Kinh doanh

Bí ẩn người đàn ông sẽ kế vị, trở thành CEO của Apple khi Tim Cook rời đi?

Thiên Trường 07:57 | 24/07/2019
Theo Bloomberg, Jeff Williams được xem là lựa chọn số một cho vị trí CEO ở Apple sau khi Tim Cook rời đi. Vậy người đàn ông bí ẩn này là ai?

Jeff Williams sẽ kế vị Tim Cook trở thành CEO của Apple?

gettyimages-516859672-e1563810905560

Jeff Williams được xem là lựa chọn số một cho vị trí CEO ở Apple sau khi Tim Cook rời đi.(Ảnh: Observer).

Khi Apple thông báo sự ra đi của giám đốc thiết kế, Jony Ive đã khiến nhiều người tập trung vào một nhân vật mới - Jeff Williams, Giám đốc điều hành cũng là trưởng nhóm thiết kế hiện tại của Apple.

Sự chú ý này càng được tăng lên trước thông tin Jeff Williams chính là nhân vật quyền lực thứ hai tại Apple sau Tim Cook, và nhiều khả năng sẽ là người kế vị trở thành CEO của Apple trong thời gian tới.

Jeff Williams được cho là một giám đốc điều hành có tài, có thiên hướng lãnh đạo và tầm nhìn giống Tim Cook hơn là vị CEO quá cố, Steve Jobs.

Theo Bloomberg, một số đồng nghiệp hiện tại và trước đây, xin được giấu tên, vì họ không được nói chuyện công khai, tiết lộ rằng trong thời gian làm giám đốc điều hành tại Apple, vị trí cũ của Tim Cook, Williams đã tự nhận mình là một nhà lãnh đạo khiêm tốn, kỉ luật và luôn đặt ra những yêu cầu cao cho nhân viên, tương tự như phong cách của vị CEO hiện tại.

code2015_20150527_103304_6833

Ông đã đàm phán với các nhà cung cấp, vận chuyển hàng trăm thiết bị mỗi năm từ các nhà sản xuất Trung Quốc. (Ảnh: Vox).

"Ông đã đàm phán với các nhà cung cấp, vận chuyển hàng trăm thiết bị mỗi năm từ các nhà sản xuất Trung Quốc đến phần còn lại của thế giới, với những tiêu chuẩn còn khắt khe hơn cả Tim Cook", những nhân viên tại Apple cho biết.

Jeff Williams luôn là người tham dự các đánh giá hàng tuần về tiến độ thiết kế sản phẩm, sau đó tóm tắt lại cho Tim Cook lần cuối, và ông cũng là người dẫn dắt Apple Watch ra thị trường. Tại Apple, từ lâu Williams luôn được coi là một sự lựa chọn chắc chắn cho vị trí CEO trong tương lai.

Trong nhiệm kì của Tim Cook, Apple đã tăng gấp đôi giá trị vốn hóa thị trường của mình, nhanh chóng đạt mức trên 1.000 tỉ USD và bán ra hàng trăm triệu mẫu máy iPhone, iPad đắt tiền, cũng như Air Pod, cùng các dịch vụ thuê bao như Apple Music.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian tăng trưởng thần tốc, doanh số iPhone, sản phẩm chủ lực chiếm 2/3 doanh thu của Apple, đã chững lại, và Táo khuyết phải vật lộn để cạnh tranh được ở các thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh như Trung Quốc hay Ấn Độ.

Jeff Williams là người như thế nào?

Người ta nhận thấy rằng, ở Jeff Williams có nhiều điểm giống với Tim Cook. Williams cũng lớn lên ở miền Nam nước Mỹ, tương tự như Cook, ông cũng có bằng MBA từ Duke và dành nhiều thời gian làm việc tại IBM, trước khi đầu quân cho Apple vào cuối những năm 90.

32058-54486-jeff-williams-tim-cook-header-l

Jeff Williams có nhiều điểm giống với Tim Cook. (Ảnh: AppleInsider).

Năm 1998, công việc đầu tiên của Jeff Williams ở Apple là quản lí kinh doanh, đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện, và làm việc với tư cách là Phó Chủ tịch điều hành cấp cao vào năm 2010.

Dưới thời Tim Cook, Williams nổi tiếng với việc nắm chắc kế hoạch hoạt động và phát triển sản phẩm của Apple, có thể trả lời nhanh chóng câu hỏi của CEO trong các cuộc họp.

Williams cũng có phong cách ăn mặc như Cook với quần jean, áo sơ mi đơn giản. Người ta thường thấy Williams đi đến các cuộc họp với một cuốn sổ tay bỏ túi.

Theo Bloomberg, không phải Jony Ive mà chính là Jeff Williams, đã nắm quyền lãnh đạo nhóm phát triển Apple Watch vào năm 2013. Và ông cũng là người lần đầu tiên giới thiệu chiếc đồng hồ thông minh như một công cụ y tế vào cuối năm 2015, cho thấy những nỗ lực của Apple đến sức khỏe cộng đồng.

Cũng trong năm 2015, Williams được bổ nhiệm là COO. Và giống như Tim Cook, ông luôn biết cách lắng nghe và đặt ra những câu hỏi sắc bén.

1000x-1

Williams có phong cách ăn mặc như Cook với quần jean, áo sơ mi đơn giản. (Ảnh: Bloomberg).

Một cựu giám đốc của Apple cho biết Williams đã nỗ lực để nói cùng ngôn ngữ với các kĩ sư tại Apple, mặc dù ông có thể tự ti về chuyên môn kĩ thuật của mình.

Williams là một người đam mê đi bộ đường trường và đạp xe thể thao. Ông thường đến nơi làm việc trước 7h sáng và thức đến tối muộn. Ông cũng nổi tiếng là kiểu người có lối ứng xử nhẹ nhàng và mềm mỏng.

Hiện tại, Williams đang là người giám sát sự phát triển của tất cả các sản phẩm phần cứng từ Apple, ông cũng là người tổ chức các cuộc họp hàng tuần để đánh giá tiến độ làm việc.

Mặc dù các cuộc họp này được gọi là NPR hay New Product Review, nhưng một số nhân viên Apple thường gọi vui rằng, đó là những cuộc họp của Jeff.

Trong quá trình phát triển AirPods, người ta thấy ông vẫn tiếp tục sử dụng tai nghe có dây của Apple, thay vì sản phẩm mới. Williams vẫn chưa hài lòng với sự thuận tiện của các thiết bị đeo không dây.

Những người gần gũi với nhóm thiết kế nói rằng họ tin tưởng Williams sẽ hiểu giá trị những gì họ làm ra, và giúp họ hiện thực hóa những ý tưởng, thay vì áp đặt quan điểm cá nhân.

GettyImages-487393772

Không phải Jony Ive mà chính là Jeff Williams đã nắm quyền lãnh đạo nhóm phát triển Apple Watch vào năm 2013. (Ảnh: The Verge).

Ngoài công việc, Williams thỉnh thoảng đến ngôi nhà bên bờ biển của gia đình tại Aptos, Calif, cách trụ sở Apple 45 phút lái xe, hoặc xuất hiện cùng vợ tại các buổi dạ tiệc ở San Francisco.

Các cổ đông của Apple đã bày tỏ những lo lắng về tương lai, nếu Williams trở thành CEO. Bởi tính cách có phần trầm tính và thiếu những trực giác thiết kế nhạy bén, không thể truyền cảm hứng cho nhân viên của ông.

Tuy nhiên, nếu nhìn những nhân tài xung quanh Cook hiện tại, có thể thấy Williams là một lựa chọn tối ưu, khi những người khác, bao gồm Giám đốc tiếp thị Phil Schiller và người đứng đầu dịch vụ Eddy Cue đều đã nhiều tuổi, chỉ có Williams là 56 tuổi, kém Tim Cook ba tuổi.

"Williams là người thân nhất với Tim Cook ở công ty", một cựu Giám đốc điều hành tại Apple, nói. "Nếu bạn nghĩ Cook đang làm tốt công việc thì Williams cũng là một lựa chọn kế vị tốt".

Kinh doanh
chọn