764 du khách TP HCM được Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 trước khi về

Ngày 9/8, Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tổ chức lẫy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 764 du khách TP HCM.

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, việc lấy mẫu xét nghiệm do Sở Y tế Đà Nẵng thực hiện theo Công văn ngày 7/8 của Sở này về việc xin chủ trương triển khai một số công việc liên quan để đưa khách du lịch rời Đà Nẵng.

Cụ thể, việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho du khách được giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng chịu trách nhiệm chuẩn bị nhân lực, dự trù sinh phẩm, vật tư, môi trường... để thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các du khách theo đề xuất. Sở Y tế hỗ trợ nhân lực Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng trong việc lấy xét nghiệm.

Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 cho 764 du khách TP HCM trước khi về - Ảnh 1.

Vietnam Airlines là một trong các hãng sẽ đưa du khách rời TP Đà Nẵng. (Ảnh: VNA).

Các du khách TP HCM được chia thành 18 nhóm, ngoài cán bộ y tế của Sở Y tế, mỗi nhóm do 2 người phụ trách là chuyên viên của Sở Du lịch và tình nguyện viên của công ty lữ hành hỗ trợ trong việc tiến hành lấy mẫu làm xét nghiệm.

Được biết, trong 764 du khách, có 710 người Việt Nam, còn lại là người nước ngoài. Đây là những du khách đã đăng kí được hỗ trợ bay về TP HCM do mắc kẹt tại Đà Nẵng vì dịch Covid-19 bùng phát.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép khách du lịch đang ở tại TP Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội được trở về địa phương. 

Dự kiến sẽ bố trí chuyến bay đưa toàn bộ khách về 2 đầu mối là TP Hà Nội, TP HCM và đề nghị 2 địa phương hỗ trợ chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức đón khách du lịch từ Đà Nẵng về địa phương, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo qui định.

Để có căn cứ báo cáo số lượng cụ thể cho các địa phương chuẩn bị đón và các hãng hàng không bố trí phục vụ phù hợp, Trung tâm Hỗ trợ du khách Đà Nẵng đã thông báo cho du khách hạn thời gian đăng kí trước 15h ngày 4/8.

chọn