Vũ 'nhôm' lớn tiếng với cảnh sát khi chậm được tiếp xúc luật sư riêng

Khi yêu cầu được tiếp xúc với luật sư nhưng lực lượng tư pháp "chậm chạp đáp ứng", Phan Văn Anh Vũ nổi nóng, đứng lên và lớn tiếng với cảnh sát.

Ngày 22/4, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DAB).

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 44 tuổi, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) được đưa đến tòa từ sớm, trong chiếc áo sơ mi tối màu ông này vẫn giữ được vẻ bình tĩnh, có phần mập mạp hơn lần xuất hiện trước đó. 

Lát sau, khi yêu cầu được tiếp xúc với luật sư nhưng lực lượng tư pháp "chậm chạp đáp ứng", ông này nổi nóng đứng lên và lớn tiếng với cảnh sát. 

Vũ nhôm lớn tiếng với cảnh sát khi chậm được tiếp xúc luật sư riêng - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ bức xúc. (Ảnh: Kỳ Hoa).

Trong phạm vi vụ án, Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình bị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ông Bình còn bị cáo buộc tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cùng 24 người khác.

Tổng thiệt hại của DAB trong phạm vi vụ án này là hơn 3.600 tỉ đồng. Trong đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu khống, chiếm đoạt của DAB tổng cộng 2.057 tỉ đồng trong khoảng thời gian 2007-2014. Trong đợt tăng vốn điều lệ năm 2013, ông Bình giúp Vũ chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng của DAB; mua giúp hơn 13 triệu USD nhưng chưa được thanh toán.

Vũ nhôm lớn tiếng với cảnh sát khi chậm được tiếp xúc luật sư riêng - Ảnh 2.

Ông Trần Phương Bình (đeo kính) cùng đồng phạm. (Ảnh: Kỳ Hoa).

Đối với số tiền thiệt hại còn lại 1.551 tỉ đồng, nguyên Tổng giám đốc DAB và các bị cáo phải chịu trách nhiệm trong việc suất quỹ sai nguyên tắc cho 219 công ty để chi lãi ngoài huy động vốn; kinh doanh ngoại hối, hơn 610 lượng vàng tài khoản...

Ngày 20/12 năm ngoái, TAND TP HCM tuyên phạt Vũ 17 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Tổng hợp với bản án 8 năm tù TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó (đã có hiệu lực), bị cáo phải nhận 25 năm tù.

Ngoài ra, tòa cấp sơ thẩm còn kiến nghị điều tra dấu hiệu sai phạm liên quan 13,4 triệu USD mà Chủ tịch công ty Bắc Nam 79 giao dịch với ông Bình trước đó.

Giữ vai trò chủ mưu, ông Bình nhận án tù chung thân cho hai tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Các bị cáo khác nhận 2 năm tù cho hưởng án treo đến 30 năm tù.

Vũ nhôm lớn tiếng với cảnh sát khi chậm được tiếp xúc luật sư riêng - Ảnh 3.

Các luật sư tại phiên xử. (Ảnh: Kỳ Hoa).

Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm đã có đơn kháng cáo. Khẳng định không ăn chia, hưởng lợi trong việc công ty Bắc Nam 79 vay 200 tỉ đồng của cá nhân ông Bình, Vũ cho rằng tòa sơ thẩm buộc tội mình là không có căn cứ. Từ đó, ông này kháng cáo toàn bộ bản án.

Ông Trần Phương Bình cùng 16 đồng phạm kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tám người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo.

Tại tòa phúc thẩm, HĐXX sau khi nghị án đã quyết định hoãn phiên xử do vắng mặt hàng loạt luật sư và bị cáo tại ngoại.

chọn
Bức tranh hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế ở Long An 6 tháng đầu năm
Tỉnh Long An thông tin chi tiết về tình hình phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn.