Nắm chắc bí quyết dạy con trẻ bằng ba câu hỏi vô cùng đơn giản

Hãy để con xem bố mẹ là những người bạn thân thiết và tin tưởng để mở lòng chia sẻ với mình bất cứ điều gì. Đây chính là cách tốt nhất mà bạn có thể "kiểm soát" con mình mà không đem lại tác dụng phụ hay xung đột nào.

Những nguyên lý dạy con thành công nhất từ phương Đông cho đến phương Tây đều dựa trên một nền tảng rằng, làm thế nào để có thể cho con mình được sự độc lập và tự do quyết định cuộc đời của chúng, nhưng cũng phải làm thế nào để chúng có thể mở lòng tâm sự và xem bố mẹ như những người bạn, cho phép bố mẹ luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng để hướng dẫn, chỉ lối và dìu dắt qua từng dấu mốc của cuộc đời.

Vậy thì các vị phụ huynh hãy tham khảo ngay ba cách sau đây để có thể làm được điều đó.

Thay vì hỏi " Con thích gì?", hãy hỏi "Con thích học gì?"

Nắm chắc bí quyết dạy con trẻ bằng ba câu hỏi vô cùng đơn giản  - Ảnh 1.

Giúp con tự mình trải nghiệm là điều tuyệt vời nhất bố mẹ có thể làm.

Các bậc phụ huynh thường sợ rằng mình không đủ quan tâm đến nhu cầu của con để rồi chúng quen với câu hỏi "Con thích gì?" và rồi tự mình cảm thấy không ổn, tự hỏi rằng liệu mình có đang nuôi chiều chúng không khi cứ cung cấp những gì con mình muốn.

Thay vì đó, hãy hỏi con mình "Con thích học gì" và dạy những đứa trẻ cách thức để có được thứ chúng muốn. Nếu con bạn muốn đi học đàn violin hơn học thêm Hoá, đó là một nhu cầu thoả đáng. Nhưng cũng đừng ép một bé gái đam mê với Toán học phải đi tập múa ba lê quá nhiều.

Con trẻ thường có xu hướng muốn thử những gì chúng thấy thú vị. Còn bậc phụ huynh lại có xu hướng sợ rằng để cho con mình "chạy theo hứng thú nhất thời" là phung phí. Nhưng không có một đứa trẻ nào lớn lên, tự nhìn ngắm mọi thứ và tự biết mình đam mê cái gì hay giỏi cái gì.

Vậy nên, hãy giúp con mình được trải nghiệm những thứ chúng muốn mà tìm ra tài năng của chính mình. Còn gì hạnh phúc hơn khi thấy con mình tự làm được điều đó?

Thay vì nói "Bố mẹ mong con được giải Nhất", hãy nói "Bố mẹ mong con sẽ vui nhất với kết quả của mình"

Nắm chắc bí quyết dạy con trẻ bằng ba câu hỏi vô cùng đơn giản  - Ảnh 2.

Con bạn dù không là người giỏi nhất, nhưng có thể là phiên bản hoàn thiện nhất của chúng.

Phụ huynh thường không nghĩ rằng chỉ những câu khích lệ đơn giản trong cuộc sống lại có tác động đến những đứa trẻ rất nhiều.

Phụ huynh có cuộc chiến của riêng họ, đó là cuộc chiến nuôi dạy con mình trở thành người giỏi nhất. Nhưng những đứa trẻ cũng có cuộc chiến của riêng chúng, cuộc chiến trở thành người thoả mãn được mong đợi của bố mẹ. Vậy nên những câu khích lệ mong muốn con trở thành người giỏi nhất vô hình chung đặt rất nhiều áp lực lên những tâm hồn bé bỏng ấy.

Nhưng, có hai điều chúng ta tạm quên. Một là, mỗi cuộc thi chỉ có một người đứng nhất, nhưng lại có rất nhiều người tham gia. 

Hai là, cuộc đời của mỗi con người có rất nhiều cuộc thi, nhưng chúng ta chỉ đang ghép bọn trẻ vào một số cuộc thi nhất định, mà bỏ qua những cuộc thi thực sự đúng với sở trưởng của chúng.

Vậy nên, hãy chỉ mong rằng con bạn vui với kết quả của mình, đồng nghĩa rằng khích lệ con sẽ cố gắng hết sức để đạt được kết quả tốt nhất của mình.

Thay vì hỏi " Tại sao con lại làm sai như thế?", hãy hỏi " Con đã học được gì từ chuyện vừa rồi?"

Nắm chắc bí quyết dạy con trẻ bằng ba câu hỏi vô cùng đơn giản  - Ảnh 3.

Khi con bạn có thể trung thực với bạn, trung thực với chính bản thân chúng là thành công của người làm cha mẹ.

Những đứa trẻ trải nghiệm mọi thứ từ lần đầu tiên trong cuộc sống của mình chắc chắn sẽ không bao giờ tránh được sai lầm. Thế nhưng chúng dám đối diện với nó hay không lại không phải là một câu chuyện dễ dàng.

Nếu lúc đó, bố mẹ hỏi rằng "tại sao con lại làm sai như thế?", chúng sẽ càng nên áp lực và sợ sệt, không dám trung thực với chính lỗi lầm của mình, nảy sinh thói quen biện hộ cho bản thân, đổ lỗi cho hoàn cảnh hay ai đó để không phải làm bố mẹ thất vọng về chính mình.

Nhưng nếu lúc đó, chúng nhận được những câu hỏi để chia sẻ từ bố mẹ như "Con đã học được gì từ chuyện này?", thì con trẻ sẽ cảm thấy được thoải mái và tin tưởng để chia sẻ cùng bố mẹ, và mở ra cho bố mẹ cơ hội để được chỉ đường cho con mình hiểu đời đúng hướng và trở nên tốt hơn.

Những sự thay đổi nhỏ trong giao tiếp hàng ngày với con mình sẽ dần tạo ra những hiệu ứng tích cực giữa mối quan hệ của phụ huynh và con cái. 

Hãy để con cái xem bố mẹ là những người bạn thân thiết và tin tưởng để mở lòng chia sẻ với mình bất cứ điều gì. Đây chính là cách tốt nhất mà bạn có thể "kiểm soát" con mình mà không đem lại "tác dụng phụ" hay xung đột nào.

Chân dung những người đàn ông đằng sau 4 phụ nữ quyền lực nhất thế giớiChân dung những người đàn ông đằng sau 4 phụ nữ quyền lực nhất thế giới Nuôi dạy trẻ nhút nhát như thế nào?Nuôi dạy trẻ nhút nhát như thế nào? ‘Bông hồng đỏ’ của vườn nuôi dạy trẻ‘Bông hồng đỏ’ của vườn nuôi dạy trẻ
chọn
Phát Đạt lãi gần 50 tỷ nhờ bán vốn tại công ty liên kết
Quý II/2024, Phát Đạt thu về 201 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng cổ phần tại công ty liên kết. Doanh nghiệp cho biết, vào ngày 24/6 đã chuyển nhượng 25% cổ phần tại BIDICI cho một cá nhân với giá trị 769,5 tỷ đồng, qua đó giảm sở hữu tại BIDICI từ 49% xuống 24%.