Zalo đưa tính năng SOS giúp người dân vùng thiên tai tìm kiếm nhanh sự giúp đỡ của cộng đồng

Zalo vừa triển khai tính năng “SOS” cho phép người dân trong vùng thiên tai, bão lũ chia sẻ vị trí và trạng thái để nhận được sự ứng cứu kịp thời từ cộng đồng.

Tình hình thiên tai đang diễn ra rất phức tạp ở các tỉnh miền Trung. Sau trận lũ lịch sử gây thiệt hại nghiêm trọng, cơn bão số 9 đổ bộ sáng 28/10 với cường độ cấp 12 giật trên cấp 15 khiến khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự tàn phá của thiên tai.

Zalo đưa tính năng SOS giúp người dân vùng thiên tai tìm kiếm nhanh sự giúp đỡ của cộng đồng - Ảnh 1.

Lũ lụt vẫn đang ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh miền Trung. (Ảnh: K.X).

Để đồng hành cùng với người dân ứng phó với thiên tai bão lũ, Zalo triển khai thêm tính năng "SOS", cho phép người dân tìm kiếm sự giúp đỡ nhanh từ cộng đồng. Cụ thể, với tính năng này, người dùng Zalo có thể mô tả nhanh tình trạng, kèm số điện thoại và vị trí chính xác của mình đến người thân, bạn bè một cách nhanh chóng, tạo điều kiện cho việc ứng cứu dễ dàng hơn.

Hiện nay, tính năng "SOS" đã được triển khai ở 9 tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp từ bão số 9 là Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận; các tỉnh chịu tác động của hoàn lưu bão gây mưa như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và 3 tỉnh có nguy cơ sạc lỡ do mưa lớn là Đắk Lắk, Gia Lai, KonTum.

Zalo đưa tính năng SOS giúp người dân vùng thiên tai tìm kiếm nhanh sự giúp đỡ của cộng đồng - Ảnh 3.

Tính năng SOS trên Zalo. (Ảnh chụp màn hình).

Tính năng này cũng được cung cấp ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để giúp người dân sớm tiếp cận được sự giúp đỡ từ cộng đồng, các tổ chức từ thiện, chính quyền sau trận "đại hồng thủy" vừa qua.

Đối với tài khoản của những người dùng ở vùng thiên tai, ngay phần giao diện của cửa sổ nhắn tin Zalo, có thể dễ dàng tìm thấy khung cửa sổ của tính năng "SOS".

Tại đây, người dân có 2 lựa chọn bao gồm "Tôi cần giúp đỡ" để Zalo sẽ chia sẻ thông báo lên cửa sổ "Nhật Ký" để bạn bè, người thân trên Zalo dễ dàng theo dõi và liên hệ. Với tính năng "Tôi an toàn" sẽ giúp người dân trong vùng lũ thông báo, cập nhật trạng thái an toàn của mình cho mọi người theo dõi trên Zalo.

Song song đó, Zalo cũng phối hợp với Tổng cục phòng chống thiên tai, và chính quyền địa phương các tỉnh miền Trung liên tục cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, các biện pháp ứng phó với bão lũ và các chỉ dẫn của chính quyền nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra.

Zalo đưa tính năng SOS giúp người dân vùng thiên tai tìm kiếm nhanh sự giúp đỡ của cộng đồng - Ảnh 5.

Nhiều tổ chức sử dụng Zalo để thông tin nhanh về tình hình bão, lũ lụt. (Ảnh chụp màn hình).

Sáng 28/10, do ảnh hưởng của bão số 9, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 11, giật cấp13. Tại Bình Châu (Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 11, giật cấp 12, tại Hoài Hải (Bình Định) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 11, tại An Khê (Gia Lai) có gió cấp 7, giật cấp 9.

Vị trí tâm bão (10 giờ ngày 28/10) khoảng 14,9oN; 109,4oE, cách Đà Nẵng khoảng 180km, cách Quảng Nam 110 km, cách Quảng Ngãi 60 km, cách Bình Định 120km; cách Phú Yên 200 km.

Sức gió mạnh nhất cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định.

chọn