Vạn Lý Trường Thành bị 'bê tông hoá'

Một đoạn Vạn Lý Trường Thành 700 năm tuổi bị phủ xi măng sau khi chính quyền địa phương thực hiện kế hoạch tôn tạo, khiến người dân vô cùng giận giữ. 
van ly truong thanh bi be tong hoa
Công trình Vạn Lý Trường Thành sau khi tôn tạo. Ảnh: Weibo

Theo CNN, đoạn công trình được "bê tông hoá" nằm trên đường giáp ranh giữa hai tỉnh Linh Niêu và Hà Bắc thuộc miền đông bắc Trung Quốc. Trong suốt quá trình trùng tu từ năm 2014, phòng Bảo tồn Di sản huyện Tuy Trung, tỉnh Liêu Ninh - cơ quan phụ trách dự án, đã cho cấm mọi hoạt động tham quan.

Tuy nhiên mãi đến gần đây, những hình ảnh chụp lớp xi măng trắng bao phủ công trình 700 năm tuổi này mới xuất hiện nhiều trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, khiến người dân vô cùng tức giận.

Người dùng mạng chỉ trích kết quả tôn tạo và cho rằng cơ quan phụ trách đã cho "san phẳng" Vạn Lý Trường Thành. Một người thậm chí còn mỉa mai: "May mà tượng nữ thần Milo không ở Trung Quốc, nếu không người ta cũng đúc nốt cánh tay cho nữ thần rồi".

Trả lời CNN, phó Chủ tịch Hiệp hội Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc Dong Yaohui cho biết những người thực hiện dự án trùng tu đã làm việc rất tệ.

"Họ phá hỏng cả công trình và làm mất đi giá trị lịch sử. Dù chính quyền địa phương có ý tốt khi muốn phục hồi Vạn Lý Trường Thành, kết quả ngoài thực tế là hoàn toàn đi trái ngược với mục đích của họ" ông nói.

Dong Yaohui cũng nhấn mạnh điều quan trọng là cần trấn chỉnh hoạt động tu sửa di sản lịch sử quý giá này. Trước đó, Luật bảo vệ Vạn Lý Trường Thành với những quy định nghiêm ngặt về việc khai thác du lịch đã được ban hành từ năm 2016.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Tập đoàn Sunshine mua lại Khu du lịch Đại Dương hơn 8.400 tỷ của Hodeco
Công ty TNHH Sucess Real Estate được công bố là đơn vị đã mua lại dự án Đại Dương của Hodeco. Đây là doanh nghiệp có vốn góp của Bất động sản Hemera và Bất động sản Bình Minh, những pháp nhân có mối liên hệ với Tập đoàn Sunshine.