Bản tin bất động sản: Cảnh báo hiểm hoạ từ mua nhà '3 chung', Alibaba lại quảng cáo dự án 'ma'

Bản tin bất động sản: Ngăn hoạ phân lô bán nền không phép tại TP HCM, hiểm hoạ từ mua nhà 3 chung, thị trường văn phòng cho thuê vẫn tăng giá dù có nguồn cung lớn, Alibaba tiếp tục quảng cáo dự án 'ma' có tên Ali Vencice City....

1. Ngăn họa phân lô, bán nền không phép tại TP HCM

Các dự án phân lô, bán nền không phép ở một số quận vùng ven TP HCM "đánh bẫy" khách hàng đang tăng về số lượng và công khai quảng cáo.

photo-1

Các dự án phân lô, bán nền không phép ở một số quận vùng ven TPHCM "đánh bẫy" khách hàng đang tăng về số lượng và công khai quảng cáo. (Ảnh: VOV.VN).

Từ đầu năm đến nay, tại TPHCM bùng nổ các dự án phân lô, bán nền không phép ở một số quận vùng ven. Những dự án kiểu này như đang "bẫy" khách hàng và nó không chỉ đang tăng về số lượng mà còn được công khai quảng cáo, rao bán trên thị trường bất động sản.

Vì sao những cái bẫy này được ngang nhiên giăng ra tràn lan và cách nào để dọn bẫy? Phóng viên VOV sẽ đề cập trong loạt bài "Ngăn họa phân lô, bán nền không phép".

2. Ham rẻ mua nhà ba chung không khéo "chơi dao đằng lưỡi"

photo-3

Bất chấp những cảnh báo từ cơ quan chức năng, hoạt động mua bán nhà ở "ba chung" tại TP.HCM vẫn diễn ra bình thường và không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mua nhà ba chung (chung số nhà, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây dựng) qua hình thức lập vi bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro, không khác gì "cầm dao đằng lưỡi" nhưng nhiều hộ dân vẫn bất chấp giao dịch vì ham giá rẻ.

Theo bà Phan Thị Bích Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM, mới đây Sở Tư pháp cũng đã ban hành văn bản yêu cầu các văn phòng Thừa phát lại thực hiện đúng quy định của pháp luật và các hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Các văn phòng thừa phát lại phải giải thích cụ thể chức năng của vi bằng cho người dân hiểu rõ. Trong trường hợp người dân không hiểu rõ thì không được phép thực hiện việc ghi nhận giao dịch mua bán.

"Nếu văn phòng thừa phát lại nào thực hiện không đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tư pháp sẽ bị thanh tra, kiểm tra và xử lý theo quy định", bà Thuận phân tích.

3. TP HCM: Thị trường văn phòng cho thuê vẫn tăng giá dù có nguồn cung lớn

Thị trường văn phòng cho thuê TP HCM đến cuối qui 2/2019 được bổ sung 42.754 m2 ở cả 3 hạng A, B và C vẫn không làm giảm nhiệt nhu cầu lớn khiến cho giá thành trên thị trường vẫn tăng 2,5% trong quí và 5,2% nếu tính theo năm.

anhthitruongvanphong_hvnt

Theo báo cáo mới nhất của Công ty JLL về toàn cảnh thị trường BĐS Việt Nam trong quí 2/2019, mặc dù có nhiều nguồn cung mới gia nhập vào thị trường, tỷ lệ lấp đầy trên thị trường vào cuối Q2/2019 chỉ giảm nhẹ xuống 95,5%, cho thấy nguồn cầu thuê văn phòng khá tốt đủ để hấp thụ lượng cung mới.

Trong Q2/19, thị trường văn phòng TP HCM chào đón 42.754 m2 nguồn cung mới đến từ 7 tòa nhà mới. Đến cuối Q2/19, tổng nguồn cung văn phòng TP HCM đạt hơn 2.231.000 m2 sàn (bao gồm Hạng A, Hạng B và Hạng C).

4. Bộ kiến nghị cho TP HCM áp dụng hệ số để tính giá bồi thường đất

Bộ TN&MT đề xuất Chính phủ cho phép UBND TP HCM xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

photo-1

Theo Bộ TN&MT, nếu địa phương chủ động ban hành hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm để áp giá khái toán kinh phí, xây dựng dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để lấy ý kiến của dân, không vi phạm quyền lợi của người có đất bị thu hồi.

Thực chất đây là việc đưa bước xác định giá đất lên trước trong quy trình thu hồi đất và giúp cho thời điểm công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sớm hơn; người dân sẽ biết trước được giá đất tính tiền bồi thường ngay từ khi có thông báo thu hồi đất.

5. Alibaba tiếp tục quảng cáo dự án 'ma' có tên Ali Vencice City

Sau dự án "ma" ở xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân (Bình Thuận), Địa ốc Alibaba tiếp tục quảng bá dự án "ma" thứ 2 tại địa phương này dù chính quyền khẳng định không hề có dự án nào có tên gọi là Ali Venice City.

8d0b228e59ceb090e9df

Qua xác minh, vị trí mà Công ty Alibaba quảng cáo là khu đất trang trại Thiên Thai gia trang có diện tích 200 ha, thuộc sở hữu của một người dân tại TP HCM. Vị trí này cách thị trấn Tân Minh khoảng 10 km theo tỉnh lộ 720 hướng đi huyện Tánh Linh.

Theo thông tin người dân phản ánh, trong những ngày qua, Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba đã tổ chức nhiều chuyến xe đưa khách hàng đến tham quan "Dự án" này và giới thiệu đây là khu đô thị sinh thái có diện tích 197 ha và mỗi nền bán ra chỉ 120 triệu đồng mang phong cách Italy, sổ đỏ pháp lý thổ cư từng nền.

chọn