Vị trí ba khu đất nằm trong qui hoạch ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Trên địa phận phường Quảng An, quận Tây Hồ hiện có một số khu đất được qui hoạch làm đất công cộng và đất cây xanh trong tương lai.
Đất dính qui hoạch ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh 1.

Phường Quảng An nhìn từ vệ tinh.

Đất dính qui hoạch ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh 2.

Phường Quảng An nhìn từ trên cao. (Ảnh: Chung cư Quảng An).

Phường Quảng An là một đơn vị hành chính cấp phường thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội (trước thuộc địa giới hành chính của huyện Từ Liêm), có diện tích khoảng 347,82 ha. 

Phần lớn diện tích của phường thuộc qui hoạch phân khu A6, một phần nhỏ nằm trong qui hoạch phân khu hai bên bờ sông Hồng của TP Hà Nội.

Về vị trí, phía Đông Bắc của phường giáp hồ Tây; phía Đông giáp phường Tứ Liên; phía Đông Nam giáp phường Yên Phụ và hồ Tây; phía Bắc và Đông Bắc giáp phường Nhật Tân.

Với việc nhiều mặt được bao phủ bởi hồ Tây, có thể nói phường Quảng An trông giống như một bán đảo. Cũng bởi vậy mà khu vực này tập trung rất nhiều khách sạn, nhà khách hay những dự án nghỉ dưỡng.

Một số dự án lớn ở phường Quảng An có thể kể đến như InterContinental Hà Nội Westlake, Sheraton Hanoi, D’. Le Roi Soleil của Tân Hoàng Minh hay dự án Sun Grand City Quảng An Residence đang được Sungroup triển khai...

Theo qui hoạch, quĩ đất phía Đông và Đông Bắc phân khu A6, thuộc địa bàn các phường Nhật Tân, Quảng An, Yên Phụ được định hướng khai thác cảnh quan, xây dựng các công viên cây xanh. 

Cũng vì lẽ đó, trên địa phận phường Quảng An, quận Tây Hồ hiện nay có một số khu đất dính qui hoạch, trong tương lai sẽ trở thành đất công cộng và đất cây xanh.

1. Đất dính qui hoạch khu vực Ao Chùa, Đầm Trị

Đất dính qui hoạch ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh 3.

Các khu vực thuộc diện đất dính qui hoạch cây xanh, bao gồm ô đất kí hiệu CXDT1 (màu xanh), CXDT5 (màu đỏ) và CXDT2 (màu vàng).

Đất dính qui hoạch ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh 4.

Các ô đất dính qui hoạch cây xanh nhìn từ bản đồ qui hoạch.

Theo qui hoạch phân khu A6, khu vực xung quanh Ao Chùa, Đầm Trị có một số ô đất thuộc ô qui hoạch số 19, kí hiệu lần lượt CXDT1, CXDT5 và CXDT2, trong tương lai sẽ trở thành đất cây xanh.

Cụ thể, ô đất CXDT1 tiếp giáp phố Quảng Khánh và hồ Tây ở phía Tây và Tây Nam; phía Bắc và Tây Bắc giáp khu dân cư hiện có và đất thuộc dự án Sun Grand City Quảng An Residence; phía Nam giáp Hồ Tây; phía Đông Nam giáp đường Đặng Thai Mai.

Nằm bên trong ô đất CXDT1 có Ao Chùa, Đầm Trị, chùa Phổ Linh và chùa Hoằng Ân. Ngoại trừ các công trình này, khoảng gần 10 ha diện tích đất của ô đất CXDT1 đều thuộc diện đất dính qui hoạch. 

Một ô đất khác cũng được qui hoạch là đất cây xanh là ô đất kí hiệu CXDT5 tiếp giáp ô đất CXDT1 ở phía Tây Nam, có diện tích khoảng 1,25 ha.

Cuối cùng là ô đất kí hiệu CXDT2 có diện tích khoảng 1,5 ha nằm ở phía Đông Nam của Đầm Trị, tiếp giáp các đường Quảng An và đường Đặng Thai Mai. 

Hiện nay, khu vực xung quanh Đầm Trị và Ao Chùa có rất nhiều hàng quán, khu dân cư đang sinh sống. Toàn bộ ô đất CXDT5 cũng là khu dân cư. Ô đất CXDT2 chỉ có một số ngôi nhà ở góc phía Nam.

Theo qui hoạch, những khu dân cư nằm trong những ô đất nói trên trong tương lai có khả năng sẽ phải di dời. 

Đất dính qui hoạch ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh 5.

Xung quanh khu vực Ao Chùa, Đầm Trị có nhiều khu dân cư nằm trên đất dính qui hoạch.

Đất dính qui hoạch ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh 7.

Rất nhiều hàng quán nằm trên ô đât CXDT1 đoạn qua đường Đặng Thai Mai.

Đất dính qui hoạch ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh 8.

Ngõ 12 Đặng Thai Mai trong tương lai sẽ bị đóng, những ngôi nhà trong ngõ này cũng thuộc diện dính qui hoạch.

2. Đất dính qui hoạch cạnh dự án Sun Grand City Quảng An Residence

Một khu đất dính qui hoạch cây xanh khác ở phường Quảng An là ô đất có kí hiệu CXDT6 (thuộc ô qui hoạch số 19) có diện tích khoảng 1,1 ha.

Phía Tây Bắc của ô đất giáp phố Quảng Bá; phía Tây Nam giáp dự án Sun Grand City Quảng An Residence của Sungroup; phía Đông Nam giáp đường Tây Hồ; phía Đông Bắc giáp khu dân cư hiện có.

Theo quan sát, hiện nay trên ô đất, đoạn tiếp giáp phố Quảng Bá có nhiều hàng quán đang kinh doanh. Phía Đông của ô đất có sân bóng đá. Những công trình này đều thuộc diện dính qui hoạch, có thể phải di dời trong tương lai.

Đất dính qui hoạch ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh 9.

Ô đất dính qui hoạch CXDT6 (màu xanh) nhìn từ vệ tinh.

Đất dính qui hoạch ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh 10.

Ô đất CXDT6 nhìn từ bản đồ qui hoạch.

Đất dính qui hoạch ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh 11.

Trên phố Quảng Bá đoạn đi qua ô đất CXDT6 có nhiều hàng quán đang kinh doanh. Phía xa là dự án của Sungroup.

 3. Một số ngôi nhà dính qui hoạch trên mặt đường Âu Cơ

Theo qui hoạch, toàn bộ đất dọc đường Đặng Thai Mai đoạn từ đường Âu Cơ đến điểm giao với ngõ 12 Đặng Thai Mai trong tương lai được qui hoạch là đất cây xanh và đất giao thông.

Do đó, nằm trên mặt đường Âu Cơ đoạn thuộc địa phận phường Quảng An có một số ngôi nhà cũng sẽ nằm trong diện đất dính qui hoạch.

Ngoài ra, có một tuyến đường qui hoạch rộng 20,5 m sẽ được mở chạy men theo mặt Đông Nam của tòa Syrena Tower, nối thông ra chùa Tứ Liên và đồng bộ với ngõ 200 đường Âu Cơ. 

Chính vì vậy, một số ngôi nhà trên mặt đường Âu Cơ nằm cạnh chùa Tứ Liên sẽ thuộc diện đất dính qui hoạch giao thông. 

 - Ảnh 12.

Những ngôi nhà dính qui hoạch cây xanh (màu vàng) và dính qui hoạch đường giao thông (màu đỏ) nhìn từ vệ tinh.

 - Ảnh 13.

Các khu đất dính qui hoạch (màu vàng và màu đỏ) nhìn từ bản đồ qui hoạch.

 - Ảnh 14.

Một số ngôi nhà trên mặt đường Âu Cơ bị dính qui hoạch đất cây xanh.

 - Ảnh 15.

Một số ngôi nhà nằm cạnh chùa Tứ Liên dính qui hoạch đất giao thông.

(Sơ đồ trong bài được tham khảo theo đồ án qui hoạch phân khu H2-1 của TP Hà Nội, Google Maps và ứng dụng quyhoach.hanoi.vn. Để biết thông tin qui hoạch chính xác nhất của thửa đất nào đó, người dân có thể liên hệ với chính quyền địa phương để được cung cấp theo qui định).

Đối với các khu đất dính qui hoạch ở phường Quảng An nhưng thuộc qui hoạch phân khu hai bên bờ sông Hồng, chúng tôi không đề cập đến trong bài viết này, do qui hoạch phân khu hai bên bờ sông Hồng hiện đang được nghiên cứu và chưa có phê duyệt chính thức.

Đối với các thửa đất thuộc diện qui hoạch, khi chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện (quận), người sử dụng đất vẫn có quyền sử dụng đất bình thường. Khi có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, thửa đất đó sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi theo kế hoạch.

 

chọn
Tiến độ khu nhà ở 127 ha của VSIP tại TP Tân Uyên, Bình Dương
Khu dân cư ấp 4 - Vĩnh Tân do VSIP làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2009, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng 98%, đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ xây dựng nhà ở của người dân khoảng 56%. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp hơn 2.800 sản phẩm bất động sản.