Vụ nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy: Chuyên gia tội phạm học 'mách nước' để dễ dàng thoát khỏi 'yêu râu xanh'

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, khi vào thang máy, nhiều người hay có thói quen rút điện thoại ra mà không quan tâm mình đang đứng cùng ai. Chính vì sự mất cảnh giác đó, khi đối tượng xấu đột ngột ra tay nạn nhân sẽ lâm vào thế bị động, hoảng loạn.

Sự việc nữ sinh bị một người đàn ông sàm sỡ khi đang ở trong thang máy của tòa chung cư Golden Palm, thuộc địa bàn phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội) hôm 4/3, khiến dư luận hết sức bất bình.

Khi thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người mong muốn những hành vi không chuẩn mực cần phải bị xử lý nghiêm.

Phụ nữ nên tự trang bị kiến thức về phòng vệ

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đào Trung Hiếu, Chuyên gia tội phạm học (Bộ Công an) cho biết: "Xem đoạn clip hôm xảy ra sự việc cho thấy bản thân người đàn ông kia không bộc lộ ý định sẽ dùng vũ lực để thực hiện hành vi giao cấu đối với nạn nhân.

Đây chỉ đơn thuần là một hành vi mang tính chất quấy rối tình dục, sự việc cũng xảy ra nhanh chóng, sau đó nạn nhân đã thoát ra được. Trong quá trình xảy ra sự việc, cô gái trẻ không bị thương tích lớn để có thể xử lý đối tượng về tội cố ý gây thương tích, do đó nếu hành vi này được làm rõ thì sẽ chỉ bị xử lý về mặt hành chính".

Vụ nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy: Chuyên gia tội phạm học mách nước để dễ dàng thoát khỏi yêu râu xanh - Ảnh 1.

Trung tá Đào Trung Hiếu, Chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an. (Ảnh: NVCC).

Cũng theo Trung tá Đào Trung Hiếu, khi vào thang máy, nhiều người hay có thói quen rút điện thoại ra mà không quan tâm mình đang đứng cùng ai.

Chính vì sự mất cảnh giác đó, khi những tên "yêu râu xanh" đột ngột ra tay, nạn nhân sẽ lâm vào thế bị động, hoảng loạn.

Do vậy, cần có sự cảnh giác, đề phòng, tránh các trường hợp xấu có thể bất ngờ xảy đến, không nên tập trung vào điện thoại quá.

"Nếu như nhận thấy mình đang gặp nguy hiểm khi đi thang máy, thì có thể bấm tất cả các tầng của tòa nhà theo thứ tự, chẳng hạn như tòa nhà có 10 tầng, chúng ta sẽ bấm từ tầng 1 đến tầng 10…

Lúc này, đến tầng nào thang máy sẽ phải dừng lại và mở ra. Như vậy, nếu "yêu râu xanh" đang có ý định gây án sẽ không dám ra tay nữa", vị chuyên gia này chia sẻ.

Vụ nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy: Chuyên gia tội phạm học mách nước để dễ dàng thoát khỏi yêu râu xanh - Ảnh 2.

Hình ảnh cô gái trẻ bị người đàn ông sàm sỡ trong thang máy hôm 4/3. (Ảnh: Cắt từ clip).

Bên cạnh đó, vị Chuyên gia tội phạm học còn"mách nước", để không bị trở thành nạn nhân của những kẻ xâm hại, quấy rối tình dục thì mỗi người cần tự bảo vệ chính mình bằng chính những vật dụng thường xuất hiện trong túi xách của phụ nữ như: giũa móng tay...

Nếu có thể thì theo học các khóa đào tạo võ thuật tự vệ chiến đấu để biết cách hóa giải các động tác cầm nắm, vật đè của đối tượng.

Cần phải biết những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể đàn ông để tác động vào khi bị tấn công (như vùng mắt, yết hầu cổ họng, chấn thủy, hạ bộ, ống cẳng chân…).

Người phụ nữ cũng luôn có ý thức giữ gìn phẩm giá, tiết hạnh và sự an toàn của bản thân; tạo cho mình một lối sống lành mạnh, sống có mục đích; ăn mặc đứng đắn, tác phong đoan trang; không dễ dãi trong các mối quan hệ; nói không với những lời rủ rê lôi kéo của người xấu; luôn có ý thức đề cao cảnh giác.

Mặt khác, luôn lường trước những nguy cơ có thể xảy ra với mình, để chuẩn bị sẵn tâm thế đối phó với các tình huống nguy hiểm là cách để tự bảo vệ bản thân; đừng tự đưa mình vào hoàn cảnh dễ làm phát sinh tội phạm; hạn chế tối đa việc đi lại một mình vào buổi tối, ban đêm, qua những nơi vắng vẻ, những khu vực ít người qua lại, như các cung đường tối qua công trường, ruộng đồng, đồi núi…

"Nếu có công việc buộc phải đi lại những khu vực nguy hiểm đó, trong điều kiện trời tối, vắng vẻ… phải luôn đề cao cảnh giác, chuẩn bị sẵn tâm thế đối phó khi có tình huống xảy ra. Nếu có thể thì nhờ người thân, bạn bè chở đi hoặc cùng đi với mình", Trung tá Hiếu nói.

Phụ nữ nên tập võ để rèn luyện sức khoẻ và phòng vệ

Võ sư Trần Văn Huệ (võ đường Tĩnh Tâm, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cũng đồng ý với quan điểm mọi người nên tập võ để rèn luyện sức khỏe và để phòng vệ khi gặp những tình huống bất ngờ như cô gái trẻ gặp phải trong thang máy hôm 4/3.

Vụ nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy: Chuyên gia tội phạm học mách nước để dễ dàng thoát khỏi yêu râu xanh - Ảnh 3.

Võ sư Trần Văn Huệ. (Ảnh: NVCC).

"Xã hội hiện nay rất phức tạp với nhiều loại hình tội phạm, vì thế tôi luôn khuyến khích mọi người tập võ để rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực cho chính bản thân mình, đồng thời có thể phòng vệ một cách chính đáng khi gặp những tình huống bất ngờ có thể xảy đến.

Nếu cô gái trẻ trong thang máy hôm vừa rồi có chút võ thuật trong người hoặc đơn giản là một số đòn phòng vệ cơ bản thì người đàn ông kia sẽ không thể động chạm được vào người của cô ấy. Thậm chí, cô gái còn có thể dạy cho tên 'yêu râu xanh' kia một bài học nhớ đời", võ sư Trần Văn Huệ chia sẻ.

Cũng theo vị võ sư này, mỗi người chỉ cần tham gia các khóa học đào tạo ngắn hạn (khoảng một vài tuần) là có thể "bỏ túi" được những kỹ năng phòng vệ cơ bản để thoát hiểm khi cần thiết.

"Hoa và quà không phải ý nghĩa thật sự của Quốc tế Phụ nữ"'Hoa và quà không phải ý nghĩa thật sự của Quốc tế Phụ nữ' Google kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2019Google kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2019 Cùng đi tìm nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3Cùng đi tìm nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.