Australia đóng hết rạp chiếu phim, sòng bạc trên toàn quốc nhưng trường học và siêu thị vẫn mở cửa

Trước tình hình dịch bệnh, chính quyền Australia ban hành lệnh đóng cửa các rạp chiếu phim, sòng bạc, câu lạc bộ đêm, địa điểm thể thao trong nhà, quán rượu và địa điểm thờ cúng, bắt đầu từ trưa nay, ngày thứ Hai (23/3).
Australia đóng cửa các rạp chiếu phim, sòng bạc trên toàn quốc, trường học và siêu thị vẫn mở cửa - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty)

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố vào hôm qua, rằng các rạp chiếu phim trên toàn quốc sẽ đóng cửa vào thứ Hai, coi như là một phần trong "giai đoạn 1" của các chính sách giữ khoảng cách xã hội, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Ngoài rạp chiếu phim, các sòng bạc, câu lạc bộ đêm, địa điểm thể thao trong nhà, quán rượu và địa điểm thờ cúng cũng đã được lệnh đóng cửa từ trưa thứ Hai, trong khi đó các nhà hàng cũng sẽ bị hạn chế ngoại trừ việc mang đi. 

Song, các trường học và trung tâm mua sắm vẫn sẽ tiếp tục mở cửa, mặc dù ông Morrison nói rằng các biện pháp chặt chẽ hơn có thể sẽ được thực hiện, nếu người Australia không lắng nghe quan chức y tế, nhằm ngăn chặn lây truyền virus.

Brendan Murphy, Giám đốc y tế của Australia, cho biết: "Nếu Australia vượt qua được thử thách đại dịch lần này trong những tháng tới, chúng ta sẽ phải sống khác đi. Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này rất rõ ràng trong tuần vừa qua. Nhưng phải thành thực mà nói, có một bộ phận người dân chưa hiểu rõ tình hình hiện giờ. 

Thủ tướng nói rằng mọi người đã không nhận được thông điệp mà họ nhận được, chúng tôi đã trả lời một cách đồng lòng, rằng các khuyến nghị khá mạnh mẽ và quyết liệt này được đưa ra bởi chúng ta phải ngăn chặn các tình huống virus lay lan vượt ngoài tầm kiểm soát".

Điện ảnh Australia đã đóng góp hơn 900 triệu đô la vào năm ngoái, tổng doanh thu phòng vé toàn cầu là 42,2 tỉ đô la, đứng thứ 10 trong tổng số thị trường điện ảnh quốc tế.

Khi các rạp chiếu phim trên toàn thế giới đã đóng cửa để đối phó với đại dịch, ngành công nghiệp phim ảnh toàn cầu dự kiến sẽ thất thoát hàng chục tỉ đô la lợi nhuận, vì tất cả các thị trường lớn dự kiến sẽ ngừng hoạt động ít nhất cho đến đầu tháng 6 tới. 

Các nhà hát ở Mỹ đã tuyên bố đóng cửa trong vòng 12 tuần, nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo rằng đại dịch có thể kéo dài tới suốt mùa hè, nếu tình trạng thực thi lệnh giữ khoảng cách không có hiệu quả. Trong khi đó, các chủ rạp hát đang yêu cầu Quốc hội phê chuẩn pháp luật về trợ cấp trong tuần này, cho phép các nhà hát nhận khoản vay và hoãn thuế, có thể giúp họ tránh khỏi nguy cơ phá sản trong thời gian đóng cửa.

Theo thống kê trên Worldometers ngày 23/3, Australia đã có 1.709 trường hợp nhiễm Covid-19, số ca tử vong là 7 người và mới có 88 ca phục hồi. 

Bắt đầu từ 9 giờ tối thứ Sáu ngày 20/3 vừa rồi, Australia đã đóng cửa biên giới đối với tất cả những người không phải là công dân và người cư trú tại đất nước này. Thủ tướng Scott Morrison công bố biện pháp này tại cuộc họp báo ở Canberra hôm 19/3. Ông cho biết: "Khoảng 80% các trường hợp lây nhiễm ở Australia là do bị nhiễm virus ở nước ngoài, hoặc đã tiếp xúc trực tiếp với người trở về từ nước ngoài". 

Giới chức nước này cũng đã ban hành lệnh giữ khoảng cách với người xung quanh tối thiểu 1,5 mét; cấm các cuộc tụ họp trong nhà không cần thiết quá 100 người và các cuộc tụ họp ngoài trời quá 500 người, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

chọn