Băng giá xuất hiện tại miền núi Nghệ An, có nơi nhiệt độ xuống 0 độ C

Trong những ngày qua, không khí lạnh tiếp tục tăng cường khiến một số địa phương miền núi Nghệ An xuất hiện băng giá. Tại huyện Kỳ Sơn, nhiệt độ đã xuống 0 độ C.

Ngày 21/12, trao đổi với Tiền Phong, ông Phan Sỹ Thắng – Chánh văn phòng UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn một số xã Mường Lống, Nga Ngoi, Huồi Tụ, Nậm Cắn, xuất hiện băng giá, nhiệt độ xuống 0 độ C, rét đậm, rét hại.

Thời điểm xuất hiện băng giá chủ yếu là vào buổi tối và rạng sáng. Trên các nhành cây, gọng cỏ, mái nhà, băng giá phủ xuống trắng xóa. Đến sáng sớm ngày hôm sau, khi nắng lên, băng giá mới tan đi.

bang gia xuat hien tai mien nui nghe an co noi nhiet do xuong 0 do c
Băng giá phủ xuống trên những cành đào.
bang gia xuat hien tai mien nui nghe an co noi nhiet do xuong 0 do c
bang gia xuat hien tai mien nui nghe an co noi nhiet do xuong 0 do c
Những cánh đồng đồng cỏ bị băng giá phủ trắng xóa

Nhiệt độ xuống thấp, băng giá xuất hiện đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân. Thông tin từ chính quyền xã Nậm Cắn, thống kê đến ngày 20/12, 5 còn bò của 5 hộ dân đã bị chết do giá rét. Nguy cơ lặp lại trận rét lịch sử vào cuối năm 2015, tết nguyên đán 2016 có thể xảy ra.

Hiện UBND huyện Kỳ Sơn đã có những chỉ đạo, hướng dẫn người dân chống rét, đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, người già, đồng thời, có biện pháp sưởi ấm cho gia súc, gia cầm...

*Nhưng ngày qua, mỗi buổi sáng đến lớp, các cô giáo mầm non ở xã Tam Thanh, huyện miền núi biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) lại đốt một đống lửa giữa sân trường cho học trò sưởi ấm.

bang gia xuat hien tai mien nui nghe an co noi nhiet do xuong 0 do c
bang gia xuat hien tai mien nui nghe an co noi nhiet do xuong 0 do c
Các em học sinh mầm non ở bản Ngàm, xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) ngồi sưởi ấm. Ảnh: Hoàng Lam

Được biết, hiện nay trường mầm non xã Tam Thanh có 30 nhóm lớp, tổng số 389 học sinh. Trong đó, hiện có 252 học sinh ở các bản: Ngàm, Kham, Mò, Pa, Phe, Cha Lung đang phải ngồi học trong phòng tranh tre, nứa lá tạm bợ, dột nát. Những phòng học tranh tre, nứa lá này do phụ huynh học sinh, người dân địa phương dựng lên tại bản.

Trao đổi với Tiền Phong, cô giáo Hà Thị Tiếp, hiệu trưởng trường mầm non xã Tam Thanh cho biết: “Những ngày qua, nhiệt độ ở đây từ 10 đến 13 độ C, học sinh đến lớp không được đủ ấm (thiếu giầy tất, áo ấm, chăn ấm) khiến các cô hết sức lo lắng.

Để sưởi ấm cho học trò, các cô thường phải đốt đống lửa ở sân trường, cô trò cùng sưởi có hôm đến nửa buổi sáng. Nhiều hôm nhiệt độ xuống thấp, nhà trường đành phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe cho các em”.

Theo UBND huyện Quan Sơn cho biết, được sự đầu tư kinh phí của Nhà nước với tổng số vốn hơn 7 tỷ đồng, hiện nay UBND huyện đang xây dựng hoàn thiện khu chính của Trường mầm non xã Tam Thanh tại trung tâm xã. Khu trường kiên cố này gồm sáu phòng học, tiếp nhận được khoảng 180 em học sinh.

Như vậy, hiện nay và trong thời gian tới vẫn còn hơn 200 học sinh mầm non ở các bản vùng sâu, vùng xa của xã Tam Thanh vẫn phải ngồi học trong các phòng tranh tre, nứa lá.

*Sáng 21/12, ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết, hiện 350 học sinh 2 xã miền núi Ch’Ơm và Ga Ri đã phải tạm thời nghỉ học do trời quá rét. Các em học sinh thuộc 3 cấp học gồm Mầm non, Tiểu học và THCS, chính thức nghỉ từ ngày 20/12.

bang gia xuat hien tai mien nui nghe an co noi nhiet do xuong 0 do c
Học sinh lớp mầm non điểm thôn ATu 1, xã Ch'Om, huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam

“Do thời tiết quá giá rét, có lúc xuống chỉ còn 4 độ C nên các trường học 2 xã sát biên giới Việt – Lào là Ch’Ơm và Ga Ri đã có đơn gửi lên Phòng GD&ĐT huyện xin cho các em học sinh nghỉ. Nhiệt độ xuống quá thấp,điều kiện cơ sở vật chất dạy và học tại các địa phương này còn khó khăn, chưa đảm bảo nên huyện cũng đã cho phép cho học sinh tạm thời nghỉ học 1 tuần, đồng thời yêu cầu theo dõi thời tiết nếu ấm lên thì sẽ cho học sinh đi học trở lại” – ông Tuấn thông tin.

bang gia xuat hien tai mien nui nghe an co noi nhiet do xuong 0 do c Nam Bộ có khả năng mưa bão dịp Giáng sinh

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, cơn bão số 15 có khả năng suy yếu. Trong khi đó, bão Tembin đang giật ...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch KCN Bắc Thường Tín 112 ha ở nút giao Vành đai 4
KCN Bắc Thường Tín rộng 112 ha ở nút giao Vành đai 4 - cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thuộc địa bàn các xã Liên Phương, Văn Bình, Ninh Sở và Văn Phú, huyện Thường Tín.