VCSC: Sản lượng bán của Hòa Phát sẽ ở mức thấp trong quý IV do ngành BĐS tăng trưởng chậm lại

VCSC dự báo sản lượng bán của Hòa Phát ở mức thấp trong quý IV và đi ngang trong năm 2023. Qua đó, đơn vị này cho rằng Hòa Phát sẽ tiếp tục lỗ ròng trong quý IV do sản lượng bán thấp và lỗ tỷ giá cao.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo sản lượng bán của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG) ở mức thấp trong quý IV.

Cụ thể, sản lượng bán thép xây dựng năm nay sẽ đạt 3,8 triệu tấn, giảm 2% so với cùng kỳ, do hoạt động xây dựng dân dụng trong nước trầm lắng. Giá bán trung bình (ASP) năm nay cũng được dự báo ở mức 15,5 triệu đồng/tấn, giảm 2% so với cùng kỳ do ASP đã ổn định sau 1 đợt điều chỉnh mạnh và ASP 9 tháng đầu năm vừa qua cao hơn kỳ vọng.

Về các sản phẩm thép khác, sản lượng bán thép cuộn cán nóng (HRC) đạt 2,5 triệu tấn, giảm 4%, do nhu cầu xuất khẩu yếu hơn trong tháng 11 và 12,  giá HRC trung bình năm sẽ đạt khoảng 739 triệu USD.

Còn sản lượng bán ống thép được dự báo đạt 700.000 tấn, tăng 4% và tôn mạ đạt 300.000 tấn, giảm 30%.  

Sang năm 2023, VCSC dự báo sản lượng bán các sản phẩm thép của Hoà Phát sẽ đi ngang so với năm 2022 do hoạt động xây dựng dân dụng trong nước tiếp tục trầm lắng. Tác động của yếu tố này sẽ điều này sẽ được bù đắp một phần bởi mức chi tiêu công dự kiến cho cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, VCSC dự báo biên lợi nhuận của Hòa Phát sẽ giảm mạnh hơn vào năm nay do doanh số thấp, sau đó phục hồi vào năm 2023. VCSC tin rằng hầu hết nguyên liệu đầu vào tồn kho chi phí cao được mua trong quý II - III/2022 đã phản ánh vào giá vốn hàng bán cao trong quý III. Với giá bán thép đầu ra đang bình ổn trong khi giá than đầu vào giảm mạnh, VCSC kỳ vọng chênh lệch đầu vào - đầu ra sẽ phục hồi so với quý trước trong quý IV.

Tuy nhiên, VCSC cho rằng sản lượng bán thấp trong quý IV sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận. Do đó, VCSC dự báo biên lợi nhuận gộp phục hồi đạt 7,7% trong quý IV so với mức 2,9% trong quý III. Trong năm 2023, VCSC kỳ vọng biên lợi nhuận gộp sẽ phục hồi lên 16,7% từ mức 14,6% trong năm nay do dự báo chi phí nguyên liệu đầu vào thấp hơn và sản lượng bán tăng trưởng mạnh hơn sẽ bù đắp cho dự báo giá bán trung bình thấp.

Qua đó, VCSC dự báo Hòa Phát sẽ tiếp tục ghi nhận lỗ ròng 1.200 tỷ đồng trong quý IV dù biên lợi nhuận phục hồi do sản lượng bán thấp và lỗ tỷ giá cao. Lợi nhuận ròng đạt 9.300 tỷ đồng, giảm 73% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng năm 2023 sẽ đạt 13.400 tỷ đồng, tăng 45% so với năm 2022, nhờ chênh lệch giá đầu ra và giá đầu vào cao hơn và lỗ tỷ giá thấp hơn.

Cũng theo đơn vị này, tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) lợi nhuận ròng của Hòa Phát sẽ đạt 21% trong giai đoạn 2022 - 2027.  

chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua huyện Thường Tín sau một năm thi công
Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, Hà Nội đi qua địa bàn 9 xã, dài khoảng 9,2 km và liên quan tới 1.608 hộ gia đình.