(Ảnh: Healthplus) |
Nổi tiếng với hương thơm ấm áp và vị cay ngọt hấp dẫn, vỏ cây quế đã được sử dụng như một gia vị, một dược liệu suốt hàng nghìn năm. Trong Y học hiện đại, người ta coi quế như một nguyên liệu tự nhiên chăm sóc da, nuôi dưỡng tóc và hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính như đái tháo đường tuýp 2, cholesterol cao, các bệnh về da. Ngoài ra, nhiều bằng chứng cho thấy bổ sung bột vỏ quế vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ góp phần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là những công dụng của vỏ quế không phải ai cũng biết.
Quế có khả năng kiểm soát lượng đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường có thể dùng vỏ quế để hỗ trợ hoạt động của insulin trong cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nó đặc biệt hữu ích cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bởi bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không thể điều chỉnh mức insulin của họ đúng cách.
Trong công trình nghiên cứu ảnh hưởng của nhiều chất thực phẩm khác nhau (bao gồm quế) lên mức đường trong máu, các nhà nghiên cứu tiại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ở Beltsville, Maryland đã phát hiện ra rằng một hợp chất polyphenol hòa tan trong nước được gọi là MHCP trong quế có khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả.
GIẢM CHOLESTEROL XẤU
Hiệp hội Bệnh Tiểu đường Hoa Kỳ cho biết, những bệnh nhân tiểu đường dùng quế có thể giảm cholesterol và triglyceride. Trong khi đó, những người dùng những loại dược liệu khác không có phản ứng này.
Nghiên cứu tương tự trong “Diabetes Care” cũng cho thấy hiệu quả của quế đối với lượng đường trong máu. Nó giúp làm giảm 30% triglyceride, 27% cholesterol xấu và 26% cholesterol tổng thể. Nghiên cứu không cho thấy sự thay đổi HDL hay cholesterol tốt.
TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG NÃO
Vỏ quế giúp làm tăng hoạt động của não. Nó giúp loại bỏ căng thẳng thần kinh và chứng mất trí nhớ. Nghiên cứu tại Đại học Wheeling Jesuit ở Hoa Kỳ đã chứng minh rằng, hương vị của của quế có khả năng thúc đẩy hoạt động của não. Nhóm các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ P. Zoladz dẫn đầu đã phát hiện ra rằng những người dùng quế thường xuyên được cải thiện cả về hoạt động nhận thức như khoảng chú ý, bộ nhớ nhận dạng ảo, bộ nhớ làm việc và tốc độ đáp ứng trực quan. Do đó, nó được sử một thuốc bổ não rất tốt.
Tác dụng của vỏ quế khô còn thể hiện ở khả năng cải thiện lưu thông máu do sự có mặt của một hợp chất làm loãng máu trong đó. Sự tuần hoàn máu này giúp giảm đau đáng kể. Nó cũng đảm bảo cung cấp oxy cho tế bào của cơ thể và tăng hoạt động trao đổi chất. Tiêu thụ quế thường xuyên còn giúp bạn giảm nguy cơ đau tim.
GIẢM CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM
Với khả năng chống khuẩn, nấm, virus, các vật ký sinh và nên quế rất hữu hiệu trong việc chống viêm nhiễm cả bên trong và ngoài.
Quế được xem là rất hiệu quả trong việc chống lại bệnh nấm âm đạo, nấm vòm họng. Ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm vùng âm đạo, nhiễm trùng vòm họng, loét dạ dày.
(Ảnh: badasa) |
GIẢM ĐAU DO CHỨNG VIÊM KHỚP
Trong quế có chứa nhiều hợp chất chống viêm có tác dụng giảm đau và viêm do bệnh thấp khớp gây ra.
Nghiên cứu của trường ĐH Copenhagen cho thấy: nếu dùng nửa thìa bột quế và 1 thìa mật ong mỗi sáng sẽ giúp giảm đau khớp đáng kể (sau 1 tuần sử dụng) và có thể đi lại không đau (sau 1 tháng dùng).
CHỐNG UNG THƯ
Nghiên cứu được công bố bởi Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho thấy quế có tác dụng khống chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư bạch cầu. Ngoài ra, chất xơ và canxi trong quế giúp loại bỏ các dịch mật thừa, ngăn ngừa những ảnh hưởng không tốt với tế bào ruột, từ đó giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Quế được thêm vào nhiều công thức nấu ăn, đặc biệt là các công thức truyền thống. Ngoài việc bổ sung hương vị cho thực phẩm, nó cũng hỗ trợ, kích thích tiêu hóa. Tác dụng của vỏ quế khô giúp giải quyết chứng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
Do sở hữu hàm lượng tinh dầu cao, vỏ quế còn rất hữu ích trong việc loại bỏ khí thừa trong dạ dày và ruột. Nó cũng giảm bớt axit, chống tiêu chảy và làm giảm tác dụng của chứng ốm nghén. Do đó, nó thường được gọi là thuốc bổ tiêu hóa.
Quế chứa các đặc tính chống vi trùng có lợi cho da. Nó không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây hại mà còn làm các nốt mụn nhanh sẽ lại. Đưa máu và oxy lên bề mặt da bên ngoài để hạn chế thấp nhất những tổn thương do mụn gây ra. Nó cũng kích thích các tế bào để nhanh chóng làm mờ vết thâm do mụn trứng cá, mụn nhọt trên mặt và cơ thể để lại.
Công dụng chữa bệnh từ loại gia vị quen thuộc trong căn bếp nhà bạn | |
Vị thuốc quý chữa các bệnh mùa đông | |
Ngăn ngừa đông máu và ung thư bằng lá hẹ |