Tỷ lệ phát hành trái phiếu tháng 8 thấp kỷ lục năm, chủ yếu đến từ các tổ chức tín dụng

Theo báo cáo mới đây của FiinRatings, chỉ có 19 đợt phát hành trong tháng 8, đây cũng là tháng phát hành thấp nhất cả năm trên thị trường trái phiếu, hoạt động phát hành chủ yếu đến từ các tổ chức tín dụng với tổng cộng 15 đợt phát hành, đạt quy mô 7.200 tỷ đồng, chiếm 77% thị trường sơ cấp.

Theo báo cáo mới đây của FiinRatings, trong tháng 8 vừa qua, thị trường trái phiếu chứng kiến sự sụt giảm trong khối lượng phát hành. Cụ thể, giá trị phát hành trong tháng đạt 9.400 tỷ đồng, giảm lần lượt 84% so với cùng kỳ và 58% so với tháng trước đó. 

Theo FiiRatings, đây cũng là tháng phát hành thấp nhất cả năm trên thị trường trái phiếu và còn thấp hơn cả tháng 2. FiinRatings cho rằng, nguyên nhân chủ yếu do sự cẩn trọng và chờ đợi các chính sách mới từ cả phía nhà đầu tư lẫn nhà phát hành. 

 Hoạt động phát hành trái phiếu trên thị trường sơ cấp sụt giảm đáng kể. (Nguồn: FiinRatings).

Theo số liệu từ FiinRatings, chỉ có 19 đợt phát hành trong tháng 8, chưa tính đến 3 lô trái phiếu phát hành không thành công của Agribank. FiinRatings cho biết, hoạt động phát hành của các tổ chức tín dụng tiếp tục dẫn đầu thị trường với tổng cộng 15 đợt phát hành, đạt quy mô 7.200 tỷ đồng, chiếm 77% thị trường sơ cấp. 

Cùng với đó, nhóm ngành bất động sản (BĐS) cho thấy diễn biến tích cực trên thị trường trái phiếu khi giá trị phát hành tăng gấp 4,3 lần so với tháng trước.

Trong tháng trước ngành Thương mại và Dịch vụ đứng thứ 2 về số lượng phát hành thì trong tháng 8 lại không có lô phát hành nào mới. Thay vào đó, lĩnh vực kinh doanh chứng khoán ghi nhận thêm 1 lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng, kỳ hạn 1 năm đến từ CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC). 

Các đợt phát hành lớn nhất của tháng 8 được ghi nhận đến từ VCB với giá trị 1.500 tỷ đồng, CTCP Fuji Nutri Food và HDBank với giá trị phát hành cùng đạt 1.000 tỷ đồng. 

 Giá trị về số đợt phát hành trong tháng 8. (Nguồn: FiinRatings).

FiiRatings cho rằng, có 4 điểm nhấn giúp bao quát thị trường trái phiếu trong tháng 8.

Thứ nhất, hoạt động phát hành trong tháng hiện đang rất ảm đạm hoạt động phát hành chủ yếu đến từ các ngân hàng. Thứ hai, doanh nghiệp BĐS có hồ sơ tín dụng tốt và minh bạch vẫn huy động được trái phiếu. Thứ ba, ngành nghề kinh doanh chính của tổ chức phát hành là xây dựng nhưng trái phiếu chủ yếu phục vụ dự án BĐS.

Thứ tư là vấn đề chậm trả lãi và gốc của một số tổ chức phát hành khi áp lực đáo hạn của các doanh nghiệp đang tăng cao trong thời gian qua đã làm cho một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đáp ứng nghĩa vụ nợ vay.

FiinRatings nhận định, mặc dù thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục trạng thái thanh khoản sụt giảm trong nhiều tháng qua khi chờ đợi định hướng từ chính sách mới, FiinRatings vẫn tiếp tục kỳ vọng vào một sự hồi phục và tăng trưởng của thị trường khi các yếu tố vĩ mô vẫn đang tích cực và có nhiều triển vọng. 

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều chỉnh nới room tín dụng cho 15 ngân hàng thương mại, tạo điều kiện cho tín dụng vào sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, đây cũng là yếu tố hỗ trợ cần thiết để có thể duy trì dòng vốn cho các doanh nghiệp trước khi quy định mới về trái phiếu được ban hành và có hiệu lực. 

chọn
Tiến độ hai dự án gần 2 tỷ USD tại Đông Anh do công ty con của Vingroup đầu tư
UBND TP Hà Nội cho biết thông tin mới nhất về tiến độ dự án Trung tâm Triển lãm Quốc gia mới (90 ha) và Khu đô thị mới Đông Anh (261 ha) do VEFAC (công ty con của Vingroup) đầu tư.