Việc nhà phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Hãy biến việc nhà thành một thú vui, một trải nghiệm để trẻ khám phá những kỹ năng mới, chứ không phải là hình phạt hay một sự bắt ép, miễn cưỡng.

Khi trẻ bắt đầu sang giai đoạn 2 tuổi, trẻ đã có thể giúp bố mẹ những công việc đơn giản. Giao việc nhà cho trẻ không chỉ giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ, mà còn giúp trẻ học hỏi được nhiều kỹ năng thú vị. Ở các quốc gia phương Tây, dạy trẻ làm việc nhà không phải là phương pháp giáo dục mới. Gia đình phương Tây rất chú trọng đến việc giáo dục trẻ thông qua làm việc nhà. Thế nhưng, ở Việt Nam, đặc biệt lại rất hiếm có gia đình nào áp dụng phương pháp này (ngoại trừ những trường hợp trẻ ở vùng nông thôn, vùng cao, vùng hẻo lánh).

viec nha phu hop voi tung do tuoi cua tre

Dạy trẻ làm việc nhà cũng cần phải có phương pháp. Bố mẹ phải rất khéo léo và tinh tế mới có thể khiến trẻ tình nguyện và hào hứng tham gia vào công việc chung của gia đình. Không nên coi việc nhà là một hình phạt. Như vậy trẻ dễ nảy sinh tâm lý chán ghét việc nhà hoặc miễn cưỡng làm cho xong.

Mục đích của việc giao việc nhà cho trẻ là nhằm giúp trẻ tự tin, tự lập và có trách nhiệm. Khi trẻ được tự mình làm mọi việc, trẻ cũng sẽ học được các kỹ năng mới, giúp ích cho quá trình học tập và làm việc sau này của trẻ. Nên giao việc phù hợp với từng độ tuổi của trẻ, không nên nhẹ quá hoặc nặng quá. Khi việc nhà đã thành thói quen thì trẻ sẽ coi đó là việc phải làm và không trốn tránh.

viec nha phu hop voi tung do tuoi cua tre

Bố mẹ có thể tham khảo những việc nhà phù hợp với từng độ tuổi của trẻ sau đây.

2-3 tuổi

- Hỗ trợ bố mẹ dọn giường trước và sau khi đi ngủ.

- Thu dọn đồ chơi và sách.

- Để quần áo vào khay đựng quần áo.

- Sắp xếp đũa, thìa trên bàn ăn.

- Làm những công việc lau dọn đơn giản như lau bàn, lau ghế.

- Cất quần áo bẩn vào khay đựng quần áo.

4-5 tuổi

- Tự mặc quần áo, gần như không cần sự trợ giúp từ bố mẹ.

- Tự dọn dẹp giường, gần như không cần sự trợ giúp từ bố mẹ.

- Tự mang đồ cá nhân.

- Sắp xếp bàn ăn, ghế ăn.

- Dọn dẹp bàn ăn dưới sự giám sát của bố mẹ.

- Hỗ trợ bố mẹ nấu nướng.

- Xách những đồ tạp hóa nhẹ.

- Phân loại quần áo màu để cho vào máy giặt.

- Nghe điện thoại giúp bố mẹ.

- Nếu nhà nuôi thú cưng, có trách nhiệm cho thú cưng ăn và uống nước.

- Lau sàn nhà.

6-8 tuổi

- Tưới cây trong vườn và trong nhà.

- Chăm sóc vật nuôi.

- Hút bụi.

- Lau sàn nhà.

- Gập quần áo.

- Rửa bát.

- Đổ rác.

Anh Đào

(Dịch từ Raisingchildren)

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (26/9-2/10): Đề xuất bổ sung gần 20.000 tỷ đồng cho vành đai 3 TP HCM, sắp khởi công cầu nối Bắc Ninh - Hải Dương
Đề xuất bổ sung gần 20.000 tỷ đồng cho vành đai 3 TP HCM, sắp khởi công cầu nối Bắc Ninh - Hải Dương, chưa đồng thuận phương án mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.