Vụ vỡ trận Cocobay Đà Nẵng: Nếu chuyển chung cư ở, chẳng ai rót tiền vào ban đầu

Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Thành Đô) muốn khách hàng đã mua condotel tại Cocobay Đà Nẵng đăng kí chuyển căn hộ chung cư nhưng đa số khách hàng không ai muốn.

Rót tiền vào là để kinh doanh condotel, còn chuyển chung cư không ai muốn ở

IMG_4451

Người dân đa số không muốn chuyển đổi condotel thành chung cư. (Ảnh: Văn Luận)

Anh P.V.T. khách hàng đầu tư condotel tại Cocobay Đà Nẵng chia sẻ mình cũng giống như nhiều người đầu tư muốn kiếm khoản thu nhập tại Cocobay Đà Nẵng. Công ty Thành Đô ngừng thu nhập cam kết, đưa ra 3 phương án cho người mua chọn, phương án nào cũng khiến người mua thiệt hại, lâm vào cảnh nợ nần, mất nhà cửa.

Theo anh T., ngoài số tiền tích lũy, đi vay mượn người thân thì gia đình anh còn cầm cố ngôi nhà để vay ngân hàng đầu tư căn hộ tại Cocobay. Thành Đô trả thu nhập cam kết là cầm đi ngay trả lãi ngân hàng, thậm chí còn bù thêm. Thế nhưng bây giờ Thành Đô đơn phương chấm dứt thu nhập cam kết khiến gia đình anh phải vay đủ nơi để trả lãi, trong khi anh không muốn chọn phương án nào Thành Đô đưa ra.

"Họ mới ra thông báo đăng kí chuyển đổi căn hộ condotel sang chung cư, đăng kí trước 20/12/2019. Nguyện vọng chúng tôi là theo đúng hợp đồng mà làm, có thu nhập cam kết chứ không phải đầu tư vào đây để ở. Ở sao khi chúng tôi cách đến hơn 1.000km, nhà cửa hiện tại ở Hà Nội", anh T. nói.

Việc Thành Đô yêu cầu đóng 15% phí trên giá gốc căn hộ condotel để đầu tư hạ tầng xã hội như trường học, nhà xe, công viên…là không ai đồng ý. Theo chủ sở hữu, từ một căn hộ cao cấp, chuyển sang chung cư, ai ở khi người đầu tư mua ở đây đều đang ở xa, thậm chí ở nước ngoài. Xác định là đầu tư condotel kiếm khoản thu nhập thụ động nên người dân mới rót tiền vào Cocobay chứ chuyển chung cư đã suy nghĩ không rót đồng nào.

Chị H., một khách hàng khác cho ý kiến, bản thân chị là nhà đầu tư, chủ sở hữu căn hộ tại tổ hợp Cocobay. Ngay từ ban đầu kí hợp đồng, chị xác định kinh doanh chứ không phải để ở chung cư. Nếu để ở, chị mua dự án gần nhà, đầy đủ tiện ích.

Thành Đô cam kết về thu nhập kinh doanh với chủ sở hữu, thế nhưng những năm qua, họ chỉ biết làm quảng cáo để bán được căn hộ khách sạn sao cho nhiều, không tập trung vào kinh doanh cho tốt. Bây giờ lại muốn đăng kí chuyển đổi chung cư, còn ra thời hạn cho chủ sở hữu.

Trong nhóm các khách hàng mua căn hộ condotel tại Cocobay Đà Nẵng, mọi người đang kêu gọi đoàn kết đòi quyền lợi từ Thành Đô.

Theo họ, việc Thành Đô đưa ra 1 số phương án lựa chọn sẽ được coi là tham khảo, nếu các phương án đều không phù hợp thì sẽ yêu cầu Thành Đô soạn hợp đồng đơn phương thanh lí từ họ để đền bù những tổn thất.

Thành Đô ra thời hạn 20/12/2019 đăng kí chuyển đổi căn hộ condotel sang chung cư

2DJI_0003

Chính quyền Đà Nẵng cho phép chuyển đổi 1.016 căn hộ chung cư trên tổng số 1.856 căn condotel. (Ảnh tư liệu)

Theo bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thành Đô, chính quyền Đà Nẵng cho phép chuyển đổi 1.016 căn hộ chung cư trên tổng số 1.856 căn condotel. Hiện Sở Xây dựng Đà Nẵng đang yêu cầu Công ty Thành Đô sớm làm việc với các khách hàng  để thống nhất vị trí, thực hiện hồ sơ thiết kế điều chỉnh để cấp phép điều chỉnh theo qui định.

"Do số lượng căn hộ chung cư được chuyển đổi là có hạn (hơn 50%), nên chúng tôi ưu tiên thực hiện cho những khách hàng đăng kí chuyển đổi trước. Nếu hết hạn mức mà các khách hàng vẫn tiếp tục đăng kí chuyển đổi thì Thành Đô không thể thực hiện được. 

Thời hạn chuyển đổi, do yêu cầu tiến độ về việc phải cấp Giấy phép điều chỉnh xây dựng nhằm thực hiện các thủ tục tiếp theo (cấp Sổ đỏ cho căn hộ chung cư) nên chúng tôi đề nghị khách hàng chốt thời hạn đăng kí trước ngày 20/12/2019 để chúng tôi đăng kí làm việc với Sở Xây dựng Đà Nẵng trước ngày 31/12/2019 nhằm thống nhất phương án. Sau thời gian này, khách hàng vẫn đăng kí chuyển đổi thì chúng tôi không đảm bảo thực hiện được", Phó Tổng Giám đốc Công ty Thành Đô thông tin.

Lãnh đạo Công ty Thành Đô cho biết, dự kiến phí chuyển đổi là 15% trên giá gốc. Đây là chi phí để công ty này đầu tư hạ tầng xã hội như trường học, nhà xe, công viên, nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm y tế (không tính chi phí đất của tòa nhà khi chuyển đổi từ căn hộ khách sạn qua căn hộ để ở).

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, về thỏa thuận chi phí chuyển đổi căn hộ khách sạn condotel thành căn hộ chung cư, thu nhập cam kết và xử lí hợp đồng/thỏa thuận đã kí giữa chủ đầu tư và khách hàng, Sở Xây dựng xét thấy đây là thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng, hai bên căn cứ hợp đồng/thỏa thuận đã kí để xử lí các vấn đề có liên quan.

Trường hợp có tranh chấp, đề nghị liên hệ tòa án có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

chọn
Doanh nghiệp BĐS 'dễ thở' hơn trước áp lực trái phiếu đáo hạn, đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong tháng 3
Từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS đã được giãn kỳ hạn trái phiếu và đề xuất các phương án trả nợ. Dòng tiền trái phiếu vào BĐS cũng tăng trở lại, riêng trong tháng 3 đạt hơn 45% khối lượng phát hành cả năm 2022.