Vòng quanh thế giới xem sĩ tử khắp nơi kiêng kị gì trước khi thi?

Bất kể sự khác biệt về văn hóa, tất cả các sinh viên đều có những điều kiêng kị trước khi thi nhất định, đặc biệt là ở châu Á, nơi áp lực học tập khá lớn.

Những điều kiêng kị trước khi thi của sĩ tử trên khắp thế giới

Với tâm lí "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", không chỉ ở Việt Nam mà học sinh, sinh viên ở các quốc gia khác cũng kiêng kị trước khi thi như một biện pháp "trấn an" tinh thần để đạt được kết quả cao nhất.

Kiêng gội đầu, cắt tóc

Ở Hàn Quốc, người ta cho rằng việc gội đầu có thể "rửa trôi" kiến thức đã học. Vì vậy, trong suốt thời gian thi cử, học sinh sẽ không gội đầu.

Vòng quanh thế giới xem sĩ tử khắp nơi kiêng kị gì trước khi thi? - Ảnh 1.

Người Hàn Quốc cho rằng hành động gội đầu trong thời gian diễn ra kì thi sẽ "rửa trôi" kiến thức. (Ảnh minh họa: Business Insider)

Một sinh viên người Hàn Quốc kể lại: "Ở lớp tôi có cậu bạn không bao giờ gội đầu trước khi thi. Trong khi bình thường, cậu ấy là người rất sạch sẽ. Kể từ khi biết chuyện này, chẳng ai muốn đến gần cậu ấy".

Tại một số quốc gia khác, sinh viên còn cho rằng sợi tóc "nắm giữ" kho tàng tri thức đồ sộ. Vì vậy, phái nữ sẽ không cắt tóc còn nam giới sẽ không cạo râu cho đến khi kết thúc kì thi.

Không bắt tay người khác và giữ im lặng

Cũng giống như việc "gội trôi" hay "cắt" đi bài học của mình, sinh viên ở một số nước châu Phi sẽ không bắt tay bạn bè trước kì thi. Bởi họ cho rằng đây là hành động "chuyển giao" kiến thức của mình cho người khác.

Ở một số nước khác, sinh viên sẽ giữ im lặng, không nói gì cho đến khi kết thúc buổi thi.

Kiêng nói về bài thi đã qua

Một trong những điều kiêng kị ở Ấn Độ là không được bàn luận hay đề cập đến những bài thi đã qua. Trước khi rời nhà để đi thi, sĩ tử sẽ ăn sữa đông cùng đường thốt nốt (jaggery). Họ tin rằng thành phần có trong sữa đông sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn. Bên cạnh đó, nhiều người cũng sẽ ăn chay trong khoảng thời gian này.

Họ còn đến các ngôi đền và dâng những quả dừa lên thờ cúng thần linh. Ngoài ra, màu sắc trang phục của người Ấn Độ sẽ phụ thuộc vào ngày hôm đó. Ví dụ: nếu bạn có buổi thi vào ngày thứ Sáu, bạn sẽ mặc quần áo sáng màu.

Không ăn canh rong biển

Mặc dù canh rong biển là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc nhưng nó lại có tính "trơn trượt". Họ cho rằng nếu ăn canh rong biển trước khi đi thi sẽ mang lại điểm xấu, vận rủi, khiến kiến thức trong đầu "trôi" đi.

Vòng quanh thế giới xem sĩ tử khắp nơi kiêng kị gì trước khi thi? - Ảnh 2.

Kẹo Yeot là món quà vặt lâu đời của Hàn Quốc. (Ảnh: allthatkorea.kr)

Ngoài ra, trước kì thi quan trọng, đặc biệt là thi đại học, món Yeot, một loại kẹo ngọt và dính được làm từ gạo nếp luôn rơi vào tình trạng "cháy hàng" ở đất nước này. Chính vì có tính dính nên họ tin rằng vận may sẽ "bám" lấy bạn và phần bạn đã học cũng sẽ "dính" trong đầu bạn. Hơn nữa, trong tiếng Hàn Quốc, từ "dính" và "vượt qua kì thi" có phát âm gần giống nhau.

Không chỉ Yeot, sinh viên Hàn Quốc còn uống nước cốt gà, được cho là có tác dụng tăng khả năng tập trung và bổ não. Học sinh ở Malaysia, Hồng Kông, Singapore và Trung Quốc cũng dùng món ăn này trong quá trình ôn tập và vào buổi sáng của kì thi.

Kiêng một số món ăn

Ở Ấn Độ, thí sinh sẽ tránh những món ăn được cho là mang đến điềm xấu như trứng, thịt, cua và đồ ngọt có hình tròn trong suốt thời gian diễn ra kì thi.

Trong khi đó, ở Nhật Bản lại có "món ăn quốc dân". Đó là Katsudon, món ăn có cơm và bên trên bày trứng và thịt lợn nướng. Do từ "Katsu" có nghĩa là chiến thắng nên người ta tin mình sẽ may mắn và xuất sắc vượt qua kì thi khi ăn Katsudon.

Vòng quanh thế giới xem sĩ tử khắp nơi kiêng kị gì trước khi thi? - Ảnh 3.

Món Katsudon "quốc dân" trong kì thi tại Nhật Bản. (Ảnh: Jeremy Simons & Al Richardson)

Trong tiếng Nhật, KitKat đọc là Kitto Katto, có phát âm gần giống từ Kitto Katsu, có nghĩa là "chắc chắn thành công". Vì vậy, không lạ gì khi gần đến kì thi, học sinh, sinh viên lại đổ xô đi mua KitKat.

Tuy nhiên, cho dù bạn có cố tránh những điều kiêng kị trước khi thi cũng không thể mang đến kết quả tốt hay tờ giấy thông báo đỗ trường. Cách duy nhất là tập trung học tập chăm chỉ và có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lí để cơ thể khỏe mạnh.

chọn