Vốn hóa của Apple đã quay lại mốc nghìn tỉ USD nhờ bộ ba iPhone 11 mới

Vốn hóa thị trường của Apple đã cán mốc 1,01 tỉ USD ngay sau khi Apple giới thiệu bộ ba iPhone 11 mới.

Với iPhone 11 mới, lần đầu tiên Apple đã lấy lại vị thế là một công ty nghìn tỉ USD của thế giới, kể từ tháng 11/2018.

Trong sự kiện diễn ra vào thứ Ba, tại Califonia, Apple đã giới thiệu những sản phẩm mới nhất của mình như iPhone, iPad, Apple Watch,… nhưng điều khiến giới đầu tư bất ngờ đó là sự thay đổi trong chiến lược định giá sản phẩm của công ty.

photo-1-1568253749269983722197

Vốn hóa của Apple quay lại mốc nghìn tỉ USD. (Ảnh: Apple).

Giá cổ phiếu của Apple tăng 3,2% vào thứ Tư, đã đẩy mức vốn hóa thị trường của Táo khuyết cán mốc 1,01 tỉ USD.

Cổ phiếu của Apple cũng đã tăng 40% từ đầu năm đến nay. Khi chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,17% thì cổ phiếu của Apple tăng 16%.

Các nhà phân tích đồng ý rằng cách tiếp cận giá mới của Apple sẽ làm cho hệ sinh thái của nó có giá cả dễ chịu hơn. Tuy nhiên, vẫn còn những ý kiến lo ngại về chiến lược giá này sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty trong những tháng tới.

Apple đã đưa ra mức phí 4,99 USD cho dịch vụ truyền hình Apple TV+ của họ.

Mức giá được cho là hợp lí đủ để cạnh tranh với các đối thủ như Walt Disney, Netflix và Disney+. Không những thế, Apple còn sẵn sàng tặng không 1 năm sử dụng dịch vụ này cho khách hàng mua các thiết bị mới.

Điều này khiến nhà phân tích Tim Long của Barclays kì vọng, sẽ giúp Apple tích lũy được lượng lớn các thuê bao ngày từ đầu, nhưng "hãng sẽ phải đối mặt với chi phí biên lớn" – ông Long cho biết.

Ngoài ra, Apple cũng sẽ phải chi hàng tỉ USD để sản xuất các chương trình độc quyền.

photo-1-15682537421161023195735

Diễn biến giá trị vốn hóa thị trường của Apple trong vòng 1 năm qua. (Nguồn: MarketWatch).

Ông Long cũng nhấn mạnh việc iPhone 11, một trong ba mẫu iPhone mới nhất, có giá bắt đầu từ 699 USD, thấp hơn 50 USD so với mức giá của phiên bản "tiền nhiệm" iPhone XR.

"Chúng tôi tin rằng giá bán sản phẩm trung bình thấp hơn là điều phù hợp, bởi sự linh hoạt về giá cả đã thực sự xuất hiện với iPhone trong năm nay". Ông Long nói và nâng mức giá mục tiêu của ông cho cổ phiếu Apple lên 207 USD/cổ phiếu, từ 192 USD/cổ phiếu trước đó.

Nhà phân tích của Macquarie, ông Benjamin Schachter, nói rằng việc Apple cung cấp một năm miễn phí Apple TV+ cho khách hàng mua thiết bị mới, cho thấy Apple đang ưu tiên giá trị trọn đời của cơ sở khách hàng.

Schachter cho rằng các ưu đãi mới của Apple sẽ giúp thúc đẩy hệ sinh thái, nhưng cũng giống như Long, ông nghi ngờ về lợi nhuận trong ngắn hạn mà Apple có thể thu được.

Apple trở thành công ty đại chúng đầu tiên của Mỹ có giá trị vốn hóa thị trường vượt 1.000 tỉ USD vào tháng 8 năm ngoái, sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý II/2018 khả quan.

Tuy nhiên, cũng chỉ ba tháng sau đó, tháng 11/2018, Apple đã tuột khỏi vị trí này bởi tình hình doanh số iPhone ảm đạm trên toàn cầu, cùng một tương lai không chắc chắn khi các nhân sự chủ chốt lần lượt rời công ty.

chọn