Tỷ phú Warren Buffett và 5 điều giản dị đáng ngạc nhiên

Nhắc tới tỷ phú là nhắc tới cuộc sống xa và hoa giàu có, nhưng tất cả đều sai đối với "nhà tiên tri xứ Omaha" - Warren Buffett

Warren Buffett, CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway, là một trong năm người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản lên đến 74 tỷ USD thế nhưng thật khó có thể tin rằng “Cố gắng tiết kiệm nhiều hơn, trả hết nợ nần và kiếm tiền nhiều nhất có thể” lại là phương châm sống của ông.

ty phu warren buffett va 5 dieu gian di dang ngac nhien
Chân dung người nắm trong tay hàng chục tỷ USD-Warren Buffett

Buffett tự nhận mình là một người “có thị hiếu đơn giản” chứ chưa từng một lần nhận mình là một người tiết kiệm. Cuộc sống của ông hết sức giản dị, không hề xa hoa như những nhà tỷ phú khác và phần lớn số tiền ông kiếm được đều dành cho từ thiện.

Dưới đây là 5 điều đặc biệt mà ít ai biết được về cuộc sống của nhà tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett.

Warren Buffett chưa hề chuyển nhà kể từ năm 1958

Trị giá 31.500 USD, Buffett vẫn sống trong căn nhà được ông mua từ năm 1958 đến nay. Ông cho biết rằng “tôi sẽ không đánh đổi nó lấy bất cứ thứ gì” và cũng không hề có ý định sẽ chuyển tới sống trong những căn biệt thự sang trọng giống các tỷ phú khác.

Xem Buffett như một tấm gương, thay vì phải trả nhiều tiền cho những khoản vay thế chấp đắt đỏ, ông đã tiết kiệm và để dành chỗ tiền đó để dưỡng già và đi nghỉ. Hãy mua số nhà ít hơn khả năng chi trả của bản thân.

Bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng “rẻ tiền”

Nhắc đến bữa ăn của tỷ phú, mọi người đều nghĩ rằng nó sẽ bao gồm những thứ xa xỉ và đắt tiền, được đầu bếp riêng chuẩn bị mang đến tận nơi. Nhưng Warren Buffett lại là trường hợp đặc biệt.

Trên thực tế, Buffett rất chuộng đồ ăn nhanh và thường ghé qua cửa hàng McDonald’s mỗi sáng khi lái xe đi làm. Tâm sự về thói quen ăn uống kì lạ của mình, Buffett nói rằng 6 tuổi là độ tuổi có tỷ lệ thiệt mạng thấp nhất, “vì vậy tôi quyết định ăn giống một đứa trẻ 6 tuổi, đó là thứ an toàn duy nhất mà tôi có thể làm.”

Mua và sử dụng xe cũ trong nhiều năm

Con gái của Buffett từng trả lời phỏng vấn rằng “cha tôi thường trung thành với những chiếc xe cũ cho đến khi tôi nói với ông rằng đã đến lúc mua xe mới rồi”. Có thể nói trong số những vị CEO khác trên thế giới, chắc có Buffett là người duy nhất sử dụng chiếc xe hơi giản dị và cũ kĩ để đi làm.

“Thực sự thì tôi chỉ lái xe khoảng 3500 dặm mỗi năm, bởi vậy tôi không phải mua xe mới thường xuyên”, ông chia sẻ.

Không chỉ lối sống mà sở thích cũng vô cùng giản dị

ty phu warren buffett va 5 dieu gian di dang ngac nhien
Warren Buffett đang chơi bài cùng bạn

Ai cũng có những thú vui cá nhân để thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi, kể cả là tỷ phú. Nhưng so sánh với những doanh nhân, tỷ phú khác thì sở thích của Warren Buffett là cực kì “bình thường” và giản dị. Ví dụ cụ thể nhất đó chính là ông rất thích chơi bài brigde.

Ngoài ra, nếu Buffett không bận rộn với những lá bài hay suy nghĩ về công việc, ông thường vừa chơi đàn ukelele vừa hát. Thực tế, ông đã từng biểu diễn trước các nhà đầu tư và trong các sự kiện từ thiện.

Luôn đối xử rất tốt với bạn

Từ lâu, tình bạn lâu bền giữa Warren Buffett và Bill Gates đã trở thành huyền thoại và được rất nhiều người ngưỡng mộ. Tâm sự trên blog cá nhân của mình, ông chủ Microsoft nói rằng ông đã học được nhiều thứ từ Buffett trong suốt 25 năm làm bạn “...nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là ý nghĩa của tình bạn.”

Đối xử tốt với bạn ở đây không phải là mua tặng bạn những món quà đẹp đẽ xa xỉ mà chỉ cần có những hành động ấm áp như tỷ phú Buffett: đích thân lái xe tới sân bay để đón Gates nếu có thể, thường xuyên gọi điện hỏi thăm...

chọn