Vải thiều Việt Nam kẹt đường xuất sang Nhật vì dịch Covid-19

Phía Nhật Bản cho biết do dịch Covid-19 nên không thể cử chuyên gia sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lí khử trùng vải tươi xuất khẩu. Việc xuất khẩu vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản sẽ khó triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020

Bộ Công Thương đề nghị có phương án khác để xuất khẩu vải sang Nhật

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang  tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy việc lần đầu tiên xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản.

Bộ Công Thương cho biết đã nhận được công hàm của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF), thông báo không thể cử chuyên gia của Nhật sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lí khử trùng vải tươi xuất khẩu của Việt Nam, do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Nguy cơ trái vải Việt không thể xuất khẩu sang Nhật vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nguy cơ trái vải Việt không thể xuất khẩu sang Nhật vì dịch Covid-19. (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến).

Phía Nhật cho biết việc xuất khẩu vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản làm việc với MAFF, để thuyết phục phía Nhật xem xét các giải pháp khác thay vì phải cử chuyên gia sang kiểm tra cơ sở khử trùng.

Theo đó, đề nghị tạm thời ủy quyền cho các tổ chức giám định độc lập tại Việt Nam thực hiện việc này; hoặc phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, thực hiện các biện pháp kiểm tra từ xa dựa trên hồ sơ, truyền hình trực tiếp các cơ sở khử trùng.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã có công thư gửi Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, đề nghị thúc đẩy MAFF xem xét các biện pháp đặc biệt, sáng tạo nhằm tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu vải tươi vào nước này trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, phù hợp tinh thần Tuyên bố chung Nhật Bản - ASEAN về sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19.

Bộ Công Thương đề nghị các Sở Công Thương Hải Dương, Bắc Giang nắm bắt thông tin, phổ biến kịp thời đến các đơn vị, doanh nghiệp liên quan. 

Bộ khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương của cả hai nước để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, xuất khẩu vải tươi Việt Nam sang Nhật Bản.

Bắc Giang lên 3 kịch bản tiêu thụ vải thiều giữa dịch Covid-19

Hải Dương và Bắc Giang hiện là 2 vựa vải lớn nhất nước. Theo thống kê của các địa phương, Hải Dương hiện có khoảng 10.000 ha vải, trong đó trên 300 ha vải được chứng nhận VietGAP, năng suất vải trung bình khoảng 11 tấn/ha trong điều kiện thuận lợi. 

Bắc Giang có khoảng 28.000 ha vải, sản lượng ước đạt 160.000 tấn, trong đó vải sớm 6.000 ha, sản lượng ước đạt 45.000 tấn, vải chính vụ 22.000 ha, sản lượng ước đạt 115.000 tấn.

Trả lời báo chí về công tác chăm sóc, xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đưa quả vải thiều chất lượng tốt nhất sang Nhật Bản, cũng là thị trường khó tính nhất.

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Nhật Bản là thị trường rất tốt và tiềm năng, vì ở gần Việt Nam, gần hơn thị trường EU nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển.

Tuy nhiên, trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo Bắc Giang cũng cho biết địa phương đã đưa ra 3 kịch bản.

Kịch bản 1 được cho là thuận lợi nhất, xuất khẩu sang tất cả các thị trường, cả thị trường truyền thống và thị trường mới hoàn toàn như Nhật Bản. 

Kịch bản 2 có chút khó khăn, nhưng vẫn sẽ xuất khẩu được. Nhưng với kịch bản 3, khó khăn nhất, khi không xuất khẩu được vải thiều trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, vải sẽ được tập trung tiêu thụ trong nước.

Lãnh đạo Bắc Giang khẳng định đã sẵn sàng kích hoạt cả 3 kịch bản này để chủ động tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sản xuất vải tiêu thụ được sản phẩm. 

Tuy nhiên, ngoài sự chủ động của địa phương, Bắc Giang bày tỏ vẫn rất cần sự hỗ trợ của Bộ, ngành trung ương, sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp và sự đồng tình ủng hộ của người dân, đặc biệt là trong trường hợp phải áp dụng kịch bản thứ 3, dù khó khăn nhưng vẫn còn thị trường trong nước đầy tiềm năng với gần 100 triệu dân. 

chọn
CMH Group lấn sân bất động sản với dự án hơn nghìn tỷ ở Phú Thọ
Quý I năm nay, Khu nhà ở đô thị hơn 1.000 tỷ đồng tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê dự kiến sẽ bắt đầu triển khai. Đây là dự án nằm trong kế hoạch lấn sân bất động sản của CMH Group - một tập đoàn vốn chuyên xây dựng các công trình thuỷ điện lớn trên cả nước.