Celiac hay còn gọi là bệnh nhạy cảm với gluten. Đây là một căn bệnh dị ứng với gluten. Gluten là một loại protein có trong lúa mạch, lúa mỳ, ngũ cốc, bánh mỳ và các loại bánh nướng. Những bệnh nhân bị celiac, khi ăn gluten sẽ gây nên các phản ứng như là đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy mãn tính và đau bụng.
(Ảnh:sarita.in) |
Hiện nay, phương án hiệu quả nhất là tránh các thực phẩm có chứa gluten. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây được xuất bản trên tạp chí The EMBO Journal, các nhà khoa học đã tìm ra liệu pháp điều trị.
Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Luigi Maiuri tại Viện khoa học San Raffaele (Milan, Italy), Valeria Raia từ Đại học Naples Federico II (Italy) và Guido Kroemer từ Đại học Paris Descartes (Pháp).
Maiuri cho biết đối với nhữn bệnh nhân bị u xơ nang thì tỉ lệ bị bệnh celiac cao gấp 3 lần người bình thường. Ông cho biết: “Hiện tượng này làm chúng tôi thắc mắc liệu có mối liên quan giữa 2 căn bệnh này không?”.
U xơ nang là do sự đột biến gen trong gen CFTR. Gen này tạo ra một protein giúp điều khiển sự chuyển động của muối và nước trong và ngoài tế bào. Ở những người mắc bệnh u xơ nang, gen này tạo ra các protein bị lỗi dẫn đến dịch trong dạ dày nhầy dày và dính hơn, mồ hôi trở nên mặn hơn.
(Ảnh:Healthline) |
Sự đột biến gen của CFTR cũng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, gây nên các phản ứng ở phổi và ruột. Những thay đổi này tương tự như tác động của gluten đối với dạ dày những người bị bệnh celiac. Vì thế, team đã quyết định tìm hiểu sâu hơn mối liên hệ giữa 2 căn bệnh này.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những tế bào của những bệnh nhân celiac và tìm thấy rằng có một peptide được gọi là P31-43 liên kết với CFTR, ngăn cản chức năng của nó, dẫn đến CFTR rất nhạy cảm với gluten.
Các nhà khoa học cũng đã xác nhận một loại hợp chất có tên là VX-770 có thể ngăn chặn P31-43 làm suy giảm chức năng cảu CFTR. Họ đã cho chuột bị celiac sử dụng VX-770 và phát hiện ra những phản ứng dị ứng ở đường ruột của những con chuột này bị kiểm soát.
VX-770 là chất tăng cường CFTR - một hợp chất được các nhà khoa học đã phát triển để điều trị bệnh xơ nang. Những phát hiện mới cho thấy rằng các chất chiết áp CFTR cũng có thể điều trị bệnh celiac, mở ra hướng điều trị mới cho căn bệnh này.
Ăn chay sai cách có thể gây đột biến gen, ung thư ruột già và bệnh tim
Ăn chay mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực về sức khỏe, làm đẹp, thanh tịnh tâm hồn. Nhưng ăn chay sai cách sẽ ... |
Đột biến gen khiến một gia đình tại Italia không biết đau
Gia đình Marsili ở Italia không hề sợ những đầu ngón chân sưng vù, vết bỏng, hay thậm chí là gãy xương. |
Bệnh xơ nang tuyến vú gây khó khăn cho việc phát hiện ung thư vú
Xơ nang tuyến vú là một trong những dạng tổn thương lành tính thường gặp ở nữ giới, nó thường do sự rối loạn nội ... |
Lối sống 12:06 | 01/06/2019
Lối sống 07:24 | 09/05/2019
Lối sống 10:09 | 29/04/2019
Lối sống 15:17 | 26/04/2019
Lối sống 09:39 | 26/04/2019
Lối sống 20:19 | 25/04/2019
Lối sống 17:30 | 24/04/2019
Lối sống 14:55 | 24/04/2019