VCSC: Doanh thu của Gỗ An Cường sẽ đi lùi trong năm 2023 do nhu cầu thị trường giảm

VCSC cho rằng lợi thế cạnh tranh của An Cường vững vàng nhưng triển vọng thị trường bất động sản chưa rõ ràng, nhu cầu trang trí nội thất giảm, do đó dự báo doanh thu sẽ giảm vào năm 2023. VCSC ước tính rằng ít nhất 35% doanh thu của An Cường đến từ nhà mới

Trong báo cáo cập nhật về CTCP Gỗ An Cường (mã chứng khoán: ACG), Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, trong 10 tháng đầu năm nay, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của An Cường lần lượt tăng 43% và 52% so với cùng kỳ, đạt 3.497 tỷ đồng và 498 tỷ đồng.

Tuy nhiên, VCSC dự báo doanh thu sẽ giảm vào năm 2023. Nguyên nhân thứ nhất là khách hàng nước ngoài giảm hàng trong bối cảnh nhu cầu yếu, do đó hoạt động xuất khẩu trực tiếp và bán hàng của công ty cho các nhà xuất khẩu đồ nội thất đang phải đối mặt với lượng đơn đặt hàng thấp.

Thứ hai, nhà mới trong nước bị ảnh hưởng do nguồn cung nhà ở giảm trong vài năm qua, cùng với vấn đề thanh khoản mà các chủ đầu tư bất động sản phải đối mặt.

Cuối cùng, chi tiêu cho việc cải tạo những ngôi nhà hiện hữu có thể giảm do tỷ lệ thất nghiệp/thiếu việc làm có thể gia tăng và xu hướng giảm gần đây của nhiều loại tài sản tài chính đã gây tổn hại cho tầng lớp trung lưu và thượng lưu (khách hàng cuối cùng của An Cường).

VCSC cho biết, quan điểm của Ban lãnh đạo công ty cũng phù hợp với những điểm này, hiện công ty chưa công bố kế hoạch cho năm 2023.

Tuy vậy, VCSC cho rằng An Cường sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường của mình và hưởng lợi khi thị trường bất động sản phục hồi nhờ vào các lợi thế cạnh tranh như hệ thống sản phẩm đa dạng trọn gói, thương hiệu và mạng lưới phân phối.

VCSC ước tính rằng ít nhất 35% doanh thu của An Cường đến từ nhà mới. Theo An Cường, công ty không có dữ liệu cho khoản đóng góp này vì chủ yếu bán cho các đối tác B2B. VCSC cho rằng nhà mới sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong 3 mảng nhu cầu nêu trên vào năm 2023.

Trong doanh thu năm 2021 của An Cường, khoảng 60% đến từ các nhà thầu, nhà thiết kế, nhà phân phối và chủ nhà trong nước, khoảng 15% đến từ các chủ đầu tư bất động sản và khoảng 25% đến từ xuất khẩu trực tiếp và bán hàng cho các nhà xuất khẩu đồ nội thất trong nước.

Bên cạnh đó, VCSC cho biết An Cường vẫn đang nghiên cứu kế hoạch cho nhà máy ván sợi mật độ trung bình (MDF). MDF là một nguyên liệu đầu vào chính cho hoạt động sản xuất của An Cường. Ngành công nghiệp MDF đang thừa cung và thường có tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư (ROIC) thấp. Tuy nhiên, nhu cầu yếu hiện tại đối với đồ gỗ nội thất và giá máy móc thấp có thể giúp cải thiện ROIC của dự án sau khi nhà máy đi vào hoạt động vài năm sau.

chọn
Vinhomes đang có 14.700 tỷ đồng tiền và tương đương tiền
Tính đến cuối năm 2022, quy mô tài sản của Vinhomes đạt 361.200 tỷ đồng, trong đó khoản mục tiền và tương đương tiền tăng 53% lên hơn 14.700 tỷ đồng, nhờ mở bán thành công đại dự án mới.