Người bệnh thận ăn khế có thể dẫn đến tử vong? |
Giá trị dinh dưỡng trong 100 g khế: chứa 34,4 mg vitamin C, 1 g protein, 133 mg kali, 10 mg magie, 2 mg natri, 61 IU vitamin A, 3 mg canxi và 0,1 mg sắt . Khế cũng chứa chất xơ, 7 g carbohydrates và khoảng 31 calo, một loại trái cây có hàm lượng calo thấp.
Quả khế chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa như các hợp chất polyphenolic, axit galic, quercetin và epicatechin.
Dưới đây là những lợi ích cho cơ thể khi ăn khế:
1. Ngăn ngừa ung thư
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khế là một loại quả giúp chống ung thư mạnh. Nó chứa các hợp chất polyphenolic có khả năng chống lại các tác động gây đột biến của các gốc tự do và loại bỏ chúng khỏi cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa ung thư gan.
Ngoài ra, lượng chất xơ đáng kể trong khế cũng giúp làm sạch ruột già, do đó làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Một lượng lớn vitamin C trong quả khế có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động ở mức cao, bằng cách chiến đấu chống lại ho, sốt, tình trạng loét và đau họng hiệu quả.
3. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Quả khế có lượng kali và natri tốt, giúp duy trì huyết áp ổn định. Mức huyết áp bình thường là điều cần thiết để giữ cho tim hoạt động tốt và cũng đảm bảo lưu lượng máu khỏe mạnh.
4. Khế giúp giảm cân
Hàm lượng calo thấp nhưng chất xơ cao giúp giữ cho bạn cảm giác no lâu. Nó cũng giúp tăng tốc độ trao đổi chất, khi sự trao đổi chất càng cao, bạn càng đốt nhiều calo và giảm cân dễ dàng hơn.
5. Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ là điều cần thiết để giữ cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Nó kích thích chuyển động nhu động ruột, làm giảm táo bón, chuột rút, tiêu chảy và đầy hơi. Ngoài ra chất xơ trong khế còn làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng, phát huy tác dụng của các vitamin và khoáng chất cần thiết khác. Đặc tính kháng viêm của khế có thể giúp điều trị loét dạ dày.
6. Chữa các vấn đề về da
Đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm trong khế có thể ngăn ngừa các bệnh ngoài da như viêm da và eczema. Bệnh chàm là do sự kết hợp của các yếu tố bất thường của hệ thống miễn dịch, da khô và vi khuẩn trên da. Những điều này có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn khế.
7. Tốt cho người bệnh tiểu đường
Chất xơ trong quả khế làm chậm sự giải phóng glucose vào máu sau khi ăn thức ăn, giúp kiểm soát mức insulin trong cơ thể. Điều này khẳng định rằng quả khế tốt cho bệnh nhân tiểu đường và những người có nguy cơ cao mắc bệnh này.
8. Giữ cho da và tóc khỏe mạnh
Các hợp chất chống oxy hóa như polyphenolic, axit galic và quercetin giúp chống lại các tác động của stress, quá trình oxy hóa và ngăn chặn thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Tiêu thụ khế sẽ đảo ngược quá trình lão hóa và cũng mang lại lợi ích cho sự phát triển của tóc.
Các cách chế biến khế:
1. Ngâm, rửa sạch quả khế trước khi cắt.
2. Bạn không cần phải bỏ vỏ vì tất cả đều ăn được.
3. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào món salad, món hầm và cà ri.
4. Ép lấy nước khế uống cũng là một thức uống giàu dưỡng chất.
5. Bạn có thể làm các món mứt và món tráng miệng, thêm vào tương ớt...
Mận xách tay của Nhật gần triệu/kg vẫn lắm người mua
Mận Việt Nam đã cuối mùa nhưng trên thị trường vẫn không thiếu sản phẩm ngoại từ rẻ cho tới cả gần triệu đồng một ... |
Hoa quả ngoại 'độc', giá tiền triệu hút khách Việt dịp hè
Vú sữa hoàng kim, sầu riêng ruột đỏ, xoài đỏ như gấc, dâu tây mặt trời... là một số loại quả được nhiều người tìm ... |
7.200 tấn dưa Trung Quốc tràn chợ: Coi chừng 3 loại dưa Tàu đội lốt hàng Việt
Chỉ trong vòng một năm, Việt Nam nhập khẩu tới 7.210 tấn dưa từ Trung Quốc. Theo đó, dưa Trung Quốc được bày bán la ... |
Ăn trái cây đúng cách trong những ngày hè
Vào mùa hè, do thời tiết oi bức nên các dịch bệnh cũng sẽ gia tăng. Chính vì vậy, việc bổ sung vitamin từ các ... |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019