Từng từ chối danh xưng Diva 14 năm trước, vì sao Thu Minh lại chấp nhận tên gọi này ở hiện tại?

Đằng sau câu chuyện về sản phẩm "I'm Diva", Thu Minh của bây giờ đầy kiêu hãnh với những thứ mình có và tự bản thân nhận lại danh xưng từng chối bỏ 14 năm trước. Chỉ có điều, cô nhận điều ấy với tâm thế khác.

Gần đây, việc công khai dự án I'm Diva của Thu Minh với từ khóa Diva gây tranh cãi đã trở thành câu chuyện được bàn tán trên các diễn đàn, trong đó có cả những cuộc "ném đá" vì cho rằng giọng ca này đang tự mãn trên đỉnh cao danh vọng. Bởi lẽ, cụm từ "diva" hiểu theo cách quốc tế là danh xưng mĩ miều dành cho những giọng ca nữ có bề dày kinh nghiệm, giọng hát nội lực và cách sống đẹp đáng để ngưỡng mộ. Tại Việt Nam, chẳng một cơ quan hay đơn vị chuyên môn nào cấp cho nghệ sĩ danh xưng ấy mà chỉ là sự nể trọng của một tầng lớp khán giả đặt cho họ với sự yêu thương và ngưỡng mộ. Trường hợp của Thu Minh, cô tự tuyên bố I'm Diva lại là chuyện lạ, ít nhất chưa từng một ai từng làm điều đó trước giờ.

Từng từ chối danh xưng Diva 14 năm trước, vì sao Thu Minh lại chấp nhận tên gọi này ở hiện tại? - Ảnh 1.

Thu Minh trong buổi ra mắt dự án mang tên "I'm Diva" với hình ảnh khá hoành tráng như một bà hoàng. (Ảnh: Thành Luân)

Tuy nhiên, ngày ra mắt dự án chính thức, sự thật vỡ lẽ khi Thu Minh dùng cụm từ I'm Diva hướng đến cộng đồng với ý nghĩ nhân văn hơn. Nói theo cách của MC Trấn Thành, người hiểu dự án này nhất rằng: "Thông thường, người ta sẽ nói 'I am a diva' chứ không nói 'I am diva', vì vậy câu nói này ở đây có nghĩa là 'tôi cảm thấy mình đang rất là diva'. Hôm nay, chúng tôi mang đến thông điệp 'I AM DIVA' để biến cụm từ DIVA thành một tính từ dành cho tất cả mọi người. DIVA có nghĩa là Đẳng cấp - Ít đụng hàng - Vẻ vang - Ấn tượng". Và thông điệp ấy không có gì giải thích rõ nhất bằng những hình ảnh cô truyền tải qua MV, câu chuyện về một Thu Minh cá tính, đẳng cấp đúng với dòng nhạc mình chọn và những con người luôn sống đúng với đam mê, đầy kiêu hãnh trong thế giới của chính họ.

Cách Thu Minh tuyên bố cùng cụm từ Diva không có nghĩa tự mình nâng lên tầng đẳng cấp mới, mà muốn cho khán giả thấy một cuộc sống người nghệ sĩ sống trong thế giới mà chính họ là Diva duy nhất. "Một nghệ sĩ mang danh hiệu DIVA nhưng vẫn có cuộc sống rất vui vẻ, hài lòng với những gì bản thân đang có. Xung quanh những người nghệ sĩ này, có thể sẽ xuất hiện nhiều điều tiếng nhưng quan trọng hơn cả, bản thân chỉ cần hạnh phúc, vui vẻ và tự tin với những thứ thuộc về mình, đó có thể là giọng hát, là kiểu tóc hay trang phục..." - Thu Minh chia sẻ.

Hơn hết, Thu Minh mong muốn cổ vũ, động viên mọi người, cụ thể là giới trẻ và nhất là cộng đồng LGBT hay bất kỳ ai bị chê bai về ngoại tình, rằng hãy tự tin là chính mình để sống một cuộc sống thật vui vẻ. Dù bạn là ai, ngoại hình bạn thế nào, cuộc sống bạn ra sao thì hãy cứ tự tin bước đi trên con đường của mình.

Từng từ chối danh xưng Diva 14 năm trước, vì sao Thu Minh lại chấp nhận tên gọi này ở hiện tại? - Ảnh 2.

Cách Thu Minh tuyên bố cùng cụm từ Diva không có nghĩa tự mình nâng lên tầng đẳng cấp mới, mà muốn cho khán giả thấy một cuộc sống người nghệ sĩ sống trong thế giới mà chính họ là Diva duy nhất. (Ảnh: Thành Luân)

Quay lại thời điểm cách đây 14 năm, Thu Minh từng từ chối nhận danh xưng Diva thế hệ mới, dù đó chỉ là một cuộc bình chọn có quy mô cho khán giả trên một trang báo uy tín. Nhưng bây giờ, Thu Minh thừa nhận tên gọi ấy trong sự kiêu hãnh của người nghệ sĩ và đặc biệt ở một tâm thế khác. Không hào nhoáng như một "vũ khí" tạo đẳng cấp hay một chiếc vương miện mới đội để làm màu trong Vpop, mà Thu Minh chọn mình là Diva trong chính cuộc sống mà cô theo đuổi.

Từng từ chối danh xưng Diva 14 năm trước, vì sao Thu Minh lại chấp nhận tên gọi này ở hiện tại? - Ảnh 3.

MV của Thu Minh sử dụng nhiều hình ảnh của người mẫu lưỡng tính, cộng đồng LGBT với những con người tài năng đang được xã hội công nhận. (Ảnh: NVCC)

Sẽ không có một Thu Minh thứ 2 trong showbiz Việt

Việc ra mắt sản phẩm I'm Diva được coi như phát pháo trở lại với Vpop của Thu Minh sau khi đã dành thời gian cho cuộc sống làm vợ, làm mẹ. Ở tuổi 42 khi trở lại với để tìm một điều gì đó là chính mình, Thu Minh vẫn mong muốn trở thành người tiên phong cho chính âm nhạc của cô, cũng như cách mà cô đã xây dựng để có danh xưng "Nữ hoàng nhạc dance" trong lòng khán giả.

"Tôi không còn nhiều thời gian để phung phí như 10 năm trước đây, không thể nghĩ rằng hôm nay không làm thì ngày mai làm. Tôi bây giờ phải làm ngay và luôn. Ở thời điểm hiện tại, đầu óc của tôi bị chi phối bởi 3 thứ: Công việc, con và chồng chứ không chỉ đơn giản là công việc như ngày xưa. Sau này, khi con trai đi học, quỹ thời gian của tôi không còn nhiều nữa. Vì vậy, những năm sắp tới, tôi thực sự muốn quay trở lại với sự nhiệt huyết và sự đầu tư chưa bao giờ có trong sự nghiệp của mình, đi cùng với sự thương yêu và sự cộng tác của ê-kíp. Bao năm qua, tôi có những cột mốc và điểm nhấn nhưng tại sao tôi chưa có những dấu ấn tiếp theo? Là vì tôi chưa có duyên để tìm được người giúp đỡ mình còn bây giờ, tôi đã có những điều đó" - Thu Minh chia sẻ.

Từng từ chối danh xưng Diva 14 năm trước, vì sao Thu Minh lại chấp nhận tên gọi này ở hiện tại? - Ảnh 4.

Bên cạnh MV ấn tượng, Thu Minh cũng gây bất ngờ khi công bố showcase mang tên I AM DIVA với quy mô 2.000 khán giả và đây sẽ là đêm nhạc với tiếng nói chung của tất cả những ai tham gia. Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh sẽ là người hỗ trợ Thu Minh đồng thời là giám đốc âm nhạc của đêm diễn này.

Từng từ chối danh xưng Diva 14 năm trước, vì sao Thu Minh lại chấp nhận tên gọi này ở hiện tại? - Ảnh 5.

Ngoài ra, Thu Minh còn kết hợp với một trong những tạp chí thời trang hàng đầu thế giới Harper's BAZAAR tổ chức ADIVAYOU Awards. (Ảnh: NVCC)

Hơn hết, sự trở lại của một ngôi sao hạng A từng được gọi là "nữ hoàng" ở một dòng nhạc không còn lại việc đi tìm một chữ kí, mà đó là cách cô củng cố cho vị trí của mình bằng chính điều sẵn có trong giọng hát.

"Chọn âm nhạc thưởng thức cũng như cách khán giả chọn món ăn theo khẩu vị, nhưng tôi tin mỗi nghệ sĩ đều có một đặc điểm nhận dạng, chữ kí riêng và âm sắc đang đúng cá tính của họ. Và tôi có những cái thuộc về mình và là của riêng mình. Nên tôi tin rằng cho tới bây giờ, thị trường âm nhạc sẽ không có và khó có một Thu Minh thứ hai, cho tới khi nào tôi rời bỏ Vpop". Đây là điều mà Thu Minh đang theo đuổi và cống hiến cho âm nhạc Việt Nam.

Tag:
chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.