6 bước rửa mũi giúp giảm triệu chứng cảm lạnh và dị ứng | |
Bí kíp tránh dị ứng thực phẩm trong dịp lễ Tết | |
Tại sao người bị viêm mũi dị ứng sẽ sống thọ hơn? |
Dị ứng thức ăn là vấn đề rất phổ biến và có thể xảy ra cho bất cứ ai, với bất kỳ loại thực phẩm nào. Triệu chứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch có phản ứng đối với một loại thực phẩm cụ thể nào đó. Điều này có thể dẫn đến phát ban, ngứa da, sưng lưỡi, chóng mặt, khó thở...
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến khoảng 4 - 6% trẻ em và 4% người lớn. Các triệu chứng dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em và trẻ sơ sinh cũng là những chứng dị ứng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.
Một số loại thực phẩm như trứng, sữa, đậu phộng, cá, tôm hùm, hạt cây, lúa mì và đậu nành gây 90% phản ứng dị ứng đối với nhiều người. Hạt vừng và hạt mù tạt là các chất thường gây dị ứng thực phẩm.
Có một số quan niệm không đúng về dị ứng thức ăn mà mọi người vẫn tin là sự thật. Trong bài viết này sẽ chỉ ra những suy nghĩ lầm tưởng đó.
Hãy nhìn vào quan niệm của bạn về dị ứng thực phẩm và thực tế
1. Dị ứng thực phẩm sẽ không nghiêm trọng
Thực tế là dị ứng thực phẩm có thể có thể gây nôn mửa, khó thở, mất ý thức, nghẹt mũi và phát ban; là những biểu hiện rất nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu phản ứng dị ứng ở mức trầm trọng, nó thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì vậy, nếu bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm nhất định thì hãy thận trọng và cố gắng tránh những thức ăn đó.
2. Hầu hết các dị ứng đều do chính thực phẩm gây ra
Đây là một suy nghĩ sai lầm hoàn toàn bởi vì các chất gây dị ứng thực tế là các protein trong thực phẩm. Mặc dù ở một số người, các chất phụ gia thực phẩm như màu nhân tạo và hương liệu có thể gây dị ứng, đó là các protein cấu tạo trong đó, đặc biệt là các protein trong phẩm màu đỏ và vàng ở thực phẩm có thể gây dị ứng.
3. Ăn số lượng ít thực phẩm gây dị ứng sẽ không vấn đề gì?
Người bị dị ứng thực phẩm phải loại bỏ hoàn toàn chất gây dị ứng khỏi chế độ ăn uống. Điều này thì đúng là bạn nên làm. Ngay cả khi bạn ăn thực phẩm có chất gây dị ứng với số lượng nhỏ nó cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng. Tránh bất kỳ sự tiếp xúc chéo nào với thực phẩm an toàn cho bạn và chất gây dị ứng.
4. Chỉ một số thực phẩm nhất định gây dị ứng
Mặc dù có một số loại thực phẩm đặc biệt nhất có thể gây phản ứng dị ứng như đậu phộng, đậu nành, sò, cá và trứng nhưng có một số hóa chất được sử dụng trong các loại thuốc cũng có thể gây dị ứng. Không chỉ các loại thực phẩm gây ra dị ứng mà còn có dược phẩm, các loại phụ gia.
5. Trẻ em không bao giờ dị ứng với thực phẩm chúng từng yêu thích
Nhiều trẻ em có thể vượt qua các chứng dị ứng thực phẩm trong gần hai đến ba năm. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là cơ thể chúng không bị di ứng khi lớn lên. Trẻ em bị dị ứng với sữa có thể vượt qua sự dị ứng thực phẩm này so với đậu phộng nhưng vẫn có thể xảy ra trong một giai đoạn khác.
6. Mỗi phản ứng dị ứng sẽ trở nên tồi tệ hơn
Phản ứng dị ứng thực phẩm rất khó lường trước được. Bạn không thể dự đoán được chất gây dị ứng thực phẩm nào sẽ gây phản ứng nặng, điều này còn tùy thuộc vào cách cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng. Vì vậy, bạn nên giữ bên mình thuốc chống dị ứng để tránh những hậu quả nghiêm trọng.
7. Hầu hết các dị ứng thực phẩm gây ra bởi đậu phộng
Đậu phộng không phải là thực phẩm duy nhất gây dị ứng, nhiều loại trái cây và rau quả khác cũng có thể gây ra phản ứng này. Quảkiwi, trứng, lúa mì, động vật có vỏ cứng,v...v là các loại thực phẩm phổ biến nhất có thể gây dị ứng, thậm chí đe dọa cuộc sống.
8. Dị ứng thực phẩm giống như sự không dung nạp thức ăn
Khi bạn bị dị ứng thực phẩm, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tạo ra một kháng thể được gọi là globulin miễn dịch để phát hiện ra chất gây dị ứng thức ăn. Kháng thể này chống lại các chất gây dị ứng thực phẩm bằng cách phóng thích histamine và các hóa chất khác. Sự không dung nạp thực phẩm không liên quan đến hệ thống miễn dịch bởi vì chúng không đe dọa đến mạng sống.
9. Ai cũng từng gặp phải dị ứng thực phẩm trong thời thơ ấu
Mỗi người đều có thể gặp phải dị ứng thực phẩm ở mọi lứa tuổi, ngay cả một loại thực phẩm mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ bị dị ứng cũng có thể gây ra dị ứng về sau này trong cuộc sống. Trẻ em dị ứng thức ăn theo thời gian đối với các loại thực phẩm nhất định như sữa, trứng, đậu nành và lúa mì. Bạn có tin mình nắm chắc điều này?
10. Bất kỳ phản ứng bất thường nào của cơ thể bạn sau khi ăn cũng là dị ứng thực phẩm
Nhiều người có phản ứng bất lợi đối với các loại thực phẩm nhất định sau khi ăn. Đây không phải là phản ứng dị ứng vì bạn có thể không dung nạp lactose, có ác cảm về thức ăn, khí hoặc ăn khi đang vận động gây ra đau, điều này không phải là dị ứng thực phẩm.
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019