Vụ phóng viên bị người của Công ty TNHH Quốc tế Mai Linh đe dọa cắt gân: Có dấu hiệu phạm 2 tội danh

Theo luật sư, người Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh đã có hành vi hủy hoại tài sản và giam giữ người trái pháp luật đối với 2 phóng viên bị hành hung.

Theo luật sư, người Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh đã có hành vi hủy hoại tài sản và giam giữ người trái pháp luật đối với 2 phóng viên.

Theo thông tin ban đầu do hai phóng viên Hà V.L. và Nguyễn H.S. của Báo Gia đình Việt Nam cung cấp: Vào khoảng 10 giờ ngày 18/07/2018, hai phóng viên này đã đến làm việc theo lịch hẹn từ trước và tìm hiểu dấu hiệu sai phạm tại Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh, có địa chỉ tại số 5 ngõ 82, đường Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông (gọi tắt là Công ty Mai Linh).

Quá trình làm việc, hai phóng viên trên bị hai đối tượng uy hiếp đập điện thoại, chặt thẻ Hội viên Hội Nhà báo, thẻ dự Họp báo Chính phủ và dùng những lời lẽ đe dọa hủy toàn bộ giấy tờ của hai phóng viên trên.

Hai phóng viên trên bị giam lỏng khoảng 1 giờ tại trụ sở trên. Khoảng 11h cùng ngày, phóng viên Nguyễn H.S. trốn được ra ngoài và báo về tòa soạn báo Gia đình Việt Nam và Công an phường Văn Quán đề nghị giúp đỡ. Khoảng 15 phút sau, phóng viên Hà.V.L. cũng thoát được ra ngoài trong sự hoảng loạn vô cùng.

Nhận định về vụ việc trên, luật sư Phạm Ngọc Minh - Công ty Luật TNHH Everest cho rằng, vụ việc đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã tiến hành lấy lời khai của hai phóng viên (tạm gọi là người bị hại), thực hiện các bước xác minh ban đầu. Việc có hay không hành vi vi phạm pháp luật (hành chính, hình sự) hoặc xử lý hành vi vi phạm (nếu có) thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng.

Tuy nhiên, căn cứ trình bày của các phóng viên và nếu những thông tin này là chính xác, một số đối tượng được cho là người của Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh (gọi tắt là Công ty Mai Linh) đã có hành vi hủy hoại tài sản và giam giữ người trái pháp luật.

vu phong vien bi nguoi cua cong ty tnhh quoc te mai linh de doa cat gan co dau hieu pham 2 toi danh
Hai đối tượng có hành vi đe dọa cắt gân, hủy hoại tài sản của phóng viên

Cụ thể, đối với hành vi phá hủy điện thoại di động, thẻ Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, thẻ dự Họp báo Chính phủ của hai phóng viên, luật sư Minh nhìn nhận, các đối tượng đã dùng hung khí (dao, búa, kìm) để uy hiếp, ép buộc phóng viên giao nộp ví, điện thoại, trực tiếp khám người và túi quần, áo của 2 phóng viên.

Ngay sau khi lấy được điện thoại di động, những đối tượng này đã dùng búa đập vỡ điện thoại, dùng dao chặt thẻ Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, thẻ dự Họp báo Chính phủ của hai phóng viên.

Các tài sản bị hủy hoại bao gồm 1 điện thoại Samsung Galaxy Note 5 và 1 điện thoại Sam Sung Galaxy J7 ước tổng giá trị của 2 tài sản này tạm xác định khoảng trên 8 triệu đồng.

Đây là các thiết bị điện tử, khi đã bị các đối tượng đập vỡ, giá trị sử dụng không thể khôi phục lại được. Căn cứ quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự (BLHS) người có hành vi (cố ý) hủy hoại tài sản của người khác có trị giá từ 2 triệu đồng trở lên bị xác định tội phạm.

Về hành vi giữ người trái pháp luật, theo lời trình bày của 2 phóng viên, sau khi đến địa chỉ hẹn làm việc khoảng vài phút, các phóng viên này đã bị các đối tượng đe dọa bằng hung khí nguy hiểm, dọa “cắt gân”, đập vỡ điện thoại, chặt thẻ Hội viên Hội nhà báo… làm cho 2 phóng viên hoảng sợ.

“Sau đó, những đối tượng này giữ hai phóng viên không cho rời khỏi phòng trong khoảng thời gian 1 giờ. Tôi nhận định, đây là trường hợp người không có thẩm quyền hoặc không thuộc trường hợp được giữ người, nhưng những đối tượng này làm cho người bị hại (làm cho họ không thể vượt ra ngoài sự kiểm soát của người phạm tội) trong một thời gian ngắn. Sự việc này cho thấy, đã có dấu hiệu của hành vi giữ người trái pháp luật được quy định tại Điều 157 BLHS.

Hành vi hủy hoại tài sản và giữ người trái pháp luật như phân tích trên là nguy hiểm, đã xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản, quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân nói riêng, quyền tự do, dân chủ của công dân nói chung.

Theo thông tin do 2 phóng viên tường thuật lại, những đối tượng uy hiếp, hủy hoại tài sản và giữ họ là người trưởng thành đủ năng lực hành vi và thực hiện hành vi này với lỗi cố ý trực tiếp”, luật sư Minh phân tích.

vu phong vien bi nguoi cua cong ty tnhh quoc te mai linh de doa cat gan co dau hieu pham 2 toi danh
Nơi xảy ra sự việc

Cũng theo luật sư Minh, các thông tin từ phóng viên cung cấp còn cho thấy, các đối tượng (tạm xác định là nhân viên của Công ty Mai Linh) đã có sự chuẩn bị từ trước. Bởi việc phóng viên đến Công ty Mai Linh làm việc đã được thông báo trước với khoảng thời gian hợp lý.

Công ty Mai Linh có có đủ thời gian để cân nhắc, chuẩn bị tài liệu và nội dung, phân công nhân viên làm việc. Thậm chí, nếu chưa thể chuẩn bị đầy đủ, họ có thể hẹn phóng viên làm việc vào thời điểm khác.

Giả thiết khi làm việc phóng viên có lời lẽ, hành vi không đúng chuẩn mực, họ hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình (tại địa chỉ của Công ty Mai Linh) dừng làm việc, có thể ghi âm, ghi hình làm căn cứ thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo tới cơ quan có thẩm quyền.

Thế nhưng, mới chỉ gặp vài phút, đối tượng này đã đặt túi li lông đựng có dao phay, kìm, búa là các hung khi nguy hiểm để uy hiếp tinh thần, sau đó hủy hoại điện thoại, giữ người trái phép.

Nếu trình bày của các phóng viên là chính xác, thì hành vi sử dụng hung khí, cũng như thực hiện hành động ngang ngược, có lời lẽ áp đảo tinh thần của người bị hại của nhân viên Công ty Mai Linh, được xác định là hành vi có tính chất côn đồ.

Hành vi của các đối tượng đã xâm phạm quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo được pháp luật bảo vệ. Theo thông tin mới nhất, sau vụ việc xảy ra, thậm chí những đối tượng này có đơn tố “ngược” các phóng viên đã dọa dẫm họ…

“Theo tôi, để xác định bản chất thực sự của vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng cần phải thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, như: thu thập và bảo quản vật chứng, thực hiện giám định, định giá tài sản đã bị hủy hoại, lấy lời khai của các đương sự, người làm chứng, cũng như áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ khác.

Tôi tin tưởng, sự thật sẽ là sự thật. Việc các phóng viên có hành vi đe dọa doanh nghiệp hay sự thật họ bị “khủng bố”, xâm phạm quyền sở hữu, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, nếu các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện đầy đủ, đúng pháp luật sẽ xác định sẽ xác định sự thật khách quan của vụ án”, luật sư Minh nêu quan điểm.

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 nêu rõ:

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Điều 157. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật:

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Làm cho người bị bắt, giữ, giam hoặc gia đình họ lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Làm người bị bắt, giữ, giam chết hoặc tự sát;

b) Tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục nhân phẩm của người bị bắt, giữ, giam;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

vu phong vien bi nguoi cua cong ty tnhh quoc te mai linh de doa cat gan co dau hieu pham 2 toi danh Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ dọa 'cắt gân' phóng viên

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Công an TP chỉ đạo điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; ...

vu phong vien bi nguoi cua cong ty tnhh quoc te mai linh de doa cat gan co dau hieu pham 2 toi danh Hà Nội: Hai phóng viên bị dọa chém, cắt gân và chặt thẻ hội viên Hội nhà báo

Hai phóng viên của báo Gia đình Việt Nam đến Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh làm việc theo lịch hẹn đã ...

chọn
Kinh Bắc đặt mục tiêu tăng lãi gấp 4 lần, sắp ký kết dự án hàng tỷ USD với đơn vị sản xuất sản phẩm cho Apple
Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo Kinh Bắc đã thông tin về hàng loạt kế hoạch ký kết dự án mới với đối tác trong vài tuần tới, đẩy mạnh mảng nhà ở xã hội, tiềm năng các KCN mới tại các tỉnh Long An, Quảng Ninh,...