Vụ 'vỡ trận' condotel Cocobay: Chủ sở hữu cân nhắc hạ thu nhập cam kết còn 10%

Các khách hàng là chủ sở hữu căn hộ condotel tại Cocobay Đà Nẵng đang khảo sát, lấy kiến gửi lên Công ty Thành Đô. Họ đang cân nhắc việc có thể hạ thu nhập cam kết hoặc kiện Thành Đô.

Xem xét hạ thu nhập cam kết Cocobay còn 10% nhưng tăng số đêm nghỉ dưỡng

Ngày 8/12, nhóm cộng đồng khách hàng mua condotel Cocobay Đà Nẵng đang chuyển nhau phiếu khảo sát cùng lấy ý kiến thống nhất, trước khi làm việc với Công ty Thành Đô về việc công ty này ngừng chi trả thu nhập cam kết 12% trong 8 năm.

cocobay da nang

Cocobay Đà Nẵng. (Ảnh tư liệu).

Theo chị M.S., phiếu khảo sát có hai phương án. Đa số mọi người đều muốn yêu cầu Thành Đô tiếp tục thực hiện theo hợp đồng, không được đơn phương ngừng chi trả thu nhập cam kết 12% trong 8 năm. Đó là vi phạm hợp đồng đã kí kết. Tuy nhiên, việc Thành Đô tiếp tục thực hiện hợp đồng có thể không được, nên khách hàng là chủ sở hữu condotel đang cân nhắc việc hạ thu nhập cam kết còn 10%.

"Nếu chọn thu nhập cam kết giảm từ 12% xuống 10% thì mọi người cũng muốn tăng số đêm chủ sở hữu condotel được nghỉ dưỡng", chị S. cho hay và nói chị muốn tăng số đêm lên 30-45 ngày.

Chị T., một khách hàng chủ sở hữu condotel tại Cocobay, chia sẻ, chị cũng giữ quan điểm có thể hạ thu nhập cam kết, tăng số đêm nghỉ dưỡng. Chị và mọi người cũng muốn ngân hàng SHB kí cam kết bảo lãnh việc trả tiền của Thành Đô trong hợp đồng.

Theo một khách hàng thì chủ sở hữu condotel tại Cocobay có hơn 1.500 người, đang ở khắp nơi cả nước, có thể còn ở nước ngoài. Hiện có nhiều hội nhóm trên mạng Facebook, Zalo, còn nhiều người đang có ý kiến khác nhau.

"Ai cũng có công việc nên không thể nghỉ dài ngày để đi kiện Thành Đô. Trong nghìn người cũng có thể trăm người chọn phương án Thành Đô đưa ra trước đó, như vậy Công ty này dù gì cũng được lợi trong việc đơn phương chấm dứt trả thu nhập cam kết. Tôi đang chờ Ban đại diện lấy ý kiến đa số chọn thế nào? Riêng cá nhân tôi sẽ kiện", khách hàng này nói.

Trong diễn biến liên quan, một số khách hàng đã có email tới Công ty Thành Đô phản hồi việc ngừng chi trả thu nhập cam kết trong thông báo ngày 23/11 và 1/12/2019. Đa số không đồng ý với việc Thành Đô đơn phương chấm dứt chi trả, đề nghị phải trả lãi cho số tiền chi trả thu nhập cam kết. Tiền lãi bằng với lãi suất tiền gửi ngân hàng thời điểm chi trả.

Trong trường hợp thanh lí, Thành Đô phải trả 100% số tiền bên mua đã trả cho bên bán mà không được tính khấu trừ chi phí hoa hồng cho đại lí bán hàng. Đồng thời, vẫn phải tiếp tục chi trả thu nhập cam kết còn nợ.

Một số khách hàng thời gian qua cũng đến Cocobay Đà Nẵng "quậy", yêu cầu trả tiền thanh lí hợp đồng do chậm bàn giao căn hộ condotel theo tiến độ.

Thành Đô chấp nhận ra tòa với khách hàng mua condotel Cocobay

Trong thông báo 23/11 và 1/12/2019, Thành Đô đưa ra 3 phương án cho khách hàng là chủ sở hữu condotel Cocobay chọn. Đó là chuyển căn hộ sang chung cư, đóng 15% phí; tiếp tục kinh doanh cùng Thành Đô, nhận 5% thu nhập cố định hoặc thanh lí hợp đồng.

Từ ngày 13 đến 20/12/2019, Công ty Thành Đô sẽ chốt phương án chủ sở hữu lựa chọn.

Theo thông báo, Thành Đô cho rằng trước khi ra văn bản dừng chi trả thu nhập cam kết theo phụ lục 06 của hợp đồng mua bán (12% lợi nhuận), đã làm việc trực tiếp với hơn 1.000 khách hàng và có trao đổi qua thư.

Việc chấm dứt hợp đồng cam kết lợi nhuận 12%/năm, doanh nghiệp này chấp nhận cả việc ra tòa với khách hàng.

chọn
Doanh nghiệp BĐS 'dễ thở' hơn trước áp lực trái phiếu đáo hạn, đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong tháng 3
Từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS đã được giãn kỳ hạn trái phiếu và đề xuất các phương án trả nợ. Dòng tiền trái phiếu vào BĐS cũng tăng trở lại, riêng trong tháng 3 đạt hơn 45% khối lượng phát hành cả năm 2022.