10 đồ dùng gia đình nhà nào cũng có chứa những chất gây ung thư ‘đầu bảng’

Chiếc sofa êm ái, tủ lạnh hay thậm chí ngay cả tấm giấy dán tường... cũng có thể ẩn giấu các chất gây ung thư. Sau đây là lời cảnh báo từ các chuyên gia về độc chất mà bạn không nên bỏ qua.
10 do dung gia dinh nha nao cung co chua nhung chat gay ung thu dau bang Cà phê Starbucks thật sự chứa chất gây ung thư?
10 do dung gia dinh nha nao cung co chua nhung chat gay ung thu dau bang 100% mẫu ớt bột chứa chất gây ung thư gan: Có thể do bảo quản
10 do dung gia dinh nha nao cung co chua nhung chat gay ung thu dau bang Chảo chống dính có thể sinh chất gây ung thư nếu dùng sai
10 do dung gia dinh nha nao cung co chua nhung chat gay ung thu dau bang
Nhiều đồ dùng gia đình tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

1. Sofa

Chiếc ghế bành êm ái có thể là “sát nhân thầm lặng”, không chỉ vì nó cám dỗ khiến bạn lười vận động, mà còn vì các hóa chất trong đó.

Rất nhiều loại sofa, đệm, các đồ bọc nệm được xử lý bởi chất TDCIPP, một chất làm chậm cháy có thể gây ung thư.

TDCIPP được sử dụng phổ biến trước năm 2013, đến mức một nghiên cứu của Đại học Duke (Mỹ) phát hiện thấy chất này có trong máu tất cả mọi người tham gia xét nghiệm.

Bạn nên làm gì?

Xem xét để sử dụng các sản phẩm gia dụng không chứa TDCIPP. Đặc biệt kiểm tra và thay thế các đồ bọc nệm sản xuất trước năm 2013.

2. Khói thuốc lá

Ca-đi-mi là một chất gây ung thư song hành cùng thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc trong nhà, ca-đi-mi và các chất độc khác từ thuốc lá có thể phát tán và bám vào các bề mặt như rèm cửa và đệm, ngay cả cho khói thuốc có bay hết.

Đây chính là nguyên nhân khiến những người hút thuốc lá thụ động cũng gặp những nguy hại lớn từ khói thuốc.

Bạn có thể làm gì?

Cai thuốc lá cũng như không bao giờ cho phép khói thuốc xuất hiện trong nhà bạn là giải pháp duy nhất.

10 do dung gia dinh nha nao cung co chua nhung chat gay ung thu dau bang
Nguyên nhân gây ung thư có thể nằm ở chiếc tủ lạnh đã cũ.

3. Tủ lạnh cũ

Theo trang web cancer.org, chất gây ung thư PCBs hóa ra lại xuất hiện trong đồ dùng cũ như tủ lạnh cũ, các ống đèn huỳnh quang. PCBs là chất bị cấm ở các nước phát triển, nhưng ở các nước đang phát triển vẫn còn sử dụng chúng.

Tính chung toàn cầu, 70% sản phẩm chứa PCBs vẫn đang tồn tại trong môi trường.

Bạn có thể làm gì?

Hãy từ bỏ những sản phẩm này và lưu ý đến cả việc ăn những loại cá trong môi trường tự nhiên vì chúng có thể nhiễm độc PCBs.

4. Đồ gỗ, đồ vải, đồ da, xi măng

Crôm là chất gây ung thư được tìm thấy trong đồ da, đồ gỗ, một số loại thuốc nhuộm vải, xi măng.

Một nghiên cứu tiến hành tại Đức phát hiện thấy ½ các sản phẩm giầy và xăng đan da nhập khẩu ở nước này có chứa crôm.

Bạn có thể làm gì?

Tương tự như với chất TCIPP, hãy lưu ý khi đọc nhãn sản phẩm

5. Bụi

Đi-ô-xin là chất gây ung thư đầu bảng, có thể xuất hiện trong các sản phẩm thuốc trừ sâu. Dư lượng của nó tồn tại trong đất, nước... Từ đó đi-ô-xin lưu cữu trong bụi bặm trên giá sách, sàn nhà, cũng như trong các sản phẩm rau củ, quả mà chúng ta ăn hàng ngày.

Bạn có thể làm gì?

Nhớ đeo găng tay khi làm vườn và thường xuyên dọn dẹp nhà cửa.

6. Các sản phẩm tẩy trắng, làm sạch trong gia đình

Fooc-man-đê-hit là một chất gây ung thư có thể tồn tại trong thực phẩm, mỹ phẩm, một loạt các sản phẩm tẩy sạch, xà phòng... Thêm nữa, chất này có cả trong khói bếp ga, lò sưởi.

Bạn có thể làm gì?

Hãy cẩn thận khi chọn các sản phẩm làm sạch nhà bếp, bạn có thể tham khảo các mẹo làm sạch nhà bếp không dùng hóa chất.

Đặc biệt cần lưu ý có dụng cụ thoát khí cho khu vực bếp, lò sưởi.

10 do dung gia dinh nha nao cung co chua nhung chat gay ung thu dau bang
Giấy dán tường hay chiếc sofa êm ái cũng có thể chứa chất gây ung thư.

7. Các sản phẩm nhựa chứa PVC như nàng bọc thực phẩm, rèm nhà tắm, giấy dán tường...

Chất nhựa dẻo vinyl có tên PVC có trong nhiều loại giấy dán tường, dán sàn, rèm nhà tắm, và rất nhiều loại túi nilon, hộp nhựa chứa đồ ăn. Đây là một chất được xác định gây ung thư, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và phát triển của con người.

Bạn có thể làm gì?

Nên chọn các sản phẩm đồ nhực có mác “fre PVC”. Bạn cũng có thể chuyển sang dùng đồ thủy tinh, thép không gỉ để đựng đồ ăn, thay vì dùng túi nilon, hộp nhựa.

8. Sản phẩm cách điện

A-mi-ăng xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm cách điện. Khi những đồ dùng này cũ đi, sợi a-mi-ăng từ đó sẽ phát tán ra không khí.

Vì sợi a-mi-ăng có thể dính vào quần áo và giày dép nên người làm việc với chất này cũng có thể mang chất gây ung thư này về nhà.

Bạn có thể làm gì?

Để tránh phơi nhiễm a-mi-ăng ngay trong nhà bạn bằng cách loại bỏ các sản phẩm cách điện cũ, sử dụng riêng đồ bảo hộ lao động khi làm việc.

10 do dung gia dinh nha nao cung co chua nhung chat gay ung thu dau bang
Nên chọn các sản phẩm nhựa an toàn cho sức khỏe để tránh xa các chất gây ung thư.

9. Sản phẩm diệt cỏ

Không ai thích cỏ dại, nhưng nếu bạn quyết định sử dụng các chất diệt cỏ như Roundup, nó có thể chứa glyphosate gây ung thư.

Bạn có thể làm gì?

Hãy cẩn thận đọc các nhãn trên thuốc diệt cỏ mà bạn sử dụng quanh nhà. Và hãy xem xét sử dụng một số loại thuốc diệt cỏ tự nhiên không chứa các hóa chất nguy hiểm.

10. Hộp xốp chứa styrene

Styrene được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo xà phòng, các sản phẩm đồ nhựa như cốc, đĩa, khay, túi đựng, hộp xốp...

Chất gây ung thư này có thể nhiễm vào cà phê hoặc súp nóng khi bạn sử dụng đồ dùng chứa styrene để đựng các đồ ăn đồ uống này.

Bạn có thể làm gì?

Tránh sử dụng đồ xốp đựng các thực phẩm nóng và đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi quyết định mua các đồ gia dụng bằng nhựa.

10 do dung gia dinh nha nao cung co chua nhung chat gay ung thu dau bang Nông sản khô và nguy cơ nhiễm nấm độc
10 do dung gia dinh nha nao cung co chua nhung chat gay ung thu dau bang Đậu nành gây ung thư tuyến tiền liệt?
10 do dung gia dinh nha nao cung co chua nhung chat gay ung thu dau bang Virus HIV được liệt vào danh sách chất gây ung thư
chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.