Vụ nữ sinh lớp 12 ở Bắc Ninh: Hiếp dâm khiến nạn nhân tự tử có thể bị xử lý thế nào?

Một người tự sát có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng nếu vì bị hiếp dâm mà tự sát thì người đã hiếp dâm nạn nhân sẽ thuộc trường hợp hiếp dâm làm nạn nhân tự sát.

Ngày 16/4, Công an huyện Thuận Thành đã ra quyết định tạm giữ hình sự với V.V.H (SN 1995) để điều tra về hành vi hiếp dâm theo quy định tại Điều 141, Bộ luật hình sự 2015, đồng thời phía cơ quan công an vẫn đang tiếp tục phối hợp điều tra làm rõ.

Theo điều tra bước đầu của cơ quan công an, chiều ngày 14/4 nữ sinh V.A. đi ăn hội với bạn tại thôn Tư Thế, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, sau đó bị V.V.H., là bạn của chị gái con bác ruột V.A. đưa vào nhà nghỉ B.H. (thuộc xã Xuân Lâm, Thuận Thành, Bắc Ninh) và có hành vi hiếp dâm.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với chúng tôi chủ nhà nghỉ này xác nhận vào khoảng 22h ngày 14/4 có tiếp nữ sinh V.A. và một nam giới đi cùng vào thuê phòng.

"Khi vào hỏi thuê phòng hai người không có hành vi lôi kéo, cãi vã gì mà chỉ có biểu hiện say xỉn. Thấy vậy, tôi cho thuê phòng 205 ngay ở tầng 2 nhà nghỉ để họ tiện đi lại", chủ nhà nghỉ nói.

Như vậy, người phạm tội hiếp dâm làm nạn nhân chết hoặc tự tử có thể bị xử lý thế nào?

Vụ nữ sinh lớp 12 ở Bắc Ninh: Hiếp dâm khiến nạn nhân tự tử có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Nhà nghỉ B.H. nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Bộ luật Hình sự 2015 quy định tội hiếp dâm tại Điều 141: "Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm".

Căn cứ theo quy định của pháp luật, tội hiếp dâm được thể hiện bằng một trong các hành vi sau đây của người phạm tội nhằm giao cấu trái ý muốn nạn nhân:

- Dùng vũ lực.

- Đe dọa dùng vũ lực.

- Lợi dụng tình trạng không thể chống cự được của nạn nhân.

- Dùng thủ đoạn khác: hành vi này được hiểu là ngoài những thủ đoạn nêu trên, người phạm tội có những hành vi khác làm cho nạn nhân lâm vào tình trạng không thể kháng cự được nhằm giao cấu trái ý muốn đối với họ.

Tình trạng này có thể do người phạm tội gây ra cho nạn nhân như lừa cho uống thuốc ngủ, lừa cho uống rượu bia, chất kích thích... Nhưng ngay cả trường hợp tình trạng "không thể tự vệ được" là do chính người bị hại tự gây ra như việc người bị hại tự uống bia dẫn đến say mất kiểm soát thì việc giao cấu với họ trương trường hợp này vẫn được xác định là có hành vi hiếp dâm.

Đối chiếu với trường hợp này, nạn nhân đã "say khướt, không tỉnh táo" nên hành vi giao cấu của H. trong trường hợp này có dấu hiệu cấu thành tội hiếp dâm theo phân tích ở trên.

Hiếp dâm làm nạn nhân tự sát là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Một người tự sát có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng nếu vì bị hiếp dâm mà tự sát thì người đã hiếp dâm nạn nhân sẽ thuộc trường hợp hiếp dâm làm nạn nhân tự sát.

Theo Khoản 3, Điều 141 Bộ luật Hình sự, người phạm tội Hiếp dâm sẽ bị phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân nếu làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Chỉ cần xác định nạn nhân vì bị hiếp dâm mà tự sát, còn nạn nhân có bị chết hay không, không phải là dấu hiệu bắt buộc để xác định tình tiết phạm tội này. Tuy nhiên nếu nạn nhân tự sát và bị chết thì mức hình phạt sẽ cao hơn trường hợp nạn nhân tự sát mà không chết.

Trên đây là ý kiến tư vấn về câu hỏi đặt ra từ một tình huống. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin được cung cấp.

Những tư vấn chỉ có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến độc giả chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng mắc, thắc mắc, rất mong nhận được ý kiến phản hồi của độc giả gửi tới: hoidapphapluatvnm@gmail.com.

Tag:
chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống sát Hà Nội, nối huyện Tiên Du - Thuận Thành, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng gần bến đò Tri Phương, nối huyện Tiên Du và Thuận Thành, Bắc Ninh. Vị trí này cách ranh giới Hà Nội chưa tới 400 m, gần khu công nghiệp VSIP, cảng Tri Phương và cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành sắp thông xe.