Bản tin bất động sản: Hà Nội khôi phục giá trị pháp lí cho sổ đỏ chung cư Mường Thanh, Aqua Central chưa nghiệm thu PCCC đã 'lùa' dân vào ở

Bản tin bất động sản hôm nay 23/7: VIDEC nộp phạt 33 triệu đồng cho sai phạm ở dự án Diamond Park, Hà Nội khôi phục giá trị pháp lí cho sổ đỏ chung cư Mường Thanh, cao ốc Aqua Central chưa nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở,...

1. Sai phạm tại The Diamond Park: VIDEC nộp phạt 33 triệu đồng, dự án đang âm 164 tỉ đồng

Trong buổi trao đổi với báo chí về dự án The Diamond Park tại Mê Linh, Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn VIDEC cho biết: "Đây là dự án đầu tiên của Tập đoàn và cũng được đánh giá là dự án trọng tâm trong thời gian tới. Tuy nhiên hiện tại giá đất nền và giá nhà chung cư bình dân đang xêm xêm nhau nên việc kinh doanh chung cư bình dân sẽ gặp nhiều khó khăn". 

Ông Dũng cho biết đến nay đơn vị này đã nộp phạt khoảng 33 triệu đồng cho những sai phạm được nêu trong quiết định thanh tra tại dự án The Diamond Park đồng thời nhận định rằng nguy cơ thua lỗ của VIDEC tại dự án này là rất lớn do các khó khăn về thủ tục pháp lí khi Mê Linh sát nhập về Hà Nội khiến dự án bị chậm tiến độ nhiều năm, chi phí bị đẩy lên cao.

Theo đại diện VIDEC, theo ước tính, về doanh thu, nếu bán hết đất liền kề, biệt thự theo đơn giá thị trường hiện tại khoảng 10 triệu đồng/m2, doanh thu chủ đầu tư thu về khoảng 500 tỉ đồng. Ty nhiên thị trường bất động sản Mê Linh tính thanh khoản đang rất kém. Vì vậy, ước tính dự án dự án đang âm 164 tỉ đồng.

5938dscn0449-1563859186439125508999

Dự án The Diamond Park của VIDEC sau nhiều năm chậm triển khai. (Ảnh tư liệu: Đức Huy)

2. Hà Nội khôi phục giá trị pháp lí cho sổ đỏ chung cư Mường Thanh

Liên quan đến việc Hà Nội "ngấm ngầm" thu hồi sổ đỏ của hàng trăm căn hộ ở vị trí nâng tầng, chuyển đổi công năng sai qui hoạch tại chung cư do tập đoàn Mường Thanh xây dựng, ông Lê Tuấn Định, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, thừa nhận trong thời gian các cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền xử lí các sai phạm tại tập đoàn Mường Thành, Sở này thực hiện thu hồi sổ đỏ chung cư những căn hộ tại vị trí nâng tầng, chuyển đổi công năng sai qui hoạch ở một số chung cư do tập đoàn Mường Thanh xây dựng là không đúng.

"Sau khi có chỉ đạo tạm dừng thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã dừng thu hồi. Đồng thời, khôi phục giá trị pháp lí cho toàn bộ những sổ đỏ của chung cư Mường Thanh đã bị thu hồi", ông Định nói.

Cũng theo ông Định, trong thời gian tới, hai tổ công tác liên ngành do hai phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường dẫn đầu sẽ không thực hiện kiểm tra, rà soát lại việc cấp sổ đỏ như dự kiến nữa, do các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội đang xử lí sai phạm tại các dự án của tập đoàn Mường Thanh.

3_syss

Gần 400 sổ đỏ chung cư Mường Thanh bị thu hồi được giao dịch trở lại. (Ảnh: Lê Quân)

3. Cao ốc 'áp sát' phố cổ Hà Nội chưa nghiệm thu PCCC đã 'lùa' dân vào ở

Công an thành phố Hà Nội cho biết, mới đây đã phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với công trình Tòa nhà hỗn hợp văn phòng dịch vụ, thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại (dự án Aqua Centra), số 44 Yên Phụ, quận Ba Đình, theo hồ sơ đã được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH thẩm duyệt ngày 14/10/2015 với qui mô gồm 21 tầng nổi, 3 tầng hầm.

Qua công tác kiểm tra, nhận thấy công trình còn một số nội dung không đảm bảo an toàn về PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định. Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức không vào ở, làm việc và kinh doanh tại các công trình chưa đảm bảo các điều kiện về PCCC tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Được biết, không chỉ tồn tại vi phạm về PCCC, dự án chung cư Aqua Centra tại 44 đường Yên Phụ trước đó được Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư và các cơ quan liên quan trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước tại Hà Nội giai đoạn 2003-2016. Trong đó, phải kể đến là những sai phạm trong việc sử dụng đất, vi phạm về quản lí không gian xây dựng ngầm đô thị...

photo-3-156384550726952383651

Công an thành phố Hà Nội đề nghị không cấp điện, nước sử dụng cho công trình Aqua Central, số 44 Yên Phụ khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

4. TP HCM: Nợ thuế của các doanh nghiệp xây dựng và bất động sản tăng cao   

Tại hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm 2019 của Cục Thuế TP HCM, đại diện đơn vị này cho biết: Trong 6 tháng đầu năm nay, kết quả thu thuế ở TP HCM là 133.774 tỉ đồng, chỉ đạt hơn 46% dự toán năm 2019, tăng 2,22% so với cùng kì 2018.

Đáng chú ý, nợ thuế của các doanh nghiệp xây dựng và bất động sản tăng cao trong 6 tháng đầu năm nay, lên đến hơn 2.400 tỉ đồng, chiếm 51,72% tổng nợ có khả năng thu tăng thêm. Đơn cử như Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận nợ 1.004 tỉ đồng liên quan đến tiền sử dụng đất; Công ty Đầu tư và Phát triển Sài Gòn nợ 444 tỉ đồng; Công ty Cổ phần Đức Khải 389 tỉ đồng…

Tính chung 6 tháng đầu năm nay, tổng số nợ thuế có khả năng thu trên địa bàn (bao gồm cả số tiền thuế nợ đến 90 ngày và số tiền nợ trên 90 ngày) là 13.545 tỉ đồng, tăng 52,09% so với thời điểm đầu năm. 

11055210-1563609707456329356088

Nguồn thu của NSNN ở TP HCM bị hụt thu chủ yếu từ sự suy giảm của thị trường BĐS. (Ảnh minh họa: ZING.VN).


chọn