Trung Quốc là đất nước đông dân nhất thế giới, ẩm thực nước này vì thế cũng trở nên đa dạng, nổi tiếng với những món ăn bình dân nhưng vô cùng độc đáo hấp dẫn du khách. Nếu đến đất nước này tham quan, các bạn không nên bỏ qua 12 món ăn đường phố này.
Thành phần chính của món bánh crepes Trung Quốc chủ yếu được làm từ bột mì, bột ngũ cốc cùng với trứng và được chiên lên.
Người dân địa phương có thể biến tấu bánh crepes với hành lá, rau diếp, rau mùi và nước tương để tạo nên sự độc đáo của món ăn. Đây là một trong những món đặc trưng không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực đường phố Trung Quốc.
Được đánh giá là món ăn đại diện cho ẩm thực đường phố tại Trung Quốc, khách du lịch đến đây có thể nếm thử món Jiaozi hay còn gọi là món sủi cảo Trung Quốc tại những cửa hàng nhỏ trên phố.
Sủi cảo có hình dạng như những thỏi vàng của người Trung Hoa xưa và mang ý nghĩa đem lại may mắn. Với hai vị đặc trưng phổ biến là nhân chay và nhân mặn, bánh được hấp hoặc chiên giòn và ăn kèm với nước sốt giấm đậu nành.
Pai gu nian gao là món ăn nức tiếng tại xứ sở này. Món ăn này gồm hai thành phần cơ bản là sườn heo và bánh gạo chiên.
Thịt heo cắt lát sau đó được chiên với dầu, đường, nước sốt và gừng.
Phần bánh được làm từ bột gạo nếp nghiền nấu nhão, nhào thành từng miếng bột mỏng, dùng để quấn quanh miếng thịt lợn rồi chiên. Khi ăn vị ngọt của thịt heo kết hợp với vị béo ngậy của bánh gạo chiên tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cifantuan or Ci Faan là những quả cơm chứa đầy các gia vị địa phương bên trong, phổ biến nhất là các loại nhân mặn. Nhân quả bao gồm rau ngâm, thịt heo và những miếng bột chiên giòn màu nâu vàng.
Ngoài ra còn có các biến thể như nhân ngọt, trong đó nhân bao gồm các thành phần tương tự như một món mặn nhưng được thêm đường và mè. Cifantuan là một trong những món ăn sáng phổ biến nhất dọc theo các con phố ở Thượng Hải.
Bánh bao truyền thống của người Hoa cũng không thể thiếu trong danh sách 12 món ngon đại diện cho ẩm thực đường phố đất nước này.
Baozi gồm hai lớp, bột bánh bên ngoài bọc lớp nhân hấp dẫn như thịt lợn nướng, rau bên trong và hấp trong khay làm bằng tre.
Khi tới du lịch Trung Quốc bạn nhất định phải thử qua món lẩu, đặc sản nổi tiếng là lẩu Tứ Xuyên. Theo thời gian, nhiều biến thể của món lẩu đã phát triển ở mỗi vùng của Trung Quốc. Người dân sử dụng thịt, súp, nước sốt và gia vị khá đa dạng.
Bạn có thể nếm thử món lẩu Trùng Khánh, thêm hạt tiêu Tứ Xuyên vào nước dùng thịt luộc, cảm giác tê cay trên lưỡi khi thưởng thức món lẩu này khiến du khách vẫn xuýt xoa mỗi lần nhắc đến.
Rou Jia Mo là một phiên bản Trung Quốc của Hamburger Mỹ, tuy nhiên lớp bánh được làm mỏng hơn.
Điểm khác nhau của loại bánh này là nhân thịt. Thịt được băm nhỏ cho vào một chiếc bánh tròn lớn. Mỗi cửa hàng sẽ có công thức chế biến khác nhau với hỗn hợp gia vị đặc biệt của riêng mình. Hai loại phổ biến nhất là nhân làm bằng thịt heo và bằng thịt cừu.
Từ thời nhà Minh, thịt lừa đã trở thành món ăn hàng ngày của người Trung Quốc. Thịt lừa được sử dụng làm thực phẩm nuôi quân trong các cuộc chiến.
Hiện nay, món ăn này trở nên phổ biến tại các đường phố ở Trung Quốc. Sandwich thịt lừa này được chế biên khá đơn giản.
Thịt lừa tươi ngon được băm nhỏ và sau đó hầm với một hỗn hợp các loại gia vị cùng nước sốt khác nhau làm nhân bánh sandwich.
Trên các kênh truyền hình Trung Quốc, chuan'r hay còn được gọi là thịt nướng. Những miếng thịt được xiên trên thanh tre mỏng sau đó kết hợp với các loại rau củ quả, rồi đem nướng trên than hoa.
Chuan'r phổ biến trên khắp Trung Quốc, thường được bán tại các quán ăn ngoài trời vào buổi tối.
Có hình dáng giống như những que kẹo hồ lô, Bing Tanghulus hay còn được gọi là món táo gai Trung Quốc.
Món ăn đầy màu sắc này được phủ một lớp si rô đường cứng và xiên bằng những que tre dài và mỏng. Ngoài chế biến từ táo thì các loại Bing Tanghulu còn được biến tấu với nhiều loại trái cây khác như thanh long, kiwi, nho, cam...
Món mì phổ biến của Trung Quốc với nguyên liệu chính từ cá cơm kết hợp với trứng, bột, nước và muối, nấm.
Ngoài cách chế biến truyền thống, còn có rất nhiều biến thể của món ăn này như ăn kèm xúc xích, que đùi gà, ớt...
Điều đặc biệt của món mì này đến từ nước dùng. Nếu may mắn thưởng thức được tô mì "chuẩn" Trung Quốc thì hương vị từ nước dùng sẽ khiến thực khách phải nhớ mãi.
Cong You Bing hay còn được gọi là bánh crepes hành tây, là bánh mì mỏng lớp với hành lá gia vị và chiên dầu.
Cách làm của loại bánh này khá giống với cách làm bánh crepes của người phương Tây nhưng được làm bởi các loại bột được ủ và cán lâu hơn. Cũng giống như người phương Tây sử dụng bánh crepes trong những bữa ăn sáng thì món bánh Cong You Bing của Trung Quốc cũng là món ăn nhẹ phổ biến được bày bán dọc đường phố của Trung Quốc.