Theo thông tin từ các thương lái, giá heo hơi hôm nay (8/1) trên cả nước vẫn tiếp tục giảm sâu từ vài nghìn đồng, có nơi giảm đến 12.000 đồng/kg so với ngày trước đó. Nếu tính chung so với thời kì "sốt giá" cuối tháng 12, mỗi kg heo hơi có nơi đã giảm khoảng 25.000 đồng.
Tại khu vực phía Bắc, giá heo hơi hôm nay tiếp tục giảm 2.000-6.000 đồng/kg tùy nơi. Cụ thể, Tuyên Quang giảm 2.000 đồng/kg xuống còn 80.000 đồng/kg, Hà Nội giảm 3.000 đồng/kg còn 85.000 đồng/kg. Các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang dao động trong khoảng 80.000-82.000 đồng/kg.
Thấp nhất khu vực phía Bắc hiện là Thái Nguyên, chỉ 78.000 đồng/kg. Trong khi đó, tỉnh cao nhất là Ninh Bình luôn kiềm được giá khoảng 90.000 đồng/kg những ngày trước thì hôm nay đã rớt mốc này, chỉ còn 87.000-88.000 đồng/kg tùy nơi.
Khu vực miền Trung, Tây Nguyên vẫn duy trì được từ 85.000-86.000 đồng/kg.
Tại phía Nam hôm nay giá đang giảm sốc, có nơi như Tây Ninh giảm đến 12.000 đồng/kg so với hôm qua, xuống vùng giá 78.000 đồng/kg. Mức giá này cũng đang tương đương tại Đồng Nai, từ 78.000-80.000 đồng/kg.
Riêng khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang giá heo hơi từ 83.000-84.000 đồng/kg.
Giá heo mảnh về các chợ đầu mối lớn tại TP HCM cũng giảm so với các ngày trước đó. Theo đó, giá heo mảnh được các thương lái báo về khoảng 100.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với vài ngày qua khi giá heo về chợ có dấu hiệu tăng. Trong khi đó, nếu so sánh với thời điểm "sốt" nhất, giá heo mảnh đã giảm đến khoảng 15.000 /kg.
Thông báo cập nhật mới nhất của Bộ Công Thương về tình hình nguồn cung thịt heo và giá heo những ngày trước Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, Bộ cho biết giá heo hơi những ngày gần đây đang trong xu hướng giảm mạnh, đồng thời chỉ ra nguyên nhân của xu hướng này.
Theo đó, Bộ Công Thương cho biết giá heo hơi nhiều tỉnh Tây Nam bộ có xu hướng sụt giảm gần 20.000 đồng/kg so với cuối năm 2019, về mức dưới 80.000 đồng/kg.
Tương tự, khu vực phía Bắc cũng giảm mạnh, nhưng đà giảm thấp hơn các tỉnh miền Nam. Cụ thể, giá heo hơi các tỉnh miền Bắc giảm hơn 10.000 đồng/kg, còn dưới 90.000 đồng/kg, một số tỉnh chỉ còn khoảng 86.000đồng/kg.
"Giá heo hơi giảm một phần do các tập đoàn lớn trong ngành chăn nuôi heo, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã tham gia bình ổn giá mặt hàng này với mức giá bán ổn định là 83.000 đồng/kg", Bộ Công Thương cho biết.
Theo cập nhật mới nhất, giá heo tại các doanh nghiệp lớn nhiều ngày qua cũng giữ ở mức ổn định 82.000-85.000 đồng/kg, không chạy theo giá heo hơi trên thị trường hôm sau cao hơn hôm trước như những ngày cuối tháng 12.
Cụ thể, Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam thông báo giá heo 82.000 đồng/kg, Emivest 85.000 đồng/kg, Japfa 85.500-88.000 đồng/kg…
Trên các diễn đàn chăn nuôi, nhiều thương lái cho biết thêm giá heo hơi trong nước liên tục lao dốc không phanh những ngày gần đây, nhất là các tỉnh phía Nam là do heo từ Thái Lan nhập lậu qua biên giới.
Trước tình hình nguồn heo nhập lậu, tăng nguy cơ dịch bệnh trong nước, Bộ Công Thương đã đề nghị các Sở Công Thương và lực lượng quản lí thị trường tại khu vực biên giới thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, mua bán trái phép heo sống và các sản phẩm từ heo qua biên giới trên địa bàn.
Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương, nhất là khu vực biên giới phát hiện, xử lí hiện tượng vận chuyển, mua bán trái phép, chống đầu cơ, tích trữ, gây bất ổn đến tình hình thị trường trong nước.
Cũng theo Bộ Công Thương, ngoài việc các "ông lớn" trong ngành chăn nuôi cam kết bình ổn giá heo, khiến giá heo hơi trên thị trường hạ nhiệt thì một nguyên nhân quan trọng khác là nhiều doanh nghiệp đã cùng cơ quan quản lí, tăng cường nhập khẩu thịt heo nhằm đảm bảo cân đối nguồn cung thịt heo trong nước.
Bộ Công Thương cho biết lượng thịt heo nhập khẩu trong 2 tháng 10-11/2019 có chiều hướng tăng mạnh. Tính chung 11 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt heo cả nước đạt hơn 111.000 tấn với kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng và 97% về kim ngạch so với cùng kì.
Trung bình 11 tháng đầu năm 2019, giá thịt nhập khẩu khoảng 26.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thịt nhập phải chịu nhiều mức thuế như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng 5%, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh… tương đương khoảng 33.000-35.000 đồng/kg.
2 tháng cao điểm Tết, chủ các doanh nghiệp Việt chủ yếu nhập khẩu thịt cắt mảnh tươi, ướp lạnh, đông lạnh các loại như nạc thăn, vai, mông, sườn, ba chỉ… khiến cho giá bán tại một số nước Âu-Mỹ tăng theo.
Hiện trong nước, có khoảng 140 doanh nghiệp Việt đang thực hiện nhập khẩu thịt heo từ các nước về. Các doanh nghiệp này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép.
Về phía đối tác, Việt Nam chỉ mới kí thỏa thuận song phương nhập với 19 nước với tổng số 1.641 doanh nghiệp nước ngoài được phép xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam.
Mới đây, hệ thống Thương vụ tại các nước như Hoa Kì, Pháp, Bỉ... đã kết nối được với khoảng hơn 50 doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng thêm đối tác nhập khẩu thịt heo từ Việt Nam.
Bộ Công Thương giao các địa phương định hướng doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường đưa ra các sản phẩm thịt heo chế biến sẵn từ nguồn thịt nhập khẩu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng trên thị trường, giảm áp lực nguồn cung hiện nay.
Theo Bộ Công Thương, việc các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo và cam kết bình ổn giá sẽ góp phần không nhỏ để khơi thông chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm nói chung và thịt heo nói riêng để tránh tình trạng "găm hàng, tăng giá", ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
Kinh doanh 05:00 | 30/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 29/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 28/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 27/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 26/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 25/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 24/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 23/08/2024