Việt Nam kêu gọi các tập đoàn lớn của Mỹ hợp tác sản xuất máy thở

Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị các tập đoàn lớn của Mỹ như Medtronic, Gilead, Bayer đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong sản xuất các trang thiết bị y tế, nhất là máy thở.

Việt Nam kêu gọi các tập đoàn lớn của Mỹ như Medtronic, Gilead hợp tác sản xuất máy thở

Trong thông cáo vừa phát đi của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, cơ quan này cho biết tại Washington DC, Đại sứ Hà Kim Ngọc vừa có buổi trao đổi trực tuyến với Chủ tịch Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) Peter Tichansky, và đại diện cấp cao của 40 doanh nghiệp lớn của Mỹ.

BCIU đánh giá cuộc họp trực tuyến có sự tham gia đông đảo nhất của doanh nghiệp Hoa Kỳ đến từ nhiều lĩnh vực chủ chốt như năng lượng, y tế, dược phẩm, công nghệ, phát triển hạ tầng, hàng tiêu dùng, nông nghiệp, giáo dục, tư vấn đầu tư…

Việt Nam kêu gọi các tập đoàn lớn của Mỹ như Medtronic, Gilead hợp tác sản xuất máy thở - Ảnh 1.

Đại sứ Hà Kim Ngọc mong muốn các tập đoàn lớn của Mỹ như Medtronic, Gilead, Bayer đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong sản xuất các trang thiết bị y tế, nhất là máy thở. (Ảnh: TTO).

Đại sứ Hà Kim Ngọc đã nhấn mạnh dù dịch Covid-19 đang gây ra nhiều khó khăn, thách thức, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ vẫn tiếp tục được thúc đẩy và đạt các kết quả tích cực trên các mặt. 

Trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, hai nước thường xuyên tham vấn để duy trì đà phát triển của quan hệ thương mại hiện nay. Chính phủ Việt Nam đang triển khai quyết liệt các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương theo hướng hài hòa, bền vững. Đặc biệt hợp tác y tế đã trở thành một điểm sáng của quan hệ Việt Nam và Mỹ.

Cụ thể, hai nước đã tăng cường hợp tác giữa các cấp để cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ năng lực cùng đối phó với dịch Covid-19. Hiện Việt Nam đang hợp tác sản xuất các sản phẩm bảo hộ và một số thiết bị y tế để cung cấp cho Mỹ. 

Cập nhật thông tin tích cực về nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 của Chính phủ và người dân Việt Nam, Đại sứ khẳng định Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng đề nghị các doanh nghiệp thành viên BCIU tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công tác chống dịch Covid 19 và nắm bắt cơ hội mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, công nghệ, kinh tế số. 

Riêng trong lĩnh vực y tế, Đại sứ đề nghị các tập đoàn lớn của Mỹ như Medtronic, Gilead, Bayer đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong sản xuất các trang thiết bị y tế, nhất là máy thở, và chia sẻ thông tin về quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vaccine, thuốc điều trị các dịch bệnh. 

Đại sứ cũng đề nghị các tập đoàn công nghệ như Google tham gia tuyên truyền về phòng chống Covid-19 và chia sẻ các công nghệ liên quan trong giám sát sự lây lan của dịch bệnh.

Doanh nghiệp Mỹ lạc quan trước cơ hội tại Việt Nam sau khi Covid-19 được kiểm soát

Đại diện các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở trong nước, và các nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc tế cùng đối phó với đại dịch. 

Ông David Shear, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và một số đại diện hoan nghênh các kết quả hợp tác hai nước trong lĩnh vực y tế và phòng chống Covid-19. Cho rằng trong bối cảnh dịch đang lan rộng tại Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới, việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam, ASEAN và Mỹ càng có ý nghĩa quan trọng. 

Đại diện tập đoàn P&G khẳng định ủng hộ mạnh mẽ các hành động quyết liệt, cũng như cách tiếp cận cân bằng giữa chống dịch và phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam. 

Các doanh nghiệp Mỹ cũng bày tỏ quan tâm kế hoạch của Chính phủ Việt Nam nhằm khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh thời gian tới. 

Doanh nghiệp Mỹ lạc quan trước các cơ hội của nền kinh tế Việt Nam sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Các doanh nghiệp đã nêu nhiều câu hỏi về các lĩnh vực được ưu tiên, khuyến khích thu hút đầu tư thời gian tới, và các hình thức hợp tác liên kết với Việt Nam.

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.