Ăn kiêng giảm cân nhưng… gây béo bụng

Kiểu ăn kiêng thời thượng và cực kỳ nghiêm ngặt – cắt giảm chỉ còn 800 calo/ngày – có thể giúp bạn giảm nhanh nhưng sau đó là tăng vòng 2 và gặp nhiều rủi ro sức khỏe.

Kiểu ăn kiêng nghiêm ngặt, cắt giảm chỉ còn 800 calo mỗi ngày được nhiều người ca ngợi rằng giúp chữa nhiều bệnh và giảm cân cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của Đại học Georgetown (Washington DC, Mỹ) cảnh báo về kiểu ăn kiêng này có thể dẫn đến nhiều rủi ro sức khỏe.

an kieng giam can nhung gay beo bung
Ăn kiêng quá nghiêm ngặt có thể khiến cơ thể bạn gầy gò nhưng... nhão và béo bụng. Ảnh minh họa từ internet

Ngoài ra, nó còn dẫn đến một tình huống khá buồn cười: bạn ốm đi nhưng nhanh chóng bị béo bụng sau đó.

Nhóm khoa học gia đã thử nghiệm chế độ ăn với tỉ lệ cắt giảm tương đương ở chuột: 60% khẩu phần (một phụ nữ cần ăn vào 2.000 calo mỗi ngày, chế độ ăn 800 calo tương đương cắt giảm 60% khẩu phần).

Kết quả cho thấy các con chuột đương nhiên giảm cân rất hiệu quả. Tuy nhiên, một số chức năng trao đổi chất bao gồm điều hòa huyết áp, nhịp tim, chức năng thận có dấu hiệu suy giảm.

Ba tháng sau khi ăn kiêng, điều bất ngờ là những con chuột kiêng khem có nhiều chất béo bụng hơn cả những con chuột chỉ giảm cân từ từ bằng việc ăn uống vừa đủ, không dư thừa!

Lý do béo bụng là vì khi bạn ăn quá ít, cơ thể không chắc là bạn sẽ ăn lần nữa khi nào. Nó sợ bị đói và dự trữ năng lượng, thông qua việc tích mỡ bụng. Khi lượng calo bị cắt giảm đột ngột, cơ thể sẽ không ngại dùng chính nguồn năng lượng dồi dào từ mô nạc - cơ bắp của bạn. Kết quả là bạn giảm cân nhưng gầy guộc và "nhão", béo bụng.

Theo tiến sĩ Aline de Souza, thành viên nhóm nghiên cứu, điều nguy hiểm nhất là sự gia tăng của angiotensin II, một loại hormone làm tăng huyết áp có ở cả con người. Chất béo ở bụng tăng cũng làm tăng nguy cơ tiểu đường. Hai bệnh huyết áp và tiểu đường có lẽ là cái giá quá đắt cho việc giảm cân thần tốc!

Phát hiện trên vừa được trình bày tại hội nghị khoa học do Hội Sinh lý học Mỹ tổ chức ở Tennessee - Mỹ.

Trước đó, một số nghiên cứu cho thấy cắt giảm calo một cách gắt gao có thể giúp người béo phì giảm nguy cơ một số bệnh. Thậm chí một nghiên cứu của Anh khẳng định tiểu đường type 2 có thể đảo ngược và chữa khỏi với chế độ ăn chỉ 600 calo mỗi ngày. Nhưng tiếp sau đó, nhiều nghiên cứu phản bác ý tưởng này vì chứng minh cắt giảm calo quá nhanh gây tổn hại sức khỏe.

Một số nhà khoa học trung dung hơn thì cho rằng việc cắt giảm calo nghiêm ngặt chỉ nên được áp dụng trong các trường hợp bệnh lý cụ thể, trong thời gian ngắn, phải được bác sĩ chỉ định và trực tiếp theo dõi. Còn nếu đơn giản là bạn muốn giảm cân nhanh, chỉ cần ăn ít hơn khẩu phẩn trung bình khoảng vài trăm calo mỗi ngày là đủ. Khẩu phần trung bình được ngành y tế khuyến cáo cho nam là khoảng 2.500 calo/ngày, nữ khoảng 2.000 calo/ngày.

XEM THÊM

an kieng giam can nhung gay beo bung ‘Nằm lòng’ những thực phẩm tốt-xấu trong chế độ ăn kiêng giảm cân KETO

Trước khi bước vào chế độ ăn kiêng giảm cân KETO, bạn cần nắm vững những thực phẩm “tốt-xấu” đối với sức khỏe.

an kieng giam can nhung gay beo bung Sớm ăn kiêng để giảm cân là bí quyết khống chế tiểu đường thể 2

Các nhà khoa Anh khuyên bệnh nhân tiểu đường thể 2 nên áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để giảm cân ngay sau ...

an kieng giam can nhung gay beo bung Giảm cân và giảm béo khác nhau như nào?

rên thực tế, có trường hợp cần giảm béo và giảm cân nhưng cũng có trường hợp chỉ giảm béo hoặc giảm cân. Nhưng các ...

an kieng giam can nhung gay beo bung Cái kết đắng cho cô gái trẻ 6 tháng chỉ ăn thịt để giảm cân

Nghe theo bạn bè thực hiện phương pháp giảm cân được ăn thịt thoải mái, cô gái trẻ không ngờ phải nhập viện vì xuất ...

an kieng giam can nhung gay beo bung Chọn món ăn kiêng nào để đẹp da

Muốn da mịn màng nên ăn dâu tây, bông cải; làn da tươi sáng thì ăn hoa quả, khoai lang; thích trẻ trung ăn ngũ ...

chọn
ĐHĐCĐ Saigonres Group: Đang chuyển nhượng cụm dự án Thủ Đức, mục tiêu lợi nhuận 315 tỷ trong năm nay
Saigonres Group đang tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng cụm dự án Chung cư An Phú Riverview và Chung cư An Phú Residences (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) cho đối tác, nguồn thu dự kiến 600 - 650 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch mở rộng thị trường ra Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh,...