Ý nghĩa thực sự của ngày lễ Phật Đản

Cứ đầu tháng 4 âm lịch hằng năm, nhiều người lại nôn nao đón chờ và chuẩn bị cho ngày lễ Phật Đản. Vậy ý nghĩa thực sự của ngày lễ Phật Đản là gì?

Lễ Phật Đản là gì?

Lễ Phật Đản (Vesak) là ngày kỉ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại vườn Lâm Tỳ Ni (Nepal).

Tương truyền, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sinh vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm, xuất thân là người trong vương tộc Thích Ca, mang họ Cồ Đàm, hay còn được biết đến với vai trò là Thái tử Tất Đạt Đa. Ngài là người đã từ bỏ cuộc sống vương quyền để theo đuổi con đường thành đạo.

Ý nghĩa thực sự của ngày lễ Phật Đản - Ảnh 1.

Rất đông tăng, ni, Phật tử và người dân tham dự lễ Phật Đản hàng năm. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Lễ Phật Đản được tổ chức trang trọng hàng năm ở cả hai hệ phái Phật giáo là Nam Tông và Bắc Tông.

Theo Phật giáo Nam Tông, lễ Phật Đản là ngày Tam hiệp (kỷ niệm 3 sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là Phật đản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết-bàn).Còn tại các quốc gia theo phái Bắc Tông (Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản) thì lễ Phật Đản đơn giản là kỉ niệm ngày sinh của Phật Thích Ca.

Lễ Phật Đản có nhiều hoạt động tâm linh đặc sắc

Lễ Phật Đản trước đây được tổ chức vào từng thời điểm khác nhau tùy mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, lễ Phật Đản năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 19/5 (nhằm ngày 15/4 âm lịch).

Trong ngày lễ Phật Đản, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng và thực hiện việc ăn chay, giữ Ngũ giới, làm từ thiện, không sát sinh. Các chùa sẽ tổ chức nhiều buổi thuyết giảng Phật pháp, làm đèn lồng, thả hoa đăng trên sông. Nhiều người cũng nhân dịp này để thả chim, thả cá, phóng sinh động vật về với thiên nhiên.

Ý nghĩa thực sự của ngày lễ Phật Đản - Ảnh 2.

Lễ Phật Đản cũng là dịp để nhiều người đến chùa cầu mong phước lành cho gia đình. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, vào ngày lễ Phật Đản, các chùa còn dựng nên các lễ đài lớn, tổ chức diễu hành bằng xe hoa với rất đông Phật tử, tăng, ni tham dự. Đèn lồng và cờ Phật giáo được treo khắp mọi nơi trong chùa và cả đường phố. 

Tuy nhiên, mọi hoạt động đều dựa trên tinh thần tự nguyện, lòng thành tâm của nhà chùa và Phật tử với tiêu chí trang trọng nhưng tiết kiệm, tránh phung phí tiền của.

Ngoài dịp tham gia các hoạt động tại lễ Phật Đản, nhiều người cũng xem đây là dịp để dành thời gian đến chùa và cầu nguyện những điều may mắn, tốt lành cho gia đình.

Tại các quốc gia châu Á như Thái Lan, Nepal, Sri Lanka, Malaysia, Campuchia… lễ Phật Đản được xem là ngày nghỉ lễ quốc gia. Năm 1999, lễ Phật Đản được Liên Hiệp Quốc công nhận là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế.

chọn