu ích hay công cụ phục vụ cho những tên biến thái thích quay lén?

Gần một tháng qua, không chỉ người hâm mộ Kpop mà cả Hàn Quốc đều bàng hoàng trước bê bối nhóm chat tình dục của cựu thành viên nhóm Big Bang Seungri và những người bạn nổi tiếng trong làng giải trí. 

Không chỉ dừng lại ở mức độ giải trí, bê bối này một lần nữa nhắc nhở con người sự nguy hiểm của camera ẩn - một vật tuy nhỏ bé nhưng để lại hậu quả không lường. 

Từ bê bối của Seungri, phụ nữ cần làm gì để không thành nạn nhân của việc quay lén? - Ảnh 1.

Họa sĩ Hàn Quốc phác họa lại sự yếu đuối, mỏng manh của những nạn nhân camera ẩn trong vụ bê bối của Seungri. (Ảnh: FB Kim Dong Kun/Badhanddk)

Công nghệ phát triển đã giúp con người tạo ra những chiếc camera siêu nhỏ, dễ dàng cất giấu ở mọi nơi để ghi lại khoảnh khắc nhạy cảm của con người.

Chỉ với vài trăm cho đến vài triệu đồng, người ta có thể dễ dàng truy cập hàng chục địa chỉ bán camera ẩn với những lời hứa hẹn hấp dẫn như "siêu nhỏ", "không thể phát hiện", "camera phòng tắm tốt nhất". 

Những chiếc camera này có thể nhỏ bằng đốt ngón tay út và được che dấu ở những chỗ đặc biệt như hộp khăn giấy, kệ sách, đồng hồ, thú bông, chậu cây,…

Từ bê bối của Seungri, phụ nữ cần làm gì để không thành nạn nhân của việc quay lén? - Ảnh 2.

Những mẩu rao bán camera ẩn trong phòng tắm được rất nhiều người quan tâm. (Ảnh chụp màn hình).

Từ bê bối của Seungri, phụ nữ cần làm gì để không thành nạn nhân của việc quay lén? - Ảnh 3.

Những trang quảng cáo camera ẩn mời chào hấp dẫn tại Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Không thể phủ nhận lợi ích mà camera ẩn mang lại như thu thập bằng chứng tội phạm, giám sát kẻ tình nghi…

Tuy nhiên cũng giống như súng đạn, khoảng cách giữa người chính nghĩa dùng camera ẩn để làm việc tốt và một tên biến thái dùng camera ẩn để quay lén rất mong manh.

Phát hiện camera ẩn bằng cách nào?

Dưới đây là 6 cách cơ bản nhất mà phái đẹp có thể áp dụng để phát hiện camera ẩn:

Kiểm tra phòng thường xuyên

Cách dễ dàng nhất để phát hiện camera ẩn chính là thường xuyên kiểm tra phòng và nơi làm việc của mình.

Kẻ xấu có thể giấu camera vào những nơi dễ quan sát như gầm giường và chậu cây, nhưng những người có mục đích cụ thể có thể dùng những loại chuyên dụng và khó đoán hơn rất nhiều. Chẳng hạn họ có thể giấu camera ẩn vào bút, vào dưới bức tranh treo tường, thú nhồi bông,...

Từ bê bối của Seungri, phụ nữ cần làm gì để không thành nạn nhân của việc quay lén? - Ảnh 4.

Rất nhiều camera ẩn được giấu ở dưới gầm giường hay các vật dụng quen thuộc trong phòng. (Ảnh: Unsplash)

Ánh đèn LED của camera ẩn chính là "kim chỉ nan" vạch mặt kẻ xấu. Khi hoạt động, phần lớn camera sẽ phát đèn màu xanh, đỏ hoặc nhấp nháy đèn. Chỉ cần chú ý quan sát nhà ở và phòng làm việc thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng thải loại những vật đáng nghi để bảo vệ bản thân.

Hãy lắng nghe tiếng động lạ

Những kẻ xấu luôn tinh vi lựa chọn những loại camera ẩn đánh lừa thị giác nạn nhân. Vì vậy để bảo đảm an toàn, bạn hãy tập lắng nghe những âm thanh kỳ lạ.

Chẳng hạn khi cảm thấy mình đang bị quay lén, bạn có thể tắt nhạc hay tất cả âm thanh nhiễu khác, đi dạo một vòng quay phòng mình để dò tìm âm thanh kỳ lạ nào.

Camera ẩn nói cho cùng cũng chỉ là một thiết bị điện tử. Khi hoạt động, bộ máy cấu tạo của camera sẽ phát ra một số âm thanh nhất định. Việc của bạn là chú tâm lắng nghe và phát hiện chúng thôi.

Kiểm tra camera ẩn bằng điện thoại

Một vài thiết bị điện tử sẽ phát ra âm thanh nếu để gần điện thoại. Rất nhiều camera ẩn đã được phát hiện khi nạn nhân dò âm thanh bằng máy điện thoại.

Từ bê bối của Seungri, phụ nữ cần làm gì để không thành nạn nhân của việc quay lén? - Ảnh 5.

Hãy dùng điện thoại như một công cụ đắc lực để bạn phát hiện camera ẩn. (Ảnh: Pixabay)

Nếu bạn không tin tưởng vào đôi tai của mình, hãy thử sử dụng cách này để có hiệu quả.

Trong trường hợp bạn vẫn chưa cảm thấy an toàn bởi những cách thức trên, bạn có thể lựa chọn giải pháp tối ưu nhất là mua máy dò tín hiệu. Vì đem lại độ chính xác cao tuyệt đối nên máy cũng có giá thành không hề rẻ.

Kiểm tra các gương

Camera ẩn trong phòng tắm có thể được gắn cạnh bóng đèn nhưng phổ biến nhất vẫn là gương. Khi nạn nhân nhìn vào gương, họ vẫn thấy hình ảnh của mình phản chiếu trong đó mà không mảy may nghi ngờ.

Từ bê bối của Seungri, phụ nữ cần làm gì để không thành nạn nhân của việc quay lén? - Ảnh 6.

Gương trong phòng tắm là nơi phụ nữ phải luôn luôn cẩn thận với âm mưu của kẻ xấu. (Ảnh: Youtube)

Để có thể phát hiện camera ẩn trong gương, bạn hãy thử chạm đầu ngón tay mình hay cây bút vào gương. Nếu bạn nhìn được mình chạm vào phản chiếu của đầu ngón tay trong gương, điều đó chứng tỏ gương này không có tấm chắn trong suốt ở trước.

Cẩn thận trường hợp bị "đánh cắp" camera  

Việc đánh cắp ở đây không phải chiếc camera điện thoại, camera laptop bạn đang sử dụng bị mất đi. Nó có nghĩa rằng dù những vật dụng quen thuộc của bạn đang ở đấy nhưng quyền ghi hình đã thuộc về kẻ khác rồi.

Để kiểm tra mình có bị đánh cắp camera hay không, bạn hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ như điện thoại hay bị nóng, hết pin nhanh chóng dù không sử dụng. Phần webcam trên laptop luôn bật đèn xanh dù bạn không gọi video với ai cả.

Ông chủ Facebook Mark Zukerberg thậm chí đã dùng băng keo đen dán camera trên laptop cá nhân để tránh bị quay lén.

Thông báo cho mọi người  

Tâm lí sợ hãi, xấu hổ khi để cho người khác biết vấn đề của mình chính là lí do ngày càng nhiều kẻ không đứng đắn muốn dùng camera ẩn để uy hiếp phụ nữ.

Từ bê bối của Seungri, phụ nữ cần làm gì để không thành nạn nhân của việc quay lén? - Ảnh 7.

Những nạn nhân của camera ẩn hoàn toàn không có lỗi và xứng đáng nhận sự giúp đỡ của xã hội. (Ảnh: Unsplash)

Trong trường hợp bị quay lén, người phụ nữ hoàn toàn không có lỗi và xứng đáng được xã hội bảo vệ. Vì vậy, họ có thể nhờ sự trợ giúp của chính quyền và chia sẻ câu chuyện của mình ra quy mô rộng hơn để giúp nhiều người đề phòng hơn.

Tại Việt Nam, việc quay lén, phát tán hình ảnh riêng tư của người khác mà không có sự đồng ý của họ có thể bị ghép vào tội làm nhục người khác. Mức phạt của tội này là từ 10 triệu đến 30 triệu đồng, thậm chí có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Mỹ nhân Park Han Buyl bị ném đá vì nghi nói dối về vụ SeungriMỹ nhân Park Han Buyl bị ném đá vì nghi nói dối về vụ Seungri Lãnh đạo cảnh sát mất việc vì dính líu bê bối của SeungriLãnh đạo cảnh sát mất việc vì dính líu bê bối của Seungri Cảnh sát xin lệnh bắt khẩn cấp Jung Joon Young, còn Seungri vẫn tại ngoạiCảnh sát xin lệnh bắt khẩn cấp Jung Joon Young, còn Seungri vẫn tại ngoại
Tag:
chọn
[Infographic] Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động  sản (sửa đổi)
Sáng 28/11, với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.