Vụ khách Trung Quốc mặc áo "lưỡi bò" vào Việt Nam: Rút kinh nghiệm

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho biết sẽ có văn bản đề nghị các địa phương rút kinh nghiệm vụ khách Trung Quốc mặc áo “lưỡi bò” nhập cảnh Cam Ranh.
vu khach trung quoc mac ao luoi bo vao viet nam rut kinh nghiem Khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm, khách Hàn Quốc tăng nhẹ
vu khach trung quoc mac ao luoi bo vao viet nam rut kinh nghiem

Nhóm du khách Trung Quốc mặc áo hình "bản đồ lưỡi bò" khi nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh khuya 13-5 - Ảnh: Facebook / Tuổi Trẻ đã gạch chéo phần hình ảnh đường "lười bò"

Chiều 15-5, trả lời báo chí về vụ việc nhóm khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ nước này kèm theo đường "lưỡi bò" nhập cảnh Cam Ranh, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết Tổng cục Du lịch đã báo cáo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về sự việc.

Theo ông Tuấn, sắp tới, cơ quan này sẽ tham mưu để Bộ có văn bản chung gửi cho các địa phương chỉ đạo và yêu cầu quản lý về việc này.

"Chúng ta hoan nghênh và chào đón khách du lịch Trung Quốc cũng như khách từ các quốc gia khác. Tuy nhiên khách đến Việt Nam phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam", ông Tuấn nói.

Theo người đứng đầu Tổng cục Du lịch, các địa phương phải chỉ đạo các công ty lữ hành Trung Quốc đưa khách đến Việt Nam và các công ty lữ hành quốc tế của Việt Nam đón khách Trung Quốc tuân thủ những quy định của pháp luật Việt Nam.

"Và rút kinh nghiệm từ chuyện Khánh Hoà, các địa phương khác phải rút kinh nghiệm ngay từ khi khách vào cửa khẩu, để tình trạng này không tái diễn", ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho rằng công ty đưa khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam có thể không lường hết được sự việc nên chỉ chấn chỉnh, rút kinh nghiệm để quản lý khách tốt hơn.

Theo Nguyễn Văn Tuấn, trước đây, những trường hợp tương tự khi du khách nước ngoài mang bản đồ vào Việt Nam mà có những thông tin sai trái xuyên tạc chủ quyền Việt Nam đều bị tịch thu ngay và không để phát tán.

Riêng hình thức in "lưỡi bò" trên áo thì lần đầu tiên bị phát hiện.

"Chúng ta phải chủ động ngăn ngừa để không tái diễn chuyện này.

Như vừa rồi là du khách Trung Quốc mặc áo khoác ngoài nhưng khi nhập cảnh vào Việt Nam mới cởi áo khoác ngoài nên mới phát hiện được.

Tất nhiên những ai cố tình xuyên tạc chủ quyền đất nước thì phải căn cứ vào pháp luật Việt Nam để xử lý", ông Tuấn nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, khoảng 23h20 tối 13-5 có đoàn một khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) mặc áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới đường "lưỡi bò" chín đoạn bao trùm cả các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và một số nước trong khu vực.

Đoàn du khách này bay trực tiếp từ Trung Quốc đến thẳng sân bay quốc tế Cam Ranh. Về thủ tục nhập cảnh, tất cả giấy tờ đều hợp lệ nên đã được giải quyết nhập cảnh.

Tuy nhiên, khi qua cửa kiểm soát, số du khách Trung Quốc trên đều mặc áo khoác bên ngoài nhằm che giấu áo thun họ mặc bên trong từng người có in hình "bản đồ lưỡi bò".

vu khach trung quoc mac ao luoi bo vao viet nam rut kinh nghiem

Du khách Trung Quốc mặc áo khoác che giấu 'bản đồ lưỡi bò' khi nhập cảnh

Chiều 14-5, trung tá Nguyễn Xuân Diễm - phó trưởng Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) - đã thông tin về hành vi che giấu áo in hình “bản đồ lưỡi bò” của du khách Trung Quốc ở sân bay này.

# DU LỊCH VIỆT NAM

vu khach trung quoc mac ao luoi bo vao viet nam rut kinh nghiem Gia hạn đơn phương miễn thị thực thêm 3 năm cho 5 nước Tây Âu: Động lực cho sự tăng trưởng du lịch

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý tiếp tục gia hạn đơn phương miễn thị thực nhập cảnh (visa) cho 5 nước Tây Âu (Anh, ...

vu khach trung quoc mac ao luoi bo vao viet nam rut kinh nghiem Người thiểu số làm du lịch

Đi nhiều vùng đất nổi tiếng, tôi nhận thấy sự góp mặt của những người dân tộc thiểu số trong phát triển du lịch bản ...

vu khach trung quoc mac ao luoi bo vao viet nam rut kinh nghiem Việt Nam lọt top 5 nước ngày càng được dân Mỹ chọn đi du lịch

Danh sách 5 điểm đến quốc tế đang có số khách du lịch Mỹ phát triển nhanh nhất do trang web Squaremouth ở bang Florida ...

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.