Bí quyết để không bị lừa khi đặt tour du lịch điện tử

Việc đặt tour du lịch online và thanh toán điện tử đã đem lại nhiều lợi ích cho nhiều khách du lịch, đặc biệt là những người không có thời gian rảnh. Tuy nhiên, đây cũng là miếng mồi béo bở để nhiều kẻ xấu lợi dụng trục lợi.

Ngày càng nhiều người bị lừa đảo khi đặt tour du lịch điện tử

Theo thống kê của Hiệp hội Đại du lịch Anh (ABTA), đã có hơn 5 nghìn người dân nước này trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo qua việc đặt tour điện tử trong năm 2018. 

Chỉ trong vòng một năm, số tiền người dân bị lừa đảo đã lên tới 7 triệu bảng Anh, tương đương với 212 tỉ đồng.

Reader's Digest

Ngày càng có nhiều người trở thành nạn nhân của đặt tour điện tử. (Ảnh: Reader's Digest).

Ông Mark Tanzer, giám đốc ABTA cho biết, thủ đoạn lừa đảo của những tội phạm mạng ngày càng tinh vi. Chúng thường xuyên nhắm vào các giai đoạn mùa hè hay lễ hội, thời điểm thường xảy ra hiện tương "cháy" phòng, "cháy" vé máy bay do lượng khách du lịch quá đông.

Xem thêm: Lí do khách không được sạc điện thoại khi máy bay cất cánh

Thông thường, những vị khách du lịch thường chỉ phát hiện ra mình bị lừa khi gần sát thời điểm du lịch hay thậm chí tại ngay khách sạn nơi mình nghỉ chân. Chính vì vậy, khả năng nhận được tiền đền bù hay tìm một phương án dự phòng cho chuyến đi của họ là vô cùng thấp.

Bí quyết tránh bị lừa đảo khi đặt tour du lịch điện tử

Để đảm bảo có một chuyến đi du lịch vui vẻ trọn vẹn mà vẫn thuận lợi qua thanh toán điện tử, dưới đây là một vài lưu ý cho bạn:

Kiểm tra các website giả

Theo thống kê của tổ chức ABTA, có gần 53% những trường hợp bị lừa tiền liên quan đến đặt vé máy bay online. Để lừa nạn nhân, những tên tội phạm mạng tạo ra một website đặt vé giống y như thật, bao gồm những phần nơi xuất phát và điểm đến, thời gian và hãng bay, giá tiền,... 

Thậm chí sau khi trả tiền, thông tin xác nhận đặt chuyến bay cũng được gửi đến cho nhiều người. Sự khác biệt duy nhất chính là những vé trên hoàn toàn không có thật và không thể giúp bạn lên được chuyến cần bay.

Consumer Affairs

Các website giả là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị lừa khi đặt tour điện tử (Ảnh: Consumer Affairs).

Cũng trong thống kê, 27% những người tham gia khảo sát cho rằng họ chưa từng kiểm tra mức độ tin cậy của các website đăng tour trước khi trả tiền. 12% người khác thì thú nhận họ không biết cách kiểm tra độ tin cậy của một website đặt tour điện tử.

Chính vì vậy, bí quyết tốt nhất để bạn tránh bị lừa đảo chính là kiểm tra tên miền của website. Tên miền của các trang web thương mại điện tử sẽ đáng tin hơn nếu kết thúc bằng đuôi ".com" thay vì ".net" hay ".org". Các tên miền thể hiện khu vực quốc gia như ".vn", ."uk" cũng khiến website đáng tin hơn nữa.

Bên cạnh đó, các khách du lịch cũng cần lưu ý tên địa chỉ của website. Chẳng hạn, nếu thomascook.com là một website đặt vé máy bay đáng tin cậy, hãy chắc chắn bạn không bao giờ trả tiền mua vé trên những trang có tên miền "na ná" như thomascooksale.com hay thomascookhotdeal.com.

Kiểm tra website lúc thanh toán tiền

Ngay cả khi lựa chọn đặt tour ở những website đáng tin, bạn vẫn có thể bị lừa trong giai đoạn thanh toán điện tử. Thủ đoạn của kẻ xấu là dẫn bạn sang một website khác nằm ngoài trang web chính. Khi ấy, số tiền bạn thanh toán sẽ đến thẳng tài khoản của chúng thay vì tài khoản đặt hàng chính gốc ban đầu.

Xem thêm: 5 gợi ý cho câu hỏi 'nên làm gì khi bị hủy chuyến bay?'

Ngoài ra, một điểm đáng nghi ngờ trong hình thức lừa đảo kiểu này là bạn thường hay được yêu cầu thanh toàn qua ngân hàng điện tử chứ không phải qua các thẻ tín dụng như Visa, Mastercard. 

do chính là bạn hoàn toàn có thể khiếu nại lên bộ phận quản các thẻ tín dụng quốc tế này để lấy lại được số tiền bị mất, tất nhiên là với điều kiện bạn chứng minh được mình là nạn nhân của một vụ lừa đảo.

Cẩn thận như khuyến mãi giá sốc đến từ các trang web, email

Người xưa có câu "của rẻ là của ôi" và câu nói trên hoàn toàn đúng trong trường hợp này. Những email và nội dung quảng cáo xuất hiện với nội dung quảng cáo sốc rất có thể là cái bẫy mà kẻ xấu dàn dựng để ăn cắp tiền của bạn.

AP

Hãy luôn đề cao cảnh giác với những nội dung quảng cáo sốc đến từ những website kém tên tuổi (Ảnh: AP).

Vì vậy, nếu thật sự muốn tham gia các chiến dịch giảm giá sốc, hãy đảm bảo đó là công ty du lịch lớn và thường xuyên tổ chức những dạng quảng cáo như trên. Nếu đó là một công ty lữ hành mới, đừng bao giờ quên đọc cảm nhận của người sử dụng trước đó.

Không sử dụng đường truyền lạ để thanh toán

Rất nhiều người thực hiện các giao dịch thanh toán khi dùng mạng công cộng như wifi quán cà phê, wifi miễn phí ở trung tâm thương mại. Thực chất, đây là một hành động vô cùng nguy hiểm vì bạn có thể dễ dàng bị ăn cắp thông tin quan trọng như mật khẩu, số thẻ thanh toán tiền,...

Xem thêm: Những lí do khiến CNN đánh giá Hội An là một trong những đô thị cổ đáng đến nhất Đông Nam Á

Vì vậy, hãy luôn thanh toán điện tử chỉ với những đường truyền bạn tin tưởng và có tính bảo mật cao như tại nhà, tại nơi làm việc.chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (15/6 - 21/6): Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì, duyệt xây cầu Ninh Cường ở Nam Định
Hà Nội trình phương án xây dựng hệ thống metro 55 tỷ USD, sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì; Bộ GTVT duyệt đầu tư cầu Ninh Cường vượt sông Ninh Cơ ở Nam Định; TP HCM thẩm định tiền khả thi cầu Thủ Thiêm 4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.